Hai ngân hàng được giao room tới 24%

Cập nhật: 17:10 | 07/08/2023 Theo dõi KTCK trên

Trong báo cáo ngành ngân hàng của Công ty CP Chứng khoán VNDirect, các chuyên gia phân tích cho hay đã có hai nhà băng được giao hạn mức (room) tín dụng cao hơn so với ngành lên tới 24%, cụ thể là MB và VPBank.

Chứng khoán VnDirect cho biết, MB và VPBank là 2 ngân hàng được ưu tiên về hạn mức tăng trưởng tín dụng do tham gia tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém. Trong năm 2022, MB được cấp room là 23,2% và VPBank được cấp room là 27,2%.

Hai ngân hàng được giao room tới 24%
Ảnh: Internet

Theo số liệu công bố trong nhóm 11 ngân hàng của VNDirect, MB và VPBank là những ngân hàng có room tín dụng cao nhất. Các nhà băng còn lại đều có room tín dụng dưới 15% gồm: Techcombank, VIB, Vietcombank, VietinBank, BIDV, TPBank HDBank và Sacombank.

Vào cuối quý II/2023, tín dụng toàn hệ thống tăng 4,7% so với đầu năm, thấp hơn so với mức tăng 9,4% vào cuối quý trước nhưng đã tăng đáng kể từ mức 3,17% hồi cuối tháng 5/2023.

Riêng trong quý II, những ngân hàng có tỷ lệ cho vay cao với ngành bất động sản như Techcombank, HDBank ghi nhận tốc độ tăng trưởng chậm lại khi lĩnh vực này vẫn đang trong thời kỳ khó khăn. Cụ thể, tăng trưởng tín dụng của Techcombank và HDBank lần lượt chỉ đạt 0,57% và 0,19% so với quý trước.

Trong khi đó, các nhà băng có tỷ lệ cho vay bán lẻ cao đạt mức tăng trưởng tín dụng ấn tượng so với quý trước như ACB (tăng 5,51%), VIB (tăng 2,19%) cho thấy dấu hiệu hồi phục nhẹ từ nhu cầu tiêu dùng.

Các nhà băng được nới room tín dụng cao là MB và VPBank cũng đạt mức tăng trưởng tín dụng cao trong kỳ. Cụ thể, tăng trưởng tín dụng quý II của MB đạt 6,49% so với quý trước; của VPBank đạt 5% (chủ yếu nhờ thanh khoản dồi dào sau thương vụ bán 15% vốn cho SMBC).

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, các nhà băng như MSB, MB, VPBank, Techcombank, HDBank,... đang dẫn đầu về tăng trưởng tín dụng.

Trong nửa cuối năm, VNDirect kỳ vọng những ngân hàng có tỷ lệ cao về cho vay bán lẻ như VIB, ACB có nhiều cơ hội để cải thiện tăng trưởng tín dụng khi Việt Nam đang bước vào giai đoạn phục hồi ban đầu.

Ngược lại, VNDirect cho biết những ngân hàng có tỷ lệ cho vay bất động sản cao có thể gặp khó khăn trong việc mở rộng tín dụng khi Thông tư 06 (có hiệu lực từ tháng 9/2023) sẽ giới hạn khả năng tiếp cận vốn của các doanh nghiệp.

Các chuyên gia phân tích cũng không kỳ vọng sự cải thiện ở NIM ngay lập tứccủa các ngân hàng khi việc cắt giảm lãi suất vẫn là ưu tiên hàng đầu để thúc đẩy hoạt động kinh tế. Trong nửa cuối năm, những ngân hàng có tỷ lệ cho vay cá nhân cao; tỷ lệ LDR thấp và tỷ trọng vốn ngoại tệ trên tổng nguồn vốn thấp sẽ có nhiều cơ hội để cải thiện NIM tốt hơn so với toàn ngành như MB, VIB.

Vừa qua, ngày 10/7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tăng hạn mức tín dụng giao cho toàn hệ thống lên khoảng khoảng 14%. Trước đó, tại họp báo tổ chức vào cuối tháng 6, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết ngay tháng 2, cơ quan này đã giao chỉ tiêu tín dụng cho các ngân hàng thương mại là 11%.

Với dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế vào cuối năm 2022 ở mức 11,924 triệu tỷ đồng, 3% hạn mức tăng trưởng tín dụng được giao thêm cho hệ thống TCTD tương ứng với quy mô gần 358.000 tỷ đồng.

Theo NHNN, việc phân bổ "room" lần này giúp các nhà băng kịp thời cung ứng thêm vốn tín dụng cho nền kinh tế. Động thái này nằm trong nỗ lực của nhà điều hành để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh theo chỉ đạo của Chính phủ trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm ở mức thấp hơn dự kiến.

Dù không công bố chi tiết room tín dụng của các ngân hàng song NHNN nhiều lần khẳng định việc phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng căn cứ vào một số tiêu chí cơ bản như kết quả chấm điểm xếp hạng tổ chức tín dụng đến thời điểm gần nhất theo quy định tại Thông tư số 52/2018/TT-NHNN ngày 31/12/2018 (đã được sửa đổi, bổ sung), tỷ trọng dư nợ tín dụng đối với 100 khách hàng có dư nợ lớn nhất, lãi suất, việc tham gia hỗ trợ xử lý tổ chức tín dụng yếu kém (ngân hàng yếu kém, quỹ tín dụng nhân dân yếu kém), tình hình thực tiễn thị trường….

Chứng khoán phiên sáng 7/8: Thanh khoản bùng nổ, VN-Index "mở gap" ngày đầu tuần

Trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán tiếp tục thể hiện đà hưng phấn khi tăng "mở gap" với sự đóng góp ...

TOP 10 ngân hàng có tổng thu nhập hoạt động cao nhất nửa đầu năm 2023

Với việc tổng thu nhập hoạt động sụt giảm khoảng 6.400 tỷ đồng, VPBank tụt xuống vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng, đứng ...

Ngân hàng đang “đầy tiền trong kho”, doanh nghiệp vẫn loay hoay với các gói vay ưu đãi

Nhiều gói vay ưu đãi đã “tắc” ngay từ khi bắt đầu triển khai, một trong những nguyên nhân chính là mặt bằng lãi suất ...

Tường San