Bất động sản tuần qua: Gói thầu “khủng” sân bay Long Thành có chủ, Hà Nội ra “tối hậu thư” cho The Manor Central Park

Cập nhật: 09:00 | 27/08/2023 Theo dõi KTCK trên

Gói thầu “khủng” sân bay Long Thành có chủ; Hà Nội ra “tối hậu thư” cho The Manor Central Park; Ninh Thuận điều chỉnh gia hạn tiến độ Dubai Tower; dự án nhà ở thương mại ven sông Lạch Tray... là nhưng thông tin đáng chú ý trong tuần qua.

Bất động sản tuần qua: Gói thầu “khủng” sân bay Long Thành có chủ, Hà Nội ra “tối hậu thư” cho The Manor Central Park
Dự án sân bay Long Thành, dự án The Manor Central Park, dự án Dubai Tower, dự án nhà ở thương mại ven sông Lạch Tray...

Gói thầu “khủng” sân bay Long Thành có chủ nhân

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu 5.10 "Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách" thuộc dự án thành phần 3, các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế, sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Theo đó, chiến thắng thuộc về liên danh nhà thầu Vietur gồm các doanh nghiệp có tiếng như: Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại xây dựng IC ISTAS trực thuộc Tập đoàn IC Holding của Thổ Nhĩ Kỳ. IC ISTAS được giới thiệu nằm trong top 3 nhà thầu lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ, đã tham gia thi công nhiều cảng hàng không lớn trên thế giới.

Đi cùng là các doanh nghiệp trong nước như Ricons, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Newtecons, SOL E&C, Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), Công ty CP Kết cấu ATAD, Phục Hưng Holdings, Hawee cơ điện, Hancorp, CC1.

Ngoài ra, ACV cũng công bố 2 liên danh nhà thầu không trúng thầu đó là Liên danh nhà thầu CHEC - BCEG - Vietnam Contractors và Hoa Lư.

Được biết, gói thầu có quy mô 35.000 tỷ đồng, tính chất kỹ thuật phức tạp nhất và thời gian thi công dài nhất trong các gói thầu của dự án thành phần 3, các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Dự kiến, gói thầu 5.10 sẽ được khởi công vào ngày 31/8 tới đây.

Hà Nội ra “tối hậu thư” cho The Manor Central Park

Cũng trong tuần qua, UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, và UBND quận Hoàng Mai, UBND huyện Thanh Trì thu hồi 52.936m2 đất tại dự án khu đô thị Nam đường Vành đai 3 (tên thương mại là The Manor Central Park), do Công ty CP Bitexco làm chủ đầu tư, trước ngày 15/9/2023. Nếu chủ đầu tư dự án vẫn không phối hợp, đề nghị hai Sở đề xuất áp dụng các biện pháp hành chính để thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, lãnh đạo TP. Hà Nội cũng giao UBND quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì chủ trì, phối hợp với Sở Tài Nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị liên quan kiểm tra, có biện pháp chấm dứt các hoạt động kinh doanh, dịch vụ trái phép của các tổ chức, cá nhân trên diện tích đất do Bitexco đang quản lý, phải bàn giao cho thành phố và phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường để thu hồi các diện tích đất này.

Trước đó, ngày 28/11/2019, UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu thu hồi gần 5,3ha đất nói trên tại dự án The Manor Central Park vì cho rằng giá trị quỹ đất giao cho Bitexco vượt xa giá trị công trình BT - đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An mà Bitexco thực hiện.

Trong đó, 2,3ha là quỹ đất công cộng phải bàn giao cho thành phố và gần 3ha là quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội.

