Sức khỏe:

Xuất hiện vitamin mới tốt cho sức khỏe con người

Cập nhật: 09:11 | 03/02/2020 Theo dõi KTCK trên

TBCKVN - Trong số 10 vitamin có lợi cho sức khỏe con người không thấy xuất hiện tên vitamin F. Nghe tên tưởng chừng rất xa lạ, nhưng thực chất, vitamin F là thuật ngữ do các nhà khoa học đặt ra.

suc khoe xuat hien vitamin moi tot cho suc khoe con nguoi

Những thói quen tai hại khi sử dụng điện thoại cả ngày

suc khoe xuat hien vitamin moi tot cho suc khoe con nguoi

Bệnh nhân bị tuyến giáp không nên ăn gì?

suc khoe xuat hien vitamin moi tot cho suc khoe con nguoi

Những điều cần biết về bảo hiểm sức khỏe

Vitamin F, đối với nhiều người chắc hẳn đây là lần đầu tiên nghe đến. Đó chính là vitamin kết hợp hai loại chất béo quan trọng là axit alpha-linolenic (ALA) - thuộc nhóm axit béo omega-3 và axit linolenic (LA) - thuộc nhóm axit béo omega-6.

Hai chất béo lành mạnh này được các nhà khoa học phát hiện vào những năm 1920, khi thực hiện một cuộc thí nghiệm lên những con chuột , các nhà khoa học nhận ra rằng những con chuột nếu thiếu chất béo lành mạnh này sẽ không khỏe mạnh và và bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

suc khoe xuat hien vitamin moi tot cho suc khoe con nguoi
Thực chất vitamin F là hai loại chất béo kết hợp có lợi sức khỏe cho con người

Ban đầu, các nhà nghiên cứu tưởng đó là một loại vitamin mới, nhưng sau khi nhận ra tính chất của hai chất béo này, họ đặt tên là vitamin F. Đây là 2 axit béo thuộc nhóm các loại axit béo thiết yếu do cơ thể rất cần nhưng không thể tự sản xuất được, mà chỉ có thể hấp thu từ chế độ ăn uống.

Có thể thấy, vitamin F rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể, đặc biệt là cho não và tim.

Linoleic acid hoặc omega-6 có chức năng nuôi dưỡng các lớp mô trong tế bào, bằng cách hỗ trợ vận chuyển nước trong các tế bào. Một chức năng khác của axit béo omega-6 là bảo vệ các tế bào trên da giúp giữ ẩm. Chất béo lành mạnh cũng được cho là làm giảm viêm có khả năng tự miễn dịch, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp và bệnh vẩy nến.

Chính vì vậy, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu khuyến nghị nên lượng LA tiêu thụ nên chiếm 4% khẩu phần ăn hằng ngày. Ở Mỹ, các chuyên gia khuyên nên duy trì tỷ lệ LA và ALA hằng ngày là 4:1

Vậy làm thế nào để cơ thể háp thụ axit linoleic? Bằng cách tiêu thụ dầu đậu nành, dầu ô liu, dầu ngô, hạt hướng dương, quả hồ đào và hạnh nhân. Nguồn thực phẩm giúp bổ sung omega-3 và axit alpha-linolenic là dầu hạt lanh, hạt chia, hạt cây gai dầu và quả óc chó.

Thu Uyên (Tổng hợp)