Giá vàng hôm nay 10/4/2024: Hé lộ nguyên nhân tiếp lửa cho “cơn sốt” giá vàng trong nước

Cập nhật: 05:40 | 10/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Giá vàng trong nước đang cùng chiều đi lên so với thế giới. Theo giới chuyên gia, các ngân hàng trung ương các nước nói riêng cũng như các tổ chức lớn đang chuẩn bị cho giai đoạn nới lỏng chính sách tiền tệ, điều này vô hình đang tiếp lửa cho cơn sốt giá vàng.

Giá vàng trong nước

Theo ghi nhận tại thị trường trong nước, trong phiên giao dịch ngày 9/4, thì trường vàng lại dậy sóng với đà tăng nhanh như vũ bão, giá vàng miếng SJC leo lên mức kỷ lục 84,8 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, vàng nhẫn 9999 gây choáng ngợp với mức kỷ lục mới.

Tính đến thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày 9/4, giá vàng SJC tiếp tục tăng mạnh đến 2,4 triệu đồng/lượng và chạm mốc 84,8 triệu đồng/lượng, mức cao nhất từ trước đến nay.

Giá vàng hôm nay 10/4/2024: Hé lộ nguyên nhân tiếp lửa cho “cơn sốt” giá vàng trong nước
Hình minh họa.

Cụ thể, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) chốt phiên niêm yết mua vào ở mức 82,8 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 84,8 - 84,82 triệu đồng/lượng, tăng 2,2 triệu đồng/lượng so với giá đầu phiên.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết ở mức 82,2 - 84,7 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng lần lượt là 2 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 2,3 triệu đồng/lượng ở chiều bán.

Tập đoàn DOJI niêm yết mua vào ở mức 81,1 triệu đồng/lượng -và bán ra tại 84,7 triệu đồng/lượng, tăng 1,2 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 2,2 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cùng thời điểm, hệ thống PNJ điều chỉnh giá vàng miếng SJC tăng từ 1,6 - 2,4 triệu đồng/lượng, đưa thị giá niêm yết lên mức 81,9 - 84,7 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trong khi đó, giá vàng nhẫn đang tăng với tốc độ chóng mặt, chỉ trong khoảng thời gian ngắn, giá vàng nhẫn đã tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới. Cụ thể, chiều ngày 9/4, giá vàng nhẫn tại nhiều cửa hàng đã vượt mốc 77 triệu đồng/lượng, tăng hơn 2 triệu đồng/lượng so với hôm qua.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng nhẫn tròn trơn thương hiệu vàng Rồng Thăng Long đã tăng lên mức 75,53 - 77 triệu đồng/lượng. Tập đoàn DOJI tăng giá vàng nhẫn lên mức 75,55 - 77,25 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Vụ trưởng Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê - Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Nguyễn Thu Oanh cho biết, giá vàng trong nước biến động theo giá vàng thế giới. Bên cạnh đó, lãi suất tiết kiệm thấp, thị trường bất động sản không ổn định, trái phiếu doanh nghiệp còn nhiều hoài nghi là những nguyên nhân góp phần làm cho giá vàng trong nước tăng cao.

Theo giới chuyên gia, các ngân hàng trung ương các nước nói riêng cũng như các tổ chức và nhà giao dịch lớn đang chuẩn bị cho giai đoạn nới lỏng chính sách tiền tệ, điều này vô hình đang tiếp lửa cho cơn sốt giá vàng đi lên.

Giá vàng chiều nay 10/4/2024: Vàng nhẫn “lên ngôi”, mỗi ngày một kỷ lục

Trong khi giá vàng miếng SJC quay đầu hạ niệt, giá vàng nhẫn trong nước vẫn đà đi lên, thực hiện chuỗi hành trình thiết ...

Mới đây, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 44/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2024 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương.

Trong đó, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả, kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp bình ổn thị trường vàng, xử lý tình trạng chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; khẩn trương rà soát, xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động thị trường vàng để phát triển thị trường vàng ổn định, lành mạnh, minh bạch, hiệu quả, bền vững, không để tình trạng vàng hóa nền kinh tế.

