Quả mận:
![]() |
Ảnh minh họa |
Mận miền Bắc thường có vị chua, hình thức không đều, đẹp và nhỏ. Mận Trung Quốc đa dạng hơn, có loại màu đen, còn gọi là mận lai trái lớn, trên quả thường còn phấn trắng, ăn ngọt, ruột mềm. Một loại mận Trung Quốc khác là mận vàng, dóc hạt, ăn ngọt nhưng khi để tủ lạnh thường bị nẫu ruột, ăn nhạt và không ngon.
Nho xanh:
![]() |
Ảnh minh họa |
Nho xanh Ninh Thuận vỏ quả dày, có màu xanh ngả vàng nhạt, thịt quả trong, có hạt, có vị ngọt đậm không gắt, chua rất nhẹ. Trọng lượng từ 200g-500g/chùm, trái khít gần nhau. Nho Trung Quốc quả tròn, to, thường đựng trong thùng lạnh. Quả có lớp phấn trắng đục. Ruột có nhiều hạt, mềm.
Cam sành:
![]() |
Ảnh minh họa |
Cam sành Trung Quốc trái to, quả có màu đậm, vỏ mỏng, bề mặt vỏ mịn màng, phần cuống hơi nhọn và phần đít quả hơi bầu; đôi khi có kèm theo cả cành lá. Không hạt. Canh sành Việt Nam có vỏ dày, căng, xù xì hơn. Ruột cam vàng nhạt hơn.
Quả lê:
![]() |
Ảnh minh họa |
Lê Việt Nam thon dài, có vỏ sần sùi và màu vàng đậm. Có vị ngọt hơi chua, mùi thơm dịu. Lê Trung Quốc thường to tròn, bóng đẹp, có vàng tươi, quả đồng đều rất bắt mắt. Có vị ngọt đậm, không có mùi thơm đặc trưng.
Quả lựu:
![]() |
Ảnh minh họa |
Lựu Việt Nam thường nhỏ, da sần sùi hoặc nám. Lựu Trung Quốc thường to, căng tròn, vỏ ngoài mịn. Ngoài ra lựu Trung Quốc thường có hạt đỏ rực bắt mắt, các hạt đều nhau.
Quả hồng:
![]() |
Ảnh minh họa |
Quả hồng VN có hình dạng tròn, dẹt trơn (giống trứng gà), phần cuống có nhiều đốm đen, không có rãnh. Vỏ có màu nhạt và có vết thâm. Kích thước quả nhỏ và không đều màu. Hồng Trung Quốc có quả tròn đều, to dẹt hơi vuông, có bốn khía. Kích thước to và đều nhau. Vỏ bóng đẹp, màu đỏ cam tươi, đậm, thường không có vết xước.
Quả quýt:
![]() |
Ảnh minh họa |
Quýt Trung Quốc thường có vỏ dày, quả to, đều, đẹp, bóng bẩy, khi bóc ra thường bị xốp, khô và có thể tươi rất lâu, thậm chí hàng tháng. Quýt Việt Nam thường mỏng vỏ, vỏ hay bị rám, vụ chín từ khoảng tháng Mười đến tháng Hai năm sau.
Minh Phương