Thị trường bánh trung thu TP. HCM: Sức mua tăng từng ngày

Cập nhật: 16:30 | 06/09/2018 Theo dõi KTCK trên

TBCKVN - Thị trường bánh Trung thu ở TP. HCM đã bắt đầu sôi động, dù hơn 2 tuần nữa mới đến Tết Trung thu (15/8 Âm lịch). Hiện nay, trên nhiều tuyến đường của TP.HCM, các cửa hàng kinh doanh bánh Trung thu đã bắt đầu nhộn nhịp trưng bày, thu hút người mua.  

Sức mua tăng mạnh nhờ sự đa dạng mẫu mã

Dọc các tuyến đường chính tại TP.HCM như Nguyễn Kiệm, Cộng Hòa, Lê Trọng Tấn, Phan Đăng Lưu, Tân Kỳ Tân Qúy, Xô viết Nghệ Tĩnh, Phạm Văn Đồng... đã tràn ngập sắc vàng, sắc đỏ của các gian hàng bánh Trung thu.

thi truong banh trung thu tp hcm suc mua tang tung ngay
Nhiều mẫu mã, chủng loại bánh Trung thu được bầy bán tại các cửa hàng.

Theo ghi nhận, thị trường bánh Trung thu tại TP.HCM năm nay không có nhiều thương hiệu mới, vẫn là hai nhãn hàng Kinh Đô và Bibica quen thuộc. Ngoài ra còn có các nhãn hiệu khác như Hà Long, Như Lan, Đồng Khánh… với nhiều mẫu mã, chủng loại, từ hương vị nhân truyền thống (trứng gà, đậu xanh, thịt quay...) cho đến các dòng bánh chay cũng đã đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Để thu hút người tiêu dùng, năm nay các nhà sản xuất đã chú trọng đầu tư vào chất lượng bánh với nhiều nguyên liệu mới như: chocolate, sầu riêng, mè đen... Đồng thời, đã tập trung nhiều hơn cho phân khúc bánh Trung thu cao cấp làm quà với hộp bánh chất lượng cao, sang trọng.

Theo các chủ cửa hàng, giá bánh Trung thu hiện nay được bán cao hơn từ 15.000 - 30.000 đồng/cái so với năm trước, nguyên nhân vì năm nay nguồn nguyên liệu làm bánh tăng khá cao. Giá cả đối với phân khúc bánh Trung thu cao cấp dao động ở mức từ 1 đến 3,5 triệu đồng/hộp, như sản phẩm Trăng Vàng Kim Cương Trường Khang (thương hiệu Kinh Đô) giá bán 3,5 triệu đồng/hộp; Đế Nguyệt (thương hiệu Bibica) 2,2 triệu đồng/hộp; Cung Đình (Đại Phát) 1,6 triệu đồng/hộp... Đặc trưng của bánh trung thu cao cấp là được đầu tư công phu về màu sắc, kiểu dáng, hương vị cũng như nguyên liệu chế biến từ các loại quý hiếm, như tổ yến, bào ngư, hải sâm,...

Còn bánh Trung thu phân khúc tầm trung, năm nay được bán với giá dao động từ 55.000 - 115.000 đồng/cái, tùy nhân và trọng lượng. Chẳng hạn, bánh Trung thu Đồng Khánh nướng đậu xanh 1 trứng giá 55.000 đồng/cái, loại 2 trứng giá 85.000 đồng/cái; bánh thập cẩm lạp xưởng 1 trứng 64.000 đồng/cái, loại 2 trứng giá 100.000 đồng/cái, bánh Trung thu chay đậu xanh hạnh nhân có giá 63.000 đồng/cái; bánh dẻo Kinh đô đậu xanh 1 trứng giá 48.000 đồng/cái; bánh Trung thu Như Lan đậu xanh sen sầu riêng 1 trứng giá 60.000 đồng/cái, loại 2 trứng giá 70.000 đồng/cái…

Về chất lượng, chị Vân Trang - chủ địa lý bán bánh Trung thu Kinh Đô trên đường Lê Trọng Tấn nói: "Chất lượng sản phẩm bánh Trung thu ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, nhằm đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng chọn lựa các sản phẩm bảo đảm sức khỏe, bổ dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, hầu hết các nhà sản xuất đã chú trọng giới thiệu và tung ra thị trường các loại bánh thanh đạm có lợi cho sức khỏe được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên như các loại đậu, bí đỏ, sầu riêng...".

Theo chị Trang, sản phẩm chất lượng và tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng là sản phẩm hoàn toàn không có các chất bảo quản hay phụ gia, được sản xuất theo phương pháp cổ truyền, với nguồn nguyên liệu sạch, tinh khiết, điều này các nhà sản xuất bánh Trung thu trên thị trường đã làm được.

Tại thời điểm này, các cửa hàng, ki ốt, trung tâm thương mại, siêu thị, lượng khách hàng mua bánh Trung thu có xu hướng tăng mạnh lên từng ngày. Một số chủ đại lý bán bánh tin tưởng sức mua sẽ tăng đáng kể vào thời điểm cận ngày Tết Trung thu sắp tới.