Theo một số chuyên gia, nhà đầu tư nên thận trọng khi đầu tư vào vàng thời điểm này bởi thị trường vàng biến động khó lường; khoảng cách chênh lệch giá vàng trong nước hiện nay đang ở ngưỡng cao, đẩy rủi ro về phía người đầu tư.

Trong bối cảnh giá vàng đang trên đỉnh, tuyệt đối không được vay tiền để mua vàng đầu tư lướt sóng. Trong trường hợp vàng hạ giá đột ngột, nhà đầu tư vừa đối diện với nguy cơ thua lỗ, vừa chịu áp lực trả nợ tiền.

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên chiều 9/4:

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 82,80 - 84,82 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết ở mức 81,10 - 84,70 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết ở mức 81,90 - 84,70 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết ở mức 82,20 - 84,70 triệu đồng/lượng.

Bảo tín Minh Châu niêm yết ở mức 82,20 - 84,50 triệu đồng/lượng.

Giá vàng quốc tế

Trên thị trường quốc tế, kim loại quý cũng tăng cùng chiều với thị trường trong nước khi xu hướng mua ròng vàng của các ngân hàng trung ương tiếp tục “tiếp lửa” cho cơn sốt giá vàng.

Theo ghi nhận tại thời điểm lúc 19h00 phiên giao dịch ngày 9/4, giá vàng thế giới trên sàn giao dịch Kitco ở mức 2.353,9 - 2.354,9 USD/ounce, tăng 16,1 USD so với phiên giao dịch trước đó.

Đà tăng của vàng khiến cho giới đầu tư và chuyên gia phải ngỡ ngàng. Bất chấp việc đồng USD duy trì sức mạnh, kim loại quý này không ngừng tăng và tìm kiếm các mốc lịch sử.

Việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào thời điểm nào dường như không còn mấy quan trọng bởi vàng đang được thúc đẩy do lo ngại căng thẳng địa chính trị ở khu vực Trung Đông.

Động thái mua vào liên tục của nhiều ngân hàng trung ương thời gian qua, nhu cầu mua vàng của nhà đầu tư bán lẻ ở Trung Quốc cũng dẫn đến thu hút nhiều nhà đầu tư cá nhân trên toàn cầu tham gia vào thị trường này

Dự báo giá vàng

Ông Tim Waterer, nhà phân tích thị trường tại công ty môi giới đầu tư KCM Trade cho biết, vàng đang được ưa chuộng trên thị trường tài chính, với hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương và dòng chảy đầu cơ thường xuyên đẩy giá lên mức cao hơn.

Theo các nhà phân tịch tại Kitco, giá vàng không thể kìm hãm đà tăng, bất chấp lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao hơn hay đồng USD mạnh. Thêm vào đó, các ngân hàng trung ương vẫn sẽ tiếp tục mua vàng để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của mình cũng là nguyên nhân khiến vàng không thể kìm hãm đà tăng giá.

Chuyên gia phân tích hàng hóa Michael Widmer cùng cộng sự khẳng định, vàng sẽ hướng tới mức giá 2.400 USD/ounce ngay cả khi thời điểm cắt giảm lãi suất có thể sẽ muộn hơn.

Giá vàng trong nước thường diễn biến theo giá thế giới, vì vậy nhiều khả năng giá vàng có thể sẽ tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 10/4.

Hành trình hơn 1000 ngày truy tìm “kho báu 10 tấn vàng” của lão ông tuổi thất thập

Ông khăng khăng, bên dưới nền nhà nguyện này có ít nhất 10 tấn vàng của người Nhật “bỏ quên” từ thời Thế chiến thứ ...

Giá vàng "chạy nước rút", cổ phiếu PNJ trở lại mốc 3 chữ số

Với đà tăng của giá vàng, cổ phiếu PNJ được kỳ vọng ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng trong thời gian tới.

Giải mã “cơn sốt” giá vàng kéo dài trong năm 2024

Giới chuyên gia đánh giá, người dân đang có xu hướng bán vàng miếng SJC trong thời gian gần đây để chuyển qua mua vàng ...

Vân Anh