Giá vàng hôm nay 10/5/2024: Nguyên nhân khiến người dân xếp hàng dài chờ mua vàng dù giá trên đỉnh

Cập nhật: 05:40 | 10/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Dù giá vàng leo lên mức cao chưa từng thấy, nhiều người vẫn xếp hàng chờ đợi tới lượt để mua vàng và tin tưởng giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Giá vàng trong nước

Theo ghi nhận tại thị trường trong nước, giá vàng lại tiếp tục gây “chấn động” khi lên tục leo thang, vàng miếng SJC xô đổ tất cả kỷ lục cũ, để đứng trên đỉnh cao mới, tiến sát mốc 90 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 9/5, giá vàng miếng SJC chứng kiến những mốc giá tăng liên tục đến ngỡ ngàng. Tính đến thời điểm đóng cửa, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào ở mức 87,2 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 89,5 triệu đồng/lượng, tăng tới 2 triệu đồng mỗi lượng so với giá đóng cửa phiên trước đó. Đây là mức giá cao nhất trong lịch sử, trước giờ chưa từng có tiền lệ.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn lại tăng chậm, chỉ nhích thêm khoảng 50.000 đồng/lượng so với phiên hôm trước, không giống những bước nhảy vọt của giá vàng miếng SJC. Giá vàng nhẫn tròn trơn thương hiệu vàng Rồng Thăng Long tại Bảo Tín Minh Châu chốt phiên ở mức 74,02 – 75,52 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tổng hợp giá vàng miếng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước chốt phiên giao dịch ngày 9/5:

Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 87,20 – 89,52 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết ở mức 86,80 – 88,30 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết ở mức 86,80 – 89,10 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết ở mức 87,00 – 89,30 triệu đồng/lượng.

Bảo tín Minh Châu được niêm yết ở mức 87,20 – 89,30 triệu đồng/lượng.

Những ngày gần đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) liên tục tổ chức các phiên đấu thầu vàng miếng SJC với mục đích tăng nguồn cung ra thị trường và phần nào để hạ nhiệt thị trường trong nước, tuy nhiên giá vàng lại không hề suy giảm như dự kiến, mục tiêu thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới gần như là thất bại. Chênh lệch càng ngày càng bị nới rộng thêm.

Sau khoảng 2 tuần với 5 lần Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu vàng miếng, trong đó có 2 lần tổ chức thành công đã đưa 7.200 lượng vàng miếng SJC thêm vào thị trường. Tuy nhiên, so với thời điểm chưa tổ chức đấu thầu, mỗi lượng vàng miếng đã tăng thêm 5 triệu đồng. Từ chỗ chỉ chênh lệch khoảng 9 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới, đến nay khoảng cách này đã lên tới 16 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng chạm mốc 92 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn có đáng mua vào lúc này khi giá còn dễ chịu?

Những ngày gần đây, mọi sự chú ý đỗ dồn về giá vàng miếng SJC khi đang liên tiếp đạp đổ các kỷ lục cũ, ...

Qua các phiên đấu thầu vừa qua, cứ mỗi phiên giá tham chiếu đều cao hơn một chút. Tại phiên đấu thầu mới nhất, giá bán ra của Ngân hàng Nhà nước là 86 triệu đồng/lượng.

Giới chuyên gia cho rằng, khi các doanh nghiệp mua vàng miếng ở mức giá cao, thì chắc chắn họ phải bán ra thị trường giá cao hơn để kiếm lợi nhuận. Chính vì vậy, giá vàng miếng SJC ngày 9/5 đã vượt trên 88 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 10/5/2024: Nguyên nhân khiến người dân xếp hàng dài chờ mua vàng dù giá trên đỉnh
Hình minh họa.

Nếu giá đấu thầu vẫn ở mức rất cao của thị trường, thì mục đích kéo giá vàng miếng về sát với giá vàng thế giới là “bất khả thi”. Tuy vậy, giới chuyên gia cũng nhìn nhận, việc Ngân hàng Nhà nước tổ chức các cuộc đấu thầu vàng rất quan trọng, phù hợp với mục tiêu tăng cung vàng ra thị trường, thế nhưng đây lại là tài sản của nhà nước, do đó Vụ Ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước cũng phải đưa ra giá sàn tương đương với giá thị trường và không thể bán giá quá thấp.

Chính vì nhưng nguyên nhân trên, nhiều người dân vẫn tin tưởng giá vàng sẽ tiếp tục tăng giá trong thời gian tới, thực tế ghi nhận tại các cửa hàng trong phiên 9/5 cũng cho thấy, người dân xếp hàng dài ở các cửa hàng knh doanh vàng để mua bán.

Giá vàng quốc tế

Trên thị trường quốc tế, kim loại quý gần như đi ngang so với phiên giao dịch trước đó. Tuy nhiên, đã giảm khoảng 100 USD/ounce so với mức kỷ lục thiết lập hồi giữa tháng 4 vừa qua.

Theo ghi nhận tại thời điểm lúc 19h40 phiên giao dịch ngày 9/5 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới trên sàn giao dịch Kitco ở mức 2.326,00 - 2.327,00 USD/ounce, tăng 18,4 USD/ounce so với phiên giao dịch liền trước.

Thị trường tài chính quốc tế bước vào tuần giao dịch trong ảm đạm. Các nhà đầu tư đang tập trung nhiều hơn vào triển vọng cắt giảm lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tuy nhiên, dù hiện tại, giá vàng vẫn đang bị mắc kẹt trong khoảng 2.300 USD/ounce, nhưng phần lớn các chuyên gia đều đang lạc quan về đà tăng dài hạn của vàng.

Chuyên gia phân tích Luca Santos của ACY Securities nhận định, triển vọng đối với vàng vẫn tương đối tích cực trong năm nay. Kim loại quý này còn có khả năng vượt qua mốc 2.500 USD/ounce, đặc biệt nếu điều kiện kinh tế vẫn bất ổn và căng thẳng địa chính trị tiếp diễn.

Giá vàng trong nước thường diễn biến theo giá thế giới. Vì vậy, giá vàng trong nước có thể sẽ tăng trong phiên giao dịch ngày 10/5.

Giá vàng chiều nay 10/5/2024: Vàng miếng giá “trên trời”, vàng nhẫn cũng nóng rực

Thị trường vàng trong nước chứng kiến phiên giao dịch biến động rất mạnh, vàng miếng SJC bỏ xa giá vàng thế giới tới 19 ...

Thu Thảo

Tin liên quan