Chị Nguyễn Thùy Linh, chủ một quầy hàng bánh Trung thu trên đường Quang Trung cho biết: “Khách đến hỏi mua bánh Trung thu từ trước rằm tháng 7, đến thời điểm này mỗi ngày tôi bán được hơn trăm chiếc, chủ yếu là của các thương hiệu nổi tiếng như Kinh Đô, Bibica".

Theo chị Linh, năm nay, các thương hiệu bánh đã cho ra mắt những sản phẩm mới với nhiều mẫu mã đa dạng, nhiều hương vị mới. Giá các loại bánh so với năm 2017 có nhỉnh hơn chút xíu, nhưng không đáng kể.

Còn chị Nguyễn Thanh Xuân - chủ cửa hàng bán bánh Trung thu Kinh Đô đường Phan Đăng Lưu cho biết: “Hơn 1 tuần này cứ 2 ngày chúng tôi nhập hàng về một lần, mỗi lần gần 200 chiếc. Khách hàng đến mua bánh rất đa dạng, thưởng thức có, mua biếu, tặng đều có. Để mang đến sự lựa chọn cho khách hàng, chúng tôi còn cho khách thưởng thức vị bánh ngay tại quầy. Khả năng thời gian tới lượng bánh Trung thu sẽ còn tiêu thụ mạnh hơn nửa".

Thông thường, thời gian cao điểm tiêu thụ bánh Trung thu là khoảng 2 tuần cận lễ; đa số người dân dành thời gian đi mua bánh để thưởng thức, sum họp gia đình và biếu tặng dịp này nên sức mua sẽ tăng đột biến. Rất nhiều cửa hàng, ki ốt đang tăng đơn đặt hàng trước thời điểm nói trên.

Chị Lê Thị Hiền, một chủ nhà trọ ở quận Tân Phú, TP.HCM cho biết, năm nào cũng mua bánh trung thu làm từ thiện. Năm nay, sau khi dạo một vòng quanh các khu vực bán bánh trung thu ở các đường Trường Chinh, Lũy Bán Bích, Tây Thạnh và các cửa hàng của các thương hiệu lớn, chị Hiền quyết định mua bánh Trung thu trong cửa hàng, dù giá cao hơn nhưng kèm theo là chất lượng an toàn.

Đừng thấy bánh rẻ mà ham

Nhiều chủ cửa hàng cho biết, bên cạnh sản phẩm bánh Trung thu của những thương hiệu nổi tiếng, trên thị trường vẫn xuất hiện nhiều loại bánh không rõ nguồn gốc, chủ yếu là sản xuất theo thời vụ. Những sản phẩm này phần lớn không ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng đến chất lượng bánh (thường chỉ ghi chung chung là bột mì, đường, trứng, chất phụ gia).

thi truong banh trung thu tp hcm suc mua tang tung ngay
Thương hiệu Kinh Đô vẫn đang chiếm lĩnh thị trường bánh Trung thu tại TP. HCM.

Các loại bánh này được đóng gói theo nhiều kiểu như bánh dẻo, bánh nướng trong các hộp nhựa với những hình thù bắt mắt, có hoa văn nổi như hình cá, hình gấu… đến việc đóng gói bánh trong bao bì sơ sài, không có túi hút ẩm… Tuy mẫu mã và hình thức không thua kém gì bánh của thương hiệu nổi tiếng nhưng giá các loại bánh này rất thấp chỉ từ 13.000 - 22.000 đồng/cái.

Theo chị Thúy (quận Tân Bình), năm ngoái do không nhận ra bánh nhái thương hiệu và được bán với giá rẻ nên chị đã mua cho gia đình dùng vào dịp Tết Trung thu. Kết quả là chất lượng bánh không đảm bảo, khiến cả gia đình đau bụng sau khi ăn, từ đó chị quyết định giã từ luôn loại bánh này. "Nghĩ lại thấy câu tiền nào của đó quả không sai, mua bánh rẻ thì chất lượng cũng "rẻ" theo. Bởi vậy năm nay mình chỉ chọn bánh của những thương hiệu nổi tiếng để sử dụng. Dù giá cao một chút nhưng vẫn yên tâm về chất lượng, nhất là khâu an toàn vệ sinh thực phẩm" – chị Thúy chia sẻ.

Bánh Trung thu là món quà không thể thiếu trên mâm cổ ngày rằm Trung thu. Vì vậy rất nhiều gia đình đã lựa chọn mua bánh Trung thu để ăn, tặng, biếu. Tuy nhiên, khách hàng cần cẩn trọng, chọn lựa những loại bánh của các thương hiệu uy tín, để tránh mua phải hàng nhái, hàng giả, tránh tình trạng, tiền thật mua hàng "dởm" rước họa vào thân.

Lê Cường

Tin cũ hơn
Xem thêm