Nguyên nhân giá vàng miếng SJC trong nước "lao dốc" những ngày qua

Cập nhật: 15:15 | 07/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Ở thị trường trong nước, giá vàng giảm mạnh liên tục. Theo giới chuyên gia, giá vàng giảm là do tâm lý bất ổn các nhà đầu tư làm tăng nhu cầu bán tháo.

Trong phiên giao dịch sáng nay (7/11), giá vàng trong nước giảm mạnh 400.000 đồng mỗi lượng, mức giảm này cũng theo đúng xu hướng của vàng thế giới.

Theo khảo sát, tại thời điểm 10h sáng nay (7/111), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn SJC đang được niêm yết ở mức 68,3 triệu đồng/lượng (chiều mua vào), tương ứng giảm 200.000 đồng/lượng so với thời điểm rạng sáng. Trong khi đó, ở chiều bán ra đang được niêm yết ở mức 69,3 triệu đồng/lượng, giảm tới 520.000 đồng so với thời điểm rạng sáng cùng ngày.

Nguyên nhân giá vàng miếng SJC trong nước
Hình minh họa.

Trên thị trường quốc tế, kim loại quý quy đổi theo giá USD ngân hàng đang có giá gần 58,33 triệu đồng/lượng, chưa bao gồm thuế và phí, thấp hơn khoảng 11,09 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước.

Theo trang tin tài chính Kitco, giá vàng giao ngay tại thời điểm 21h00 ngày 6/11 (giờ Việt Nam) ở mức 1.987,6 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 ở mức 1.994,4 USD/ounce.

Được biết, giá vàng giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần tại Mỹ do áp lực thị trường chứng khoán phục hồi. Ngoài ra, xung đột tại Trung Đông không có diễn biến lớn nào gây bất ngờ. Do vậy, nhà đầu tư cho rằng vàng đang trở thành kênh đầu tư nhiều rủi ro, nhu cầu bán tháo tăng cao.

Theo Ole Hansen, chiến lược gia hàng hóa của Ngân hàng Saxo, ông cho rằng sau khi tăng quá mạnh trong một khoảng thời gian ngắn, thị trường vàng có dấu hiệu trầm lắng. Nhà đầu tư thận trọng, do đó thị trường cần được củng cố.

Theo David Morrison, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Trade Nation, cho rằng thị trường vàng đang tìm kiếm chất xúc tác mới, sau giao dịch trầm lắng vào cuối tuần trước.

Được biết, những ngày gần đây trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều thông tin về việc sẽ tạm dừng giao dịch vàng miếng, nhiều người còn kêu gọi ai nắm giữ vàng miếng hãy bán để đổi sang vàng nhẫn…

Chính vì vậy, theo giới chuyên, nguyên nhân chính khiến giá vàng miếng SJC giảm mạnh những ngày gần đây bởi tâm lý bất ổn của người dân nên bán mạnh khiến giá liên tục giảm.

Ngoài ra, nguyên nhân còn đến từ việc người dân hiểu nhầm Thông tư 12 của Ngân hàng Nhà nước sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến mua bán vàng miếng. Cụ thể, Cục Quản lý dự trữ ngoại hối có quyền đình chỉ giao dịch mua bán vàng miếng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, việc đình chỉ cho trường hợp đấu thầu vàng và những giao dịch vàng bất thường. Bởi vậy, người dân có thể mua bán vàng miếng bình thường tại các ngân hàng và doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh mua bán vàng miếng.

Các chuyên cũng dự báo, việc bán ra chỉ trong thời gian ngắn và giá vàng miếng SJC sẽ lại tiếp tục tăng trở lại, bởi kỳ vọng giá vàng sẽ có khả năng tăng mạnh vào giai đoạn cuối năm, dịp gần tết nguyên đán.

Giá vàng hôm nay 6/11/2023: Nhiều tin tốt ủng hộ vàng bứt phá

Trong tuần vừa qua, giá vàng mới vươn tới đỉnh 2.002 USD/ounce sau đó lại quay đầu giảm điểm, theo đó giá kim loại quý ...

Giá vàng hôm nay 7/11/2023: Vàng miếng SJC trong nước “rung lắc” liên tục

Trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 6/11, giá vàng trong nước chứng kiến sự biến động đầy bất ngờ khi kim loại quý liên ...

Thùy Linh (T/H)