Nhận định chứng khoán ngày 21/6/2021: Cần có chiến lược phòng ngừa rủi ro

Cập nhật: 18:01 | 20/06/2021 Theo dõi KTCK trên

Thị trường chứng khoán Việt duy trì đà tăng sang phiên thứ 2 liên tiếp. Giá trị giao dịch khớp lệnh trên cả 3 sàn đạt 25.619 tỷ đồng. Độ rộng thị trường khá tích cực với 210 mã tăng và 116 mã giảm trên HOSE. Đà tăng trong phiên cuối tuần có sự lan toả chung khi các nhóm vốn hoá vừa và nhỏ cũng bứt phá mạnh. Cùng với đó, khối ngoại quay lại mua ròng 376 tỷ đồng trên toàn thị trường là điểm đáng lưu ý. Mặc dù vậy, thị trường vẫn được nhận định có khả năng xuất hiện các nhịp điều chỉnh và rủi ro trung hạn vẫn ở mức cao.

Nhận định chứng khoán ngày 21/6/2021: Xu hướng thị trường phái sinh

Phiên giao dịch ngày 21/6/2021: Những cổ phiếu cần lưu ý

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 21/6/2021.

Dòng tiền tiếp tục lựa chọn đầu cơ tại phân khúc vốn hóa vừa và nhỏ

(CTCK Bản Việt - VCSC)

Dự báo trong phiên ngày mai 21/6, thị trường tiếp tục có xu hướng tăng điểm. Tuy nhiên, với việc VN30 chưa vượt qua được vùng đỉnh cũ tại 1.500 - 1.510 điểm, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhiều khả năng vẫn sẽ biến động dè dặt và phân hóa. Khi đó, dòng tiền có thể sẽ tiếp tục lựa chọn đầu cơ tại phân khúc vốn hóa vừa và nhỏ, nơi mà các chỉ số đại diện như VNMidcap, VNSmallcap đã thiết lập mức cao lịch sử mới.

Với VN-Index, dù chỉ số này đã vượt nhẹ mức đỉnh cũ, nhưng chưa tạo ra được một dấu hiệu “break-out” đủ sức thuyết phục. Nếu có thể vượt dứt khoát qua mốc 1.375 điểm, VN-Index có thể sẽ hướng lên mục tiêu tiếp theo quanh 1.480 điểm.

nhan dinh chung khoan ngay 2162021 can co chien luoc phong ngua rui ro
Hình minh họa

Xu hướng tăng vẫn đang được giữ vững

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

VN-Index tiếp tục đà hồi phục với các nhịp tăng gối đầu trong phiên 18/06. Xu hướng tăng vẫn đang được giữ vững khi chỉ số đã chớm vượt đỉnh ngắn hạn đồng thời xác lập đỉnh lịch sử mới. Đích kỳ vọng/vùng kháng cự tâm lý tiếp theo được xác định tại vùng 140x và thị trường cần duy trì quy mô thanh khoản cũng như mức độ lan tỏa của dòng tiền để có cơ hội chinh phục được mốc điểm này.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tập trung vào việc quản lý tỷ trọng ở mức vừa phải và ưu tiên cho các vị thế ngắn hạn. Việc giảm 1 phần tỷ trọng có thể được cân nhắc trong trường hợp chỉ số tiếp tục đi lên nhưng thanh khoản sụt giảm.

Tận dụng biến động của dòng tiền để “lướt sóng”

(CTCK Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - VCBS)

VCBS nhận định, mặc dù diễn biến ngắn hạn trong những phiên gần đây của chỉ số vẫn là tăng điểm, nhưng việc thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại vẫn sẽ là một trở lực đáng kể cho đà tăng hiện tại của chỉ số.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, ngưỡng 1.350 điểm đã trở thành hỗ trợ “mềm” cho chỉ số VN - Index. VCBS thiên nhiều hơn về khả năng chỉ số chung sẽ điều chỉnh giảm nhẹ trong tuần 21-25/06/2021 để kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ mới này. Nhà đầu tư theo đó cũng cần có chiến lược phòng ngừa rủi ro hợp lý, đồng thời có thể tận dụng biến động của dòng tiền trên thị trường để “lướt sóng” nhóm cổ phiếu “trụ” nhằm tìm kiếm lợi nhuận cũng như tái cơ cấu danh mục nhằm tối ưu hiệu quả đầu tư.

Xuất hiện các phiên tăng giảm đan xen

(CTCK Yuanta Việt Nam - FSC)

FSC cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục phân hóa và xuất hiện các phiên tăng giảm đan xen trong tuần giao dịch tới. Đồng thời, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đang tỏ ra vượt trội so với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, điểm tích cực là dòng tiền cũng phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có dấu hiệu gia tăng cho thấy dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường mà chủ yếu dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung được nâng từ mức GIẢM lên TRUNG TÍNH. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu để tìm kiếm cơ hội ngắn hạn và tăng tỷ trọng cổ phiếu, nhưng các NĐT ngắn hạn chưa nên sử dụng đòn bẩy cao ở giai đoạn hiện tại do sự phân hóa vẫn đang diễn ra.

Theo đồ thị tuần, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức TĂNG. Điểm tích cực là dòng tiền tăng nhẹ trong tuần vừa qua. Tuy nhiên, thị trường vẫn có khả năng xuất hiện các nhịp điều chỉnh và rủi ro trung hạn vẫn ở mức cao. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ và hạn chế tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu ở tuần giao dịch tới.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nhận định chứng khoán ngày 21/6/2021: Xu hướng thị trường phái sinh

Các chuyên gia phân tích và công ty chứng khoán đưa ra nhận định về thị trường phái sinh cho ngày giao dịch 21/6/2021. Tạp ...

Phiên giao dịch ngày 21/6/2021: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm cho phiên giao dịch 21/6/2021, ...

8 doanh nghiệp vốn hóa tỷ đô ở UPCoM: Đại diện nhà FPT, Masan, Viettel đều góp mặt

Ở thị trường UPCoM hiện nay có 8 doanh nghiệp sở hữu vốn hóa trên 1 tỷ USD, trong đó có nhiều tên tuổi quen ...

Tân An