Bánh trung thu giá rẻ: Mối lo tiềm ẩn gây hại sức khỏe người tiêu dùng

Cập nhật: 11:00 | 17/08/2021 Theo dõi KTCK trên

Theo chuyên gia, người tiêu dùng khi mua nguyên liệu về làm bánh trung thu cần chú ý về vấn đề nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm, tránh rủi ro tới sức khỏe.

Nâng cao chất lượng đưa nông sản Việt ra biển lớn, tạo thương hiệu cho thị trường Việt

Cảnh giác sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19

Cẩn trọng với thông tin quảng cáo TPCN viên sủi ICHI trên một số website

Xu hướng bánh trung thu hanmade lên ngôi

Bánh trung thu là sản phẩm vô cùng quen thuộc đối với nhiều gia đình tại Việt Nam. Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới đến thời điểm Rằm tháng 8 (Tết Trung thu) nhưng thị trường bánh trung thu đã bắt đầu nhộn nhịp. Khác với những năm trở về trước, thị trường bánh trung thu thời gian gần đây đã trở nên sôi động hơn, thu hút sự chú ý của nhiều người tiêu dùng.

Nguyên nhân của sự bùng nổ nhu cầu xuất phát từ sự xuất hiện của đa dạng các sản phẩm bánh trung thu hơn so với trước. Trong đó, có mặt hàng bánh trung thu handmade (bánh trung tự làm, thủ công). Mặt hàng này đang có sức tiêu thụ lớn tại thị trường và mang lại khoản lợi nhuận vô cùng lớn. Bánh trung thu hanmade chủ yếu được đăng bán qua mạng xã hội Facebook, Instagram, Zalo và thậm chí là trên sàn thương mại điện tử với những lời quảng cáo mật ngọt như "bánh nhà tự làm", "không chất bảo quản", "hương vị tự nhiên"...

Bánh trung thu giá rẻ: Mối lo tiềm ẩn gây hại sức khỏe người tiêu dùng
Xu hướng bánh trung thu "nhà làm" lên ngôi những năm gần đây (Ảnh minh họa)

Mặc dù chất lượng bánh trung thu hanmade đã được cảnh báo và trên thực tế, các cơ quan chức năng cũng đã thu giữ nhiều lô bánh không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của tâm lý đám đông, rất nhiều khách hàng lựa chọn mua sản phẩm này bởi giá thành rất rẻ, chỉ từ 2.300 - 3.500 đồng/chiếc.

Sản phẩm bánh trung thu handmade cũng là mặt hàng rất được ưa chuộng hiện nay. Bởi theo tâm lý của người dùng, sản phẩm "cây nhà lá vườn" sẽ có độ tin cậy cao về chất lượng. Do đó, mặt hàng này được coi như là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu sau bánh trung thu truyền thống.

Gây hại từ khâu chọn nguyên liệu sản phẩm

Hiện nay, các cơ sở kinh doanh bánh trung thu online trên thị trường chủ yếu ở quy mô gia đình, thậm chí là một hay một vài cá nhân. Tại một số cơ sở kinh doanh diễn ra tình trạng quảng cáo sản phẩm bánh trung thu "nhà tự làm" nhưng nguyên liệu làm vỏ bánh, nhân bánh lại được nhập từ khắp mọi nơi, từ những nguồn trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Điều này dẫn tới việc hàng nghìn chiếc bánh trung thu không đảm bảo chất lượng này vẫn được đưa ra thị trường mỗi ngày đến tay người tiêu dùng.

3801-banhtrungthu
Cần đảm bảo khâu chọn nguyên liệu (Ảnh minh họa)

Phố Hàng Buồm cũng được biết đến là một trong những địa chỉ bán nguyên liệu làm bánh trung thu. Tại đây có đầy đủ cả các nguyên liệu từ nhân bánh, bột vỏ bánh, hương liệu, dầu bóng... Ngoài ra còn có các loại nhân bánh được tiêu thụ nhiều như đậu xanh, khoai môn, đậu đỏ, nhân trà xanh...được đóng sẵn trong túi nilông và bán theo cân. Trên thị trường, đậu xanh bóc vỏ đã có giá khoảng 50.000 đồng/kg thế nhưng nhân đậu xanh để làm bánh Trung thu được bán tại đây lại chỉ có giá hơn 60.000 đồng/kg. Đối với mặt hàng nhân bánh hạt sen có giá 130.000 đồng 2kg, trong đó, hạt sen khô đã có giá lên đến 100.000 đồng/kg.

