Giá vàng chiều nay 11/4/2024: Có “biến”, người mua vàng nhẫn nhận trái đắng chỉ sau 1 ngày

Cập nhật: 16:39 | 11/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Giá vàng bất ngờ lao dốc trước áp lực bán chốt lời của một bộ phận nhà đầu tư, cùng với mức chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra ở mức cao, ước tính người mua vàng nhẫn ở đỉnh ngày hôm qua đã lỗ tới gần 4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước

Theo ghi nhận tại thị trường trong nước, giá vàng đồng loạt giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm nay 11/4, trong đó vàng nhẫn “bốc hơi” cực mạnh.

Giá vàng chiều nay 11/4/2024: Có “biến”, người mua vàng nhẫn nhận trái đắng chỉ sau 1 ngày
Hình minh họa.

Cụ thể, tính đến thời điểm 16h30 ngày 11/4, tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng nhẫn tròn trơn thương hiệu vàng Rồng Thăng Long tại doanh nghiệp này giảm sốc tới 2,4 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 2,1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Hiện, niêm yết mua vào ở mức 74,48 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 76,38 triệu đồng/lượng. Như vậy, cùng với mức chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra tới gần 2 triệu đồng mỗi lượng, ước tính người mua vào ngày hôm qua đã lỗ tới gần 4 triệu đồng/lượng.

Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), giá vàng nhẫn 9999 cũng giảm nhẹ 300.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra, hiện niêm yết ở mức 74,6 – 76,4 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng bị điều chỉnh giảm tại nhiều thương hiệu. Cụ thể, giá vàng miếng SJC tại Tập đoàn DOJI giảm 400.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra, niêm yết ở mức 71,9 – 73,9 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại Hệ thống PNJ, giá vàng miếng SJC cũng giảm 400.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 500.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, niêm yết ở mức 81,9 – 83,9 triệu đồng/lượng (mua – bán). Trong khi đó, tại SJC giá vàng miếng giảm tới 1 triệu đồng/lượng, niêm yết ở mức 81,8 – 83,82 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng quốc tế

Trên thị trường quốc tế, giá vàng tối ngày 10/4 (giờ Việt Nam) điều chỉnh mạnh, giảm từ 2.360 USD/ounce xuống 2.320 USD/ounce.

Giá vàng "bốc hơi" tới 40 USD/ounce sau khi dữ liệu mới về lạm phát của Mỹ được công bố cao hơn so với kỳ vọng.

Bộ Lao động Mỹ cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 0,4% trong tháng 3 và cao hơn 3,5% so với một năm trước. CPI lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng đã tăng 3,8% so với cùng kỳ và tăng 0,4% so với tháng 2, cao hơn dự đoán lần lượt là 3,7% và 0,3%. Dữ liệu CPI mới nhất ủng hộ những quan điểm diều hâu về chính sách tiền tệ của Mỹ, đặt ra câu hỏi liệu FED có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 6 hay sẽ lùi thời gian lâu hơn.

Mặc dù báo cáo mới về lạm phát là khá tiêu cực với giá vàng, tuy nhiên giá vàng sau đó lại đảo chiều hồi phục đáng kể. Các nhà giao dịch vàng dường như không quá lo lắng về lạm phát hay thời điểm giảm lãi suất của FED. Đến sáng 11/4, giá vàng giao ngay lại hồi phục lên 2.342 USD/ounce.

Dự báo giá vàng

Tai Wong, nhà giao dịch kim loại độc lập có trụ sở tại New York cho biết, “Việc làm mạnh mẽ và chỉ số CPI tăng cao đang cản trở kế hoạch cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhưng vàng, giống như lạm phát, vẫn còn táo bạo”.

Theo biên bản cuộc họp ngày 19 – 20/3 của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, các quan chức FED lo ngại rằng tiến trình kiểm soát lạm phát có thể bị đình trệ, khiến chính sách tiền tệ thắt chặt kéo dài hơn là cần thiết.

Ồng Wong nói thêm: “Biên bản dường như gợi ý rằng toàn bộ ủy ban sẽ sẵn sàng giảm lãi suất nếu nền kinh tế phát triển như mong đợi. Ngoại trừ việc lạm phát đang diễn biến như mong đợi”.

Mặc dù được biết đến như một biện pháp phòng ngừa lạm phát, sức hấp dẫn của vàng thỏi có xu hướng giảm dần trong môi trường lãi suất tăng cao. Trước đó, giá vàng thỏi đã đạt mức cao kỷ lục 2.365,09 USD/ounce.

HSBC cho biết trong một lưu ý về giá vàng năm 2024: “Rủi ro địa chính trị leo thang đã hỗ trợ đáng kể cho vàng khi xung đột nóng và lạnh, cùng số lượng bầu cử kỷ lục trong năm nay, giữ cho nhiệt kế rủi ro ở mức cao”.

Will Rhind, Giám đốc điều hành của GraniteShares cho biết: “Nhu cầu vàng rất mạnh trong năm nay nhờ hoạt động mua của ngân hàng trung ương, đặc biệt là các ngân hàng ngoài phương Tây đã mua vàng để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của họ khỏi đồng Đô la Mỹ và đồng tiền Trung Quốc không ổn định”.

Giá vàng hôm nay 10/4/2024: Hé lộ nguyên nhân tiếp lửa cho “cơn sốt” giá vàng trong nước

Giá vàng trong nước đang cùng chiều đi lên so với thế giới. Theo giới chuyên gia, các ngân hàng trung ương các nước nói ...

Giá vàng chiều nay 10/4/2024: Vàng nhẫn “lên ngôi”, mỗi ngày một kỷ lục

Trong khi giá vàng miếng SJC quay đầu hạ niệt, giá vàng nhẫn trong nước vẫn đà đi lên, thực hiện chuỗi hành trình thiết ...

Vân Anh

Tin cũ hơn
Xem thêm