VinFast động thổ nhà máy xe điện tại Ấn Độ

Cập nhật: 10:27 | 26/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Ngày 25/2, VinFast chính thức động thổ nhà máy xe điện tích hợp đầu tiên tại bang Tamil Nadu, Ấn Độ.

Nhà máy sản xuất xe điện tích hợp có quy mô 160 ha, tọa lạc tại khu công nghiệp của Tổng công ty Xúc tiến Công nghiệp Tamil Nadu (SIPCOT) ở Thoothukudi, miền Nam bang Tamil Nadu. Dự án có tổng đầu tư ban đầu trị giá 500 triệu USD trong vòng 5 năm, công suất dự kiến 150.000 xe/năm. Dự án được cho sẽ mang tới cơ hội việc làm cho khoảng 3.500 lao động địa phương.

VinFast động thổ nhà máy xe điện tại Ấn Độ

Thủ hiến bang Tamil Nadu, ông M.K. Stalin, Tổng Giám đốc VinFast Ấn Độ, ông Phạm Sanh Châu và các quan chức bang Tamil Nadu thực hiện lễ động thổ nhà máy VinFast. (Ảnh: VinFast).

Song song với việc tăng cường hợp tác cùng các cơ sở cung ứng hàng đầu thế giới, VinFast cũng có kế hoạch thúc đẩy tỷ lệ nội địa hóa, góp phần tạo động lực tích cực cho tăng trưởng kinh tế địa phương.

Ông Phạm Sanh Châu, Tổng giám đốc VinFast Ấn Độ, cho biết: "Lễ khởi công nhà máy của VinFast tại Thoothukudi là một bước tiến lớn hướng tới di chuyển xanh và bền vững tại Ấn Độ. Việc xây dựng nhà máy, cam kết tạo việc làm và thúc đẩy di chuyển xanh đã gia tăng vị thế của VinFast trong ngành công nghiệp xe điện. Dấu mốc quan trọng này củng cố mối quan hệ kinh tế Việt - Ấn, đồng thời nhấn mạnh đóng góp của VinFast vào một tương lai không phát thải, tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế, đổi mới và bền vững trong khu vực".

VinFast động thổ nhà máy xe điện tại Ấn Độ

Ấn Độ là một trong những thị trường trọng điểm trong kế hoạch mở rộng toàn cầu của VinFast. Ngoài thị trường ô tô lớn thứ ba thế giới, VinFast cũng đang xây dựng nhà máy ở Mỹ, đồng thời hãng cũng có kế hoạch xây dựng nhà máy tại Indonesia. Cả ba đều là những thị trường lớn mà VinFast đặt tham vọng chinh phục.

Bên cạnh việc mở nhà máy, VinFast cũng có kế hoạch thiết lập mạng lưới đại lý trên toàn quốc nhằm xây dựng nhận diện thương hiệu và kết nối nhanh chóng tới khách hàng trên khắp Ấn Độ.

Ông Dr. T.R.B. Rajaa, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp bang Tamil Nadu, cho biết: “Việc VinFast bước chân vào thị trường Ấn Độ là lời khẳng định cho các chính sách công nghiệp tiến bộ của bang Tamil Nadu, công nhận vai trò trung tâm đổi mới và sản xuất ô tô toàn cầu của bang... Chúng tôi tin rằng dự án sẽ đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế địa phương, mang tới cơ hội việc làm và phát triển kỹ năng tay nghề cho người dân Tamil Nadu".

“Bom tấn” VinFast VF Wild gây sự chú ý tại tại CES 2024

Mẫu bán tải đầu tiên thương hiệu Việt VinFast VF Wild nhận được rất nhiều sự chú ý tại triển lãm điện tử tiêu dùng ...

Bán gần 35.000 ô tô điện, VinFast báo doanh thu đạt gần 1,2 tỷ USD

Dù vậy, VinFast vẫn chưa thể có lãi. Doanh nghiệp lỗ gộp 551,6 triệu USD (hơn 13.000 tỷ đồng) song điểm tích cực là nhưng ...

VinFast chuẩn bị xây dựng nhà máy ô tô điện 2 tỷ USD tại Ấn Độ

Theo thông tin từ hãng, nhà máy xe điện của VinFast tại Ấn Độ sẽ động thổ vào ngày 25/2 với vốn đầu tư 500 ...

Khánh Vân (t/h)