Cùng với các loại nhân, các loại hương liệu làm bánh dẻo, bánh nướng cũng được các chủ hàng đựng sẵn trong những chiếc can đặt ngay dưới nền vỉa hè. Những chai hương liệu này đều do các quầy tự pha chế. Một lít hương vỏ bánh nướng được bán với giá 450.000 đồng có thể làm hàng trăm chiếc bánh. Muốn có hương bưởi truyền thống trong vỏ bánh dẻo thì có ngay từ chất hương bưởi…

Chưa dừng lại ở đó, Chợ Đồng Xuân, Hà Nội, tại các quầy đồ khô, những túi hạt dưa bóc vỏ, vừng, lạp xưởng, mứt bí, mứt hạt sen… là những mặt hàng bán khá chạy do phục vụ nhu cầu làm bánh trung thu cung cấp cho thị trường. Tất cả những loại nguyên liệu này đều không có bất kỳ nhãn mác chứng minh nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất và hạn sử dụng.

3814-banhtrungthu3
Ảnh minh họa

Nguyên liệu làm bánh trung thu phải đảm bảo theo chuẩn nào?

Năm 2020, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) đối với bánh trung thu gồm bánh nướng (TCVN 12940:2020) và bánh dẻo (TCVN 12941:2020).

Theo tiêu chuẩn quốc gia kể trên, đối với bánh trung thu, việc sử dụng đường phải đáp ứng các yêu cầu quy định trong TCVN 6958 (tiêu chuẩn áp dụng cho đường tinh luyện sản xuất trực tiếp từ mía, từ đường thô hoặc các nguyên liệu khác), hoặc TCVN 7968 (tiêu chuẩn áp dụng cho các loại đường dùng được sử dụng mà không cần chế biến tiếp theo, bao gồm các loại đường được bán trực tiếp cho người tiêu dùng và đường được sử dụng như là thành phần trong thực phẩm) CODEX STAN 212;

Bột mì phải đáp ứng quy định trong TCVN 4359 (CODEX STAN 152) áp dụng cho bột mỳ sử dụng trực tiếp làm thực phẩm, được chế biến từ hạt lúa mì thông thường; dầu ăn phải đáp ứng quy định trong TCVN 7597:2018. Đồng thời, các nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật và thực vật được sử dụng để làm nhân bánh trung thu (đậu, hạt sen, nấm, mỡ lợn, thịt, thủy sản, trứng, mật ong...) phải đáp ứng yêu cầu về chất lượng và an toàn để dùng làm thực phẩm...

3813-banhtrungthu2
Ảnh minh họa

Theo bà Ngô Thị Ngọc Hà, Phó Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam, các tiêu chuẩn quy định theo Tiêu chuẩn Việt Nam sẽ giúp cơ sở sản xuất có căn cứ để công bố sản phẩm theo quy định nêu trong Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm; giúp cơ quan quản lý có căn cứ để kiểm soát sản phẩm và giúp người tiêu dùng có cơ sở để lựa chọn sản phẩm có chất lượng thích hợp. Thông qua đó, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và quyền lợi nhà sản xuất chân chính.

"Trước đây, chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể áp dụng cho sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo, nên việc quản lý chất lượng được vận dụng từ văn bản của các bộ chuyên ngành. Hiện nay, tiêu chuẩn quốc gia đã được công bố sẽ tạo thuận lợi rất nhiều cho hoạt động quản lý sản phẩm này”, bà Ngô Thị Ngọc Hà nói.

Thu Uyên (Tổng hợp)

Tin cũ hơn
Xem thêm