Doanh số bán ô tô của Tesla thấp hơn kỳ vọng, cổ phiếu sụt giảm

Cập nhật: 22:36 | 02/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Tesla đã bán 435.059 ô tô trong quý III. Tuy không đạt kỳ vọng nhưng mục tiêu giao 1,8 triệu xe trong năm nay vẫn không thay đổi.

Tesla công bố số lượng giao hàng ô tô trong quý III không được như mong đợi do việc nâng cấp nhà máy theo kế hoạch buộc phải tạm dừng sản xuất, khiến cổ phiếu của hãng này giảm 2,4% khi mở cửa phiên giao dịch hôm 2/10.

Doanh số bán ô tô của Tesla thấp hơn kỳ vọng, cổ phiếu sụt giảm
Diễn biến cổ phiếu Tesla trong một năm qua. Nguồn: Investing

Cụ thể, quý III/2023, nhà sản xuất xe điện đã bàn giao 435.059 xe, thấp hơn gần 7% so với quý trước và thấp hơn con số dự đoán, tuy nhiên, mục tiêu giao 1,8 triệu xe trong năm nay vẫn không thay đổi. Trong một cuộc khảo sát trước đó của LSEG gồm 8 nhà phân tích, ước tính sẽ có 459.949 xe được bán.

Trong một báo cáo của Canalys Research, thị trường xe điện đã chứng kiến ​​sự chậm lại ở Mỹ, mặc dù có những dấu hiệu tăng trưởng. Ashwin Amberkar, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu thị trường này cũng cho biết: “Mặc dù Tesla vẫn là thế lực thống trị trên thị trường xe điện của Mỹ vào năm 2023, nhưng thị trường vẫn có rất nhiều lựa chọn khác, thậm chí ngày một tăng lên để đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng.”

Nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới đã sản xuất 430.488 xe trong quý III, so với 479.700 trong quý II và 365.923 xe trong cùng kỳ năm 2022.

Một số nhà phân tích tin rằng, việc nâng cấp nhà máy có thể thúc đẩy sự phục hồi về số lượng giao hàng trong quý IV/2023, bằng cách cho phép Tesla làm mới dòng sản phẩm của mình với các mẫu xe có thể cạnh tranh tốt hơn với các các đối thủ Mỹ như Ford và BYD ở Trung Quốc.

Phiên bản Model 3 cập nhật có giá cao hơn và việc giao hàng tại Trung Quốc và Châu Âu dự kiến ​​​​sẽ bắt đầu vào quý IV, trong khi sự kiện ra mắt mẫu xe bán tải Cybertruck cũng được dự kiến ​​​​vào cuối năm nay.

Trong quý III, Tesla đã giảm 14 - 21% giá xe Model S và Model X cao cấp ở các thị trường chính là Trung Quốc và Mỹ.

Hãng cũng tăng cường giảm giá tới hơn 5.000 USD cho Model 3 và Model Y chủ lực của mình tại Mỹ, đồng thời giảm giá Model Y và đưa ra các ưu đãi khác ở Trung Quốc.

Nhật Bản dừng bán ô tô đã sử dụng cho Nga

Nhu cầu của Nga đối với ô tô cũ từ Nhật Bản tăng mạnh sau khi các nhà sản xuất ô tô toàn cầu, bao ...

Mẫu MPV Toyota Sienna lộ diện phiên bản "xịn sò": Thiết kế lẫn trang bị "đáng tiền"

Mới đây, tại thị trường Mỹ, mẫu ô tô Toyota Sienna vừa lộ diện phiên bản nâng cấp hoàn toàn mới. Xe sở hữu thiết ...

Tesla ra mắt phiên bản cập nhật mới của Model Y tại Trung Quốc, giá không đổi

Mức giác của dòng xe Tesla Model Y phiên bản mới tại Trung Quốc có giá 263.900 nhân dân tệ (36.146 USD).

Mộc Trà