Hà Nội: Xử phạt hơn 1,3 tỷ đồng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Cập nhật: 16:52 | 01/10/2019 Theo dõi KTCK trên

TBCKVN – Trong 9 tháng đầu năm, lực lượng chức năng của thành phố đã xử lý 130 vụ vi phạm An toàn vệ sinh thực phẩm với tổng số tiền khoảng 2,9 tỷ đồng.    

ha noi xu phat hon 13 ty dong vi pham an toan ve sinh thuc pham

Mạo danh cán bộ an toàn vệ sinh thực phẩm hăm dọa, ép mua tài liệu

ha noi xu phat hon 13 ty dong vi pham an toan ve sinh thuc pham

Đề nghị Quốc hội giám sát tối cao về quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm

Đại diện Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay lực lượng chức năng TP Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện 133 vụ vi phạm vệ sinh ATTP, qua đó xử lý 130 vụ. Tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính 2,9 tỷ đồng, trong đó xử phạt hành chính 1,33 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm 1,6 tỷ đồng.

Qua kiểm tra cho thấy, bên cạnh các trường hợp vi phạm đã được các đoàn liên ngành nhắc nhở và xử lý, phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã chấp hành khá tốt các quy định của pháp luật. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm, các Đoàn kiểm tra đã xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật góp phần lành mạnh thị trường, bảo vệ các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

ha noi xu phat hon 13 ty dong vi pham an toan ve sinh thuc pham
Hình minh họa

Theo Cục QLTT, nhóm mặt hàng kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thực phẩm là nhóm mặt hàng nhạy cảm, tiêu dùng hàng ngày có ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống nhân dân, thường được các đối tượng buôn lậu chia nhỏ số lượng, cất giấu hàng hóa ở nhà dân, nhà chung cư, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm.

Bên cạnh đó, nhận thức của các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh cũng như người tiêu dùng về An toàn thực phẩm còn hạn chế. Ý thức chấp hành pháp luật về quản lý chất lượng an toàn thực phẩm và trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với cộng đồng còn chưa cao do chạy theo lợi nhuận trước mắt, coi thường tính mạng, sức khỏe người tiêu dùng.

Ngoài ra, hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về kiểm soát an toàn thực phẩm chưa đồng bộ, còn thiếu và chồng chéo, gây khó khăn khi áp dụng trên thực tế.

Ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo 389 Hà Nội cho biết, hoạt động buôn lậu và vi phạm An toàn vệ sinh thực phẩm vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

Chính vì vậy, nhằm đảm bảo An toàn thực phẩm trong những tháng cuối năm và Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 sắp tới, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa, vi phạm an toàn thực phẩm...

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng đề nghị các quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các chợ, nhà hàng, các trung tâm thương mại trong đó chú trọng kiểm tra việc sử dụng các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm.

Tùng Linh