Sức khỏe:

Những loại rau củ chứa "độc" nếu không được nấu chín kỹ

Cập nhật: 08:12 | 08/12/2019 Theo dõi KTCK trên

TBCKVN - Chế biến rau củ sai cách có thể gây ngộ độc hoặc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

nhung loai rau cu chua doc neu khong duoc nau chin ky

Những thực phẩm khiến bạn tăng cân nhanh chóng khi ăn vào ban đêm

nhung loai rau cu chua doc neu khong duoc nau chin ky

Những lợi ích tuyệt vời của massage đối với tim mạch

nhung loai rau cu chua doc neu khong duoc nau chin ky

Ăn trái cây thay rau củ liệu có tốt cho sức khỏe?

Sữa đậu nành

nhung loai rau cu chua doc neu khong duoc nau chin ky
Ảnh minh họa

Do trong đậu nành sống có thành phần độc tố, vì vậy nếu sữa đậu nành không được nấu chín khi sử dụng cũng có thể dẫn đến ngộ độc. Sữa đậu nành phải được nấu chín, đun nóng đến 100° C trong khoảng 10 phút.

Mộc nhĩ tươi

Mộc nhĩ tươi có chứa chất porphyrin - chất nhạy cảm ánh sáng. Nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi, cơ thể tiếp xúc với ánh sáng thì sẽ gây viêm da, ngứa, phù nề, trầm trọng có thể gây hoại tử da.

Đậu cô ve

Trong đậu cô ve có chứa độc tố Saponin. Nếu rau không được nấu chín, chất saponin trong đậu sẽ kích thích mạnh hệ tiêu hóa gây ngộ độc và các triệu chứng viêm đường tiêu hóa.

Củ sắn

Sắn sống chứa glucosides cyanogenic kích thích sản xuất chất hydrogen cyanide rất độc. Ăn 150-300gram sắn sống có thể gây ngộ độc và thậm chí tử vong.

Rau chân vịt

nhung loai rau cu chua doc neu khong duoc nau chin ky
Ảnh minh họa

Rau chân vịt có chứa rất nhiều axit oxalic, khi ở trong ruột loại axit này sẽ kết hợp với canxi hình thành oxalat canxi gây cản trở việc hấp thụ canxi của cơ thể dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt canxi.

Hạt đậu tằm

Hạt đậu tằm chứa một số loại enzyme khuyết thiếu, có tác động nhất định đối với cơ thể con người, có thể gây ra hội chứng tán huyết dị ứng sau khi ăn đậu tươi. Các triệu chứng của ngộ độc đậu tằm là thiếu máu, vàng da, gan to, nôn mửa, sốt…

Cà tím

Cà tím có chứa solanine một chất làm giảm hiệu quả hấp thụ canxi của cơ thể. Không những vậy, lượng solanine trong cà tím già chưa chín tương đối cao, rất dễ ngộ độc.

Măng

Trong măng chứa nhiều glucid, khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều.

Các loại rau mầm

nhung loai rau cu chua doc neu khong duoc nau chin ky
Ảnh minh họa

Các loại rau mầm có thể chứa vi khuẩn có hại như E. coli, salmonella và Listeria. Vì vậy, nếu ăn rau mầm sống sẽ rất dễ bị ngộ độc.

Khoai tây

Khoai tây nảy mầm có chứa solanine, chất có thể gây ngộ độc, cứng lưỡi, khiến thanh quản tê liệt, gây buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, nóng rát dạ dày và các triệu chứng khác.

Kim Ngưu