Sức khỏe:

Thẩm định dinh dưỡng qua sắc màu rau củ quả

Cập nhật: 09:21 | 22/05/2019 Theo dõi KTCK trên

TBCKVN - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi màu sắc khác nhau của rau củ quả đều chứa một lợi ích dinh dưỡng riêng gắn liền với các dưỡng chất thực vật. 

tham dinh dinh duong qua sac mau rau cu qua Mẹo khử thuốc sâu trong rau, củ, quả đơn giản
tham dinh dinh duong qua sac mau rau cu qua Nếu không muốn tự hại sức khỏe của chính mình, hãy loại bỏ ngay 6 món này trong thực đơn bữa sáng
tham dinh dinh duong qua sac mau rau cu qua Những triệu chứng đau dạ dày nhẹ bạn cần biết để chữa kịp thời

Màu xanh lá

tham dinh dinh duong qua sac mau rau cu qua
Ảnh minh họa

Trong tự nhiên, rất nhiều rau củ quả có màu xanh như cải xoăn, cải rổ, rau diếp, bí ngòi…hỗ trợ sức khỏe thị giác, phổi, xương và răn duy trì sự tương tác và tăng trưởng của tế bào. Những tác dụng độc đáo này có được là nhờ chúng chứa các dưỡng chất quan trọng như beta-carotene, isothiocyanate, lutein và EGCG.

Màu đỏ

tham dinh dinh duong qua sac mau rau cu qua
Ảnh minh họa

Rau của quả màu đỏ (dưa hấu, nam việt quất, bưởi đào…) hội tụ dưỡng chất lycopene, anthocyanidin, roanthocyanidin, beta-carotene,…giúp hỗ trợ sức khỏe tế bào, tuyến tiền liệt, mạch máu và bảo vệ ADN.

Màu trắng

tham dinh dinh duong qua sac mau rau cu qua
Ảnh minh họa

Các loại rau củ quả như táo, lê, đậu trắng… đồi dào dưỡng chất ECCG, allicin, isothiocyanate, quercetin và anthocyanidin… được các nhà khoa học công nhận có khả năng hỗ trợ chức năng enzyme, duy trì quá trình trao đổi chất của xương, bảo vệ động mạch.

Màu vàng – cam

tham dinh dinh duong qua sac mau rau cu qua
Ảnh minh họa

Rau củ quả màu vàng và cam (chanh, cam, cà rốt, mơ) chứa nhiều beta-carotene, alpha-carotene, beta-cryptoxanthin hỗ trợ sức khỏe thị giác. Ngoài ra, các chất này cũng hỗ trợ tối ưu hệ miễn dịch, tim mạch, hỗ trợ quá trình tăng trưởng và phát triển, bảo vệ tế bào, trẻ hóa da.

Xanh đậm – tím

tham dinh dinh duong qua sac mau rau cu qua
Ảnh minh họa

Rau củ quả màu xanh đậm và tím ( việt quất, bắp cải tím, cà tím,…) chứa các chất có lợi như quercetin, resveratrol giúp chống ôxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trí não và xương. Đặc biệt, chất anthicyanidin cso trong việc quất đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do , tốt cho da và hệ tiêu hóa.

Dinh dưỡng khoa học với 5 sắc màu rau củ qu

Để có sức khỏe dồi dào, cơ thể chúng ta cần nạp tối đa nguồn dưỡng chất thực vật quý giá từ các loại rau củ quả. Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) , bạn nên ăn tối thiểu 400 gr rau củ quả mỗi ngày với đa dạng sắc màu. Tuy nhiên tại VN, 80% người trưởng thành không đảm bảo được lượng eau củ quả tối thiểu này.

Việc áp dụng dinh dưỡng theo màu sắc càng hạn chế hơn do nhiều nguyên nhân như tiết kiệm chi phí, thói quen ăn uống giàu đạm – ít xơ hay công việc bận rộn, tí chăm sóc đến bữa ăn cá nhân.

Do đó, để đảm bảo sức khỏe tối ưu, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên những người bận rộn cần ăn gấp đôi lượng rau củ quả hiện tại để có thể cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất thực vật, vitamin và khoáng chát thiết yếu.

Trong trường hợp không thể đơn giản hóa việc nạp đủ tối thiểu 400 gr rau củ quả mỗi ngày, lựa chọn các thực phẩm chức năng đa vitamin, đa khoáng chất là tinh túy từ thiên nhiên cũng là sự lựa chọn phổ biến ở nhiều gia đình hiện đại.

Kim Ngưu