VinFast chuẩn bị xây dựng nhà máy ô tô điện 2 tỷ USD tại Ấn Độ

Cập nhật: 14:29 | 24/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Theo thông tin từ hãng, nhà máy xe điện của VinFast tại Ấn Độ sẽ động thổ vào ngày 25/2 với vốn đầu tư 500 triệu USD và có thể lên tới 2 tỷ USD.

VinFast Auto vừa công bố tổ chức Lễ Động thổ Dự án Cơ sở Sản xuất Xe điện Tích hợp tại Thành phố Thoothukudi, bang Tamil Nadu (Ấn Độ) vào ngày 25/2/2024. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác chiến lược giữa VinFast và Chính quyền bang Tamil Nadu, hướng đến mục tiêu chung thúc đẩy phát triển giao thông xanh tại Ấn Độ và khu vực.

Hợp tác chiến lược giữa VinFast và Chính quyền bang Tamil Nadu đã được thiết lập từ Công bố ký kết Biên bản Ghi nhớ Hợp tác (MoU) vào ngày 6/1/2024. Theo đó, VinFast cam kết đầu tư 500 triệu USD cho giai đoạn 1 của dự án nhà máy sản xuất xe điện, triển khai trong 5 năm.

Vị trí khu công nghiệp mà VinFast đặt nhà máy tại Tamil Nadu được cho là thuận tiện vì gần bến cảng Thoothukudi. Ảnh minh hoạ.
Vị trí khu công nghiệp mà VinFast đặt nhà máy tại Tamil Nadu được cho là thuận tiện vì gần bến cảng Thoothukudi. Ảnh minh hoạ.

Đây là cột mốc quan trọng trong hành trình mở rộng toàn cầu của VinFast, đánh dấu bước tiến mạnh mẽ của công ty vào một trong những thị trường xe điện tiềm năng hàng đầu thế giới. Việc chính thức động thổ cơ sở sản xuất xe điện chỉ sau hơn một tháng kể từ ngày công bố ký kết MoU với Chính quyền bang để xây dựng một cơ sở sản xuất ô tô điện và pin điện.

Dự án Cơ sở Sản xuất Xe điện Tích hợp của VinFast tại Tamil Nadu dự kiến tạo ra khoảng 3.000 đến 3.500 việc làm cho thị trường lao động địa phương, thể hiện cam kết của VinFast trong việc đóng góp vào sự phát triển bền vững của cộng đồng.

Với tầm nhìn trở thành trung tâm sản xuất xe điện hàng đầu khu vực, sản lượng dự kiến của nhà máy sẽ ở mức khoảng 150.000 ô tô mỗi năm. Cơ sở sản xuất này không chỉ đáp ứng cho các mục tiêu phát triển tại thị trường Ấn Độ, mà còn phục vụ cho mục tiêu xuất khẩu sang các nước Nam Á, Trung Đông và châu Phi.

Ngoài ra, dự án sẽ đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển giao thông xanh tại Ấn Độ, góp phần hiện thực hóa mục tiêu 30% ô tô cá nhân đăng ký mới là xe điện của Chính phủ Ấn Độ. Đây là một kế hoạch mang tính chiến lược, góp phần giảm thiểu khí thải carbon trong lĩnh vực giao thông và bảo vệ môi trường.

Khu đất nơi hệ sinh thái xe điện của VinFast sẽ hình thành chỉ cách cảng Thoothukudi khoảng 10km, điều này sẽ giúp việc xuất khẩu của nhà sản xuất ô tô Việt Nam được coi là đối thủ cạnh tranh với Tesla của Mỹ trở nên dễ dàng hơn.

Thị trường ô tô điện Ấn Độ giàu tiềm năng, nhiều dư địa phát triển

Ấn Độ là một trong bảy cụm thị trường quốc tế tại châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latinh và châu Âu mà VinFast đang tìm cách tham gia, nhằm mở rộng vị thế toàn cầu của mình tại các khu vực mà công ty kỳ vọng là "có nhu cầu cao về xe điện", theo tuyên bố của VinFast trong một văn bản đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (US Securities and Exchange Commission).

Vị trí khu công nghiệp mà VinFast đặt nhà máy tại Tamil Nadu được cho là thuận tiện vì gần bến cảng Thoothukudi. Ảnh minh hoạ.

VinFast sẽ là Nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) đầu tiên trong lĩnh vực ô tô ở Tamil Nadu trong 15 năm qua, sau Renault-Nissan vào năm 2008.

"Thị trường ô tô điện Ấn Độ đã tăng trưởng với tỷ suất tăng trưởng hàng năm là 14% trong bốn năm qua. Với việc Tesla đã thể hiện ý định nhập cuộc ở Ấn Độ, kế hoạch gia nhập của VinFast là hợp lý. Với xe SUV chiếm một phần lớn thị trường, chúng ta có thể mong đợi VinFast sẽ nhắm vào Ấn Độ với các mẫu SUV bình dân và điều đó cho phép họ tham gia vào gần 10% thị trường. Cạnh tranh chủ yếu sẽ đến từ đối thủ Tata Motors", Ravi Bhatia - Chủ tịch JATO Dynamics India, một công ty nghiên cứu ô tô nói.

VinFast sẽ đầu tư 500 triệu USD vào bang Tamil Nadu trong vòng 5 năm tới để thành lập một cơ sở sản xuất xe điện tích hợp tại Ấn Độ, với việc đi vào hoạt động vào năm 2026.

Khoản đầu tư từ VinFast được coi là động lực lớn cho Tamil Nadu, nơi nổi lên là trung tâm xe điện của Ấn Độ, chiếm hơn 40% tổng vốn đầu tư vào lĩnh vực xe điện (theo kế hoạch của Ấn Độ), bao gồm cả xe hai bánh.

Trước đó, VinFast đã trình làng thị trường Indonesia tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Indonesia 2024. Đây là lần đầu tiên VinFast giới thiệu tới thị trường quốc tế những mẫu xe với tái lái nghịch. Điều này thể hiện cam kết mạnh mẽ của VinFast về việc là cho xe điện trở nên dễ dàng tiếp cận hơn.

Gian hàng trưng bày của VinFast sẽ mở cửa đón khách tham quan kể từ ngày 15-25/2 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Jakarta, thủ đô Indonesia.

VinFast đã công bố đầu tư dài hạn khoảng 1,2 triệu USD vào thị trường Indonesia. Trong đó, công ty của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ đầu tư 200 triệu USD để xây dựng một nhà máy sản xuất với công suất hàng năm lên đến 50.000 xe điện tại Indonesia.

VinFast VF8 sắp trải qua bài đánh giá an toàn ô tô tại Mỹ

Mẫu SUV điện “made in Vietnam” VinFast VF8 cùng nhiều mẫu xe khác sẽ sớm trải qua loạt thử nghiệm an toàn của Cơ quan ...

VinFast lần đầu lộ diện xe đạp điện: Đẳng cấp xứng tầm, có gì đáng mong chờ?

Bên cạnh các sản phẩm điện, VinFast đã phát triển một hướng đi mới đó là xe đạp điện. Liệu chiếc xe đạp này có ...

Triệu hồi gần 6.000 xe VinFast VF5 để khắc phục lỗi hệ thống đèn phía trước

Ngày 6/2, VinFast công bố triển khai chương trình triệu hồi đối với 5.912 xe VF 5 Plus do VinFast sản xuất từ tháng 3/2023 ...

Linh Nga (t/h)