Ninh Thuận điều chỉnh gia hạn tiến độ Dubai Tower

Dự án Dubai Tower tại phường Mỹ Hải (TP. Phan Rang - Tháp Chàm) do Công ty Dubai làm chủ đầu tư; tổng vốn đăng ký đầu tư 3.009 tỷ đồng; với diện tích hơn 2,1 ha. Dự án sẽ đầu tư xây dựng tổ hợp khách sạn, khu thương mại và căn hộ du lịch với quy mô xây dựng gồm 1 tòa nhà 45 tầng và một tòa nhà 39 tầng. Tiến độ dự án thực hiện từ quý III/2019 đến quý IV/2022 sẽ đưa vào hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, qua rà soát đến ngày 14/8/2023, dự án còn một số vướng mắc chưa được xử lý dứt điểm mặc dù nhà đầu tư đã quyết tâm, tập trung thực hiện dự án và đã tích cực thỏa thuận nhận chuyển nhượng đất triển khai dự án đến nay với số kinh phí lớn.

UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, Dubai Tower là dự án cần triển khai nhanh, tạo điểm nhấn, cảnh quan đô thị cho sự phát triển của TP. Phan Rang - Tháp Chàm và “càng để lâu càng thêm phức tạp, khó khăn”.

Chính vì vậy, UBND tỉnh Ninh Thuận giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn Công ty Dubai hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án; trên cơ sở đó, tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án. Thời gian hoàn thành trong tháng 9/2023.

Tìm nhà đầu tư dự án nhà ở thương mại ven sông Lạch Tray

Dự án nhà ở thương mại ven sông Lạch Tray có diện tích sử dụng trên 19 ha, với quy mô kiến trúc xây dựng là 33 căn nhà ở biệt thự và các công trình hạ tầng kỹ thuật đồng bộ.

Diện tích sử dụng đất mỗi căn khoảng từ 233,1 m2 đến 792,5 m2; tổng diện tích sử dụng đất khoảng 11.379,6 m2; mật độ xây dựng khoảng từ 25% đến 64%; tầng cao tối đa 5 tầng; tổng diện tích đất xây dựng khoảng 5.250 m2; tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 26.250 m2.

Dự kiến, xây dựng trạm xử lý nước thải, diện tích sử dụng đất khoảng 50,0 m2; trồng cây xanh, diện tích sử dụng đất khoảng 866,4 m2; xây dựng đường giao thông nội bộ, diện tích sử dụng đất khoảng 3.164,0 m2.

Tổng vốn đầu tư của dự án là trên 252 tỷ đồng trong đó: sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án là 238 tỷ đồng và chi phí bồi thương, hỗ trợ, tái định cư là trên 14 tỷ đồng. Thời gian hoạt động là 15 năm kể từ này UBND thành phố ban hành Quyết định giao đất để thực hiện dự án.

Việc đầu tư xây dựng khu nhà ở thương mại để bán với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ sẽ góp phần chỉnh trang đô thị ven sông Lạch Tray, thực hiện Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 quận Dương Kinh đến năm 2025 được UBND TP. Hải Phòng phê duyệt tại Quyết định số 2392/QĐ-UBND ngày 5/12/2013 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội quận Dương Kinh.

Những nhà đầu tư quan tâm, có nhu cầu đăng ký thực hiện dự án phải thực hiện các thủ tục để được cấp chứng thư số và nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, đồng thời nộp trực tiếp về Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hải Phòng đến ngày 19/9/2023.

Nhìn lại khuyến nghị cổ phiếu của các công ty chứng khoán tuần qua

Sau 6 tuần liên tiếp tăng điểm mạnh từ vùng giá 1.120 điểm -1.125 điểm, VN-Index đã có tuần giảm điểm mạnh lấy đi thành ...

Doanh nghiệp tuần qua: VinFast "bùng nổ" trên đất Mỹ, Xây dựng Hòa Bình "tiến công" thị trường Trung Đông

Nổi bật trong tuần qua là những bước đi chiến lược của VinFast, Vinhomes, VNG và Xây dựng Hoà Bình trong quá trình phát triển ...

Doanh nhân tuần qua: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lên top siêu giàu nhất hành tinh

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng liên tục thăng bậc trong bảng xếp hạng người giàu nhất hành tinh; “bầu” Đức thay đổi chiến lược kinh ...

Tiểu Vy