Ngày 19/11/2024, Hiệp hội Thép Việt Nam công bố báo cáo hàng tháng, cho thấy Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) đạt sản lượng tiêu thụ thép kỷ lục với 936.687 tấn trong tháng 10. Con số này tăng 31% so với cùng kỳ năm trước và tăng 21% so với tháng 9, ghi nhận tháng có sản lượng tiêu thụ cao nhất kể từ tháng 3/2022. Sự phục hồi mạnh mẽ diễn ra ở hầu hết các phân khúc sản phẩm, ngoại trừ thép cuộn cán nóng (HRC).
![]() |
Hòa Phát tiêu thụ 453.476 tấn thép xây dựng trong tháng 10 |
Thống kê cho thấy, Hòa Phát tiêu thụ 453.476 tấn thép xây dựng trong tháng 10, tăng 34% so với cùng kỳ và 23% so với tháng trước. Sản lượng tiêu thụ nội địa đạt 378.032 tấn, tăng 65% so với cùng kỳ, mức cao nhất kể từ tháng 2/2022.
Theo Chứng khoán TP. HCM (HSC), nhu cầu tăng mạnh sau bão Yagi và sự phục hồi trong các hoạt động xây dựng dân dụng và đầu tư công đã thúc đẩy tiêu thụ thép trong nước. Tuy nhiên, xuất khẩu thép xây dựng lại giảm 32% so với cùng kỳ, chỉ đạt 75.444 tấn.
Trong khi đó, phân khúc HRC ghi nhận khó khăn với sản lượng tiêu thụ giảm 19% so với cùng kỳ, đạt 222.433 tấn. HRC nhập khẩu trong tháng 10 đạt mức kỷ lục 1,6 triệu tấn, cao gấp hơn ba lần sản lượng sản xuất trong nước. Điều này gây áp lực lên giá HRC trong nước, vốn thấp hơn khoảng 10% so với khu vực