Thanh Hóa:

Triển khai nhiều giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cập nhật: 21:21 | 28/03/2020

TBCKVN - Sáng ngày 28/3/2020, UBND tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 27 huyện, thị, thành phố triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

trien khai nhieu giai phap cap bach phong chong dich benh covid 19

Đất Xanh Miền Bắc đang "làm xiếc" với khách hàng?

trien khai nhieu giai phap cap bach phong chong dich benh covid 19

Đấu giá quyền sử dụng đất tại thành phố Thanh Hóa

trien khai nhieu giai phap cap bach phong chong dich benh covid 19

Phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án gần 130 tỷ đồng

trien khai nhieu giai phap cap bach phong chong dich benh covid 19
Sáng ngày 28/3/2020, UBND tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Hội nghị trực tuyến bàn nhiều giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.(ảnh Thanh Hóa)

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 1.344 người được cách ly tại nhà, 602 người đang cách ly tại khu cách ly tập trung. Một số các nguồn lây bệnh như: Những người từ vùng dịch Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khác về tỉnh ta, người Việt Nam ở nước ngoài về nước, người nước ngoài vào tỉnh là những nguy cơ cao có thể làm bùng phát, lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tất cả các địa phương thực hiện nghiêm túc theo dự thảo các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa: Từ ngày 28/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020 sẽ tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng. Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các điểm công cộng.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng; dừng các dịch vụ vận tải hành khách công cộng từ 10 người trở lên trên địa bàn tỉnh và từ các tỉnh ngoài vào Thanh Hóa.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn như: quán bar, vũ trường, karaoke, massage, spa, gội đầu, gym, thể thao, khiêu vũ, yoga, internet, giải khát cà phê, trà chanh, drink tea, trà đá, trà chén, giải khát vỉa hè; các dịch vụ tụ tập đông người do Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quy định. Trừ các hoạt động hiến máu nhân đạo dưới sự chỉ đạo, giám sát của Hội Chữ thập đỏ và ngành Y tế; các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, bao gồm: nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ phục vụ sản xuất, lưu thông; sản phẩm đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người và quốc phòng, an ninh. Riêng đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, nghiêm cấm tổ chức phục vụ khách hàng ăn, uống tại cơ sở (kể cả ăn sáng, uống bia), khuyến khích cung cấp các suất ăn, uống theo địa chỉ của khách hàng...

trien khai nhieu giai phap cap bach phong chong dich benh covid 19
Công văn hỏa tốc của UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn như: quán bar, vũ trường, karaoke, massage, spa, gội đầu, gym, thể thao, khiêu vũ, yoga, internet, giải khát cà phê, trà chanh, drink tea, trà đá, trà chén, giải khát vỉa hè từ 0g00 ngày 26/3/2020 phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cũng tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố cùng thảo luận và đưa ra một số đề xuất mong tỉnh quan tâm một số khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 như: tăng số lượng máy thở cho bệnh viện; bố trí thêm lái xe vận chuyển trong các khu cách ly tập trung; nâng mức chi phí cho xuất ăn, bố trí thêm cơ sở vật chất và tổ y tế khi tăng số lượng người cách ly, đấu nối với Bệnh viện Bạch Mai xin danh sách bệnh nhân đến khám và điều trị là người Thanh Hóa để địa phương kịp thời có biện pháp cách ly, theo dõi...

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ông Nguyễn Đình Xứng thống nhất nâng mức ăn cho các suất ăn từ 50 nghìn đồng lên 80 nghìn đồng. Đồng thời yêu cầu các huyện quán triệt thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo của tỉnh. Tạm gác các mục tiêu về kinh tế để tập trung thực hiện mục tiêu phòng, chống dịch được nâng lên mức độ cao hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu trong vòng 15 ngày (kể từ ngày hôm nay 28/3) dừng hết các hoạt động trở khách từ 10 người trở lên, đề nghị Công an tỉnh phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tăng cường kiểm soát. Đồng thời kêu gọi toàn thể nhân dân trong hoàn cảnh dịchbệnh diễn biến phức tạp nên hạn chế ra ngoài, tụ tập đông người nếu không có việc thật sự cần thiết. Giao các địa phương chỉ đạo các tổ chức kinh doanh quản lý công tác trong chợ, nếu trên địa bàn địa phương nào nhận định nguy cơ cao lây nhiễm từ chợ, cho phép đề nghị dừng hoạt động chợ.

Kiều Vượng