TP. HCM: Giá căn hộ bắt đầu tăng trở lại

Cập nhật: 14:14 | 15/05/2020 Theo dõi KTCK trên

KTCKVN - Bất chấp sự tác động tiêu cực của dịch COVID-19, trong những tháng đầu năm 2020, nhiều dự án nhà cao tầng trên thị trường sơ cấp TP. HCM liên tục chào hàng với giá trần cao hơn mức giá "tiền COVID"...

Đơn cử như một dự án nằm ở thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, cách tỉnh Long An không xa, đang được chào bán đợt đầu tiên với giá 32 - 35 triệu đồng mỗi m2. Nếu tính cả các loại thuế phí, giá nhà tiến sát ngưỡng 40 triệu đồng mỗi m2, đẩy giá căn hộ 2 phòng ngủ tại đây lên 1,8 tỷ đồng.

tp hcm gia can ho bat dau tang tro lai

Trước đó, giá căn hộ tại huyện vùng ven này đều dưới 30 triệu/m2, thậm chí Bình Chánh còn được biết đến là khu vực có nhiều nhà tái định cư giá rẻ trong 5 - 10 năm trước.

Cũng gây chú ý vì thiết lập mặt bằng giá mới trong khu vực, một dự án nằm trong khu Cát Lái, được môi giới chào hàng 2,1 tỷ đồng một căn hộ 2 phòng ngủ (56 - 60 m2), vị chi mỗi m2 nhà vượt ngưỡng 40 triệu/m2 đã bao gồm thuế.

Nếu so sánh với các dự án chung cư gần đó cùng một chủ đầu tư, căn hộ được doanh nghiệp bán vài năm trước đều dưới 30 triệu đồng mỗi m2. Hiện các căn hộ 2 phòng ngủ đã có sổ hồng và bàn giao nhà 2 - 4 năm trong khu vực Cát Lái có giá thị trường (đã tăng theo thời gian) chỉ khoảng 1,6 - 1,7 tỷ đồng.

Tương tự, một dự án căn hộ trên đường Lương Định Của (quận 2, TP. HCM) được chào bán giá bình quân khoảng 80 triệu/m2. Đây là giá căn hộ cao nhất trên trục đường này và tiệm cận các chung cư đắt đỏ trên bán đảo Thủ Thiêm.

Tại buổi họp báo trực tuyến tổng kết thị trường bất động sản TP. HCM diễn ra trong tháng 4/2020, bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho biết, các dự án mới gia nhập thị trường trong mùa dịch tuy sụt giảm mạnh về số lượng nhưng giá bán bình quân tăng 15% theo phương pháp đối chiếu mặt bằng giá cùng khu vực. Thậm chí, nếu tính biên độ tăng giá cao nhất, một số dự án tăng đến 23 - 24%. Đây là mức giá ghi nhận được từ thị trường sơ cấp, các chủ đầu tư chào bán lần đầu và được so sánh với giá các dự án tọa lạc tại vị trí tương đồng đã chào bán trước năm 2020.

Bà Dung giải thích, các dự án mới tăng giá so với dự án cũ cùng khu vực vì nhiều lý do như: Chất lượng và tiện ích được đầu tư cao hơn, nguồn cung hạn chế, thời gian hoàn thành thủ tục pháp lý để đủ điều kiện mở bán ngày càng kéo dài. Ngoài ra, chi phí đầu vào cũng cao nên giá thành (đầu ra) tăng so với trước đây.

tp hcm gia can ho bat dau tang tro lai Doanh nghiệp địa ốc đặt mục tiêu doanh thu tăng 500% giữa mùa dịch

KTCKVN - Dịch COVID-19 đã làm đảo lộn kế hoạch kinh doanh doanh của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp bất động sản ...

tp hcm gia can ho bat dau tang tro lai "Thoi thóp" sàn môi giới bất động sản

KTCKVN - Trong quý I/2020, tỷ lệ hấp thục các dòng sản phẩm bất động sản chỉ đạt khoảng 14% so với tổng lượng sản ...

tp hcm gia can ho bat dau tang tro lai Nhận diện 3 sai lầm lớn khi mua nhà lần đầu

KTCKVN - Mua nhà thành phố là mơ ước của rất nhiều người. Song người mua nhà lần đầu thường không đủ kiến thức, kinh ...

Văn Thắng