Giá xăng dầu hôm nay 11/4/2024: Thị trường trong nước dự báo tiếp tục tăng cao

Cập nhật: 05:28 | 11/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Trên thế giới, giá dầu giữ đà trượt dốc trong bối cảnh đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza vẫn tiếp tục. Trong khi đó, giá xăng trong nước được dự báo tiếp tục tăng trong kỳ điều hành tới (chiều 11/4)?

Giá xăng dầu hôm nay 8/4/2024: Khả năng tăng cao trong tuần tới?

Giá xăng dầu hôm nay 10/4/2024: Chưa dứt đà giảm, xăng trong nước dự báo tiếp tục tăng

Giá dầu hiện đang giữ vững "phong độ" giảm được khống chế trong khoảng 1 USD/thùng khi các cuộc đàm phán ở Cairo (Ai Cập) vẫn chưa đạt được đột phá. Cụ thể, giá dầu Brent chuẩn toàn cầu xuống 89,42 mức giao dịch USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu WTI của Mỹ đóng cửa phiên giao dịch ở mức 85,23 USD/thùng. Như vậy, sau tuần tăng hơn 4%, cả 2 phiên giao dịch đầu tuần thì giá dầu thế giới giảm liên tiếp.

Giá xăng dầu hôm nay 11/4/2024: Thị trường trong nước dự báo tiếp tục tăng cao

Trước đó, ngày 8/4, giá dầu Brent ghi nhận mức giảm đầu tiên sau 5 phiên và giá dầu WTI giảm lần đầu tiên trong 7 phiên do vòng thảo luận mới về lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas ở Cairo làm tăng hy vọng về một bước đột phá.

Theo nhà phân tích thị trường tài chính cấp cao tại City Index - Fiona Cincotta cho biết nếu xung đột không kết thúc thì nguy cơ cao là các quốc gia khác, đặc biệt là Iran có thể bị lôi kéo vào. Theo Reuters, Iran có thể sẽ đóng cửa eo biển Hormuz nếu thấy cần thiết. Khoảng 1/5 tổng lượng tiêu thụ dầu của thế giới đi qua eo biển này hằng ngày.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ hạn chế xuất khẩu nhiều sản phẩm bao gồm cả nhiên liệu máy bay, sang Israel cho đến khi có lệnh ngừng bắn. Israel cũng cho biết, họ sẽ đáp trả bằng các biện pháp hạn chế của riêng mình. Nhằm lo ngại thị trường thắt chặt gia tăng khi Pemex, công ty dầu khí nhà nước Mexico cho biết, đất nước này sẽ giảm xuất khẩu dầu thô xuống 330.000 thùng/ngày trong tháng 5 để có thể cung ứng cho các nhà máy lọc dầu trong nước và cắt giảm 1/3 nguồn cung sẵn có cho Mỹ. Pemex cũng đã cắt giảm xuất khẩu trong tháng 4 xuống 436.000 thùng/ngày.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo, sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ tăng thêm 280.000 thùng/ngày lên 13,21 triệu thùng/ngày trong năm nay và cao hơn so với dự báo trước đó là tăng 260.000 thùng/ngày. EIA dự kiến giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 88,55 USD/thùng năm 2024.

Các nhà phân tích cho rằng, lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas có thể sẽ làm tăng hy vọng về một quyết định ngừng bắn ở miền nam Gaza. Theo Reuters, Iran có thể sẽ đóng cửa eo biển Hormuz nếu thấy cần thiết và trong khi khoảng 1/5 tổng lượng tiêu thụ dầu của thế giới đi qua eo biển này hằng ngày. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ hạn chế xuất khẩu nhiều sản phẩm, bao gồm cả nhiên liệu máy bay, sang Israel cho đến khi có lệnh ngừng bắn.

Tại thị trường trong nước, lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu cho biết, thời gian qua, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore có xu hướng tăng so với kỳ trước. Dựa trên diễn biến giá thế giới, các doanh nghiệp dự báo trong kỳ điều hành chiều nay (11/4), giá xăng E5 RON 92 trong nước có thể tăng 70 đồng/lít và xăng RON 95 tăng 130 đồng/lít. Cùng với đó, giá dầu diesel cũng được dự báo tăng 690 đồng/lít.

Giá dự báo nêu trên chưa tính đến việc cơ quan điều hành chưa trích lập hoặc chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Trường hợp dự báo trên là chính xác, mặt hàng xăng E5 RON 92 sẽ có phiên tăng giá thứ tư liên tiếp. Nếu liên Bộ Công Thương, Bộ Tài chính chi quỹ bình ổn, giá xăng có thể giữ nguyên.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của doanh nghiệp kinh doanh đầu mối kinh doanh xăng dầu, thời điểm này rất khó sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Theo quy định của Thông tư 103 hướng dẫn phương thức trích lập, chi sử dụng, quản lý Quỹ bình ổn giá xăng dầu do Bộ Tài chính ban hành, giá thế giới phải biến động trên 5% mới thực hiện việc sử dụng quỹ hoặc tăng trích quỹ. Thời gian qua, giá xăng dầu biến động tăng nhưng chưa đến mức 5%, do đó, khả năng chi sử dụng quỹ là khó.

Bê bối trong việc quản lý và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu của thương nhân đầu mối trong thời gian qua đã được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhưng chưa được tổng kết, đánh giá và công khai toàn diện.

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, tính đến thời điểm ngày 31/3, cả nước có 15.925/15.935 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thực hiện phát hành hóa đơn điện tử từng lần bán hàng, đạt khoảng 99,94% tổng số cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Hiện còn 10 cửa hàng (do cửa hàng được bố trí tại một số địa bàn vùng xa) chưa thực hiện phát hành hóa đơn điện tử, chiếm 0,06%.

Ở kỳ điều hành gần nhất ngày 4/4, cơ quan quản lý quyết định tăng 290 đồng/lít đối với xăng E5 RON 92, lên 23.910 đồng/lít; giảm 10 đồng/lít đối với xăng RON 95, xuống 24.800 đồng/lít.

Thanh Hằng

Tin cũ hơn
Xem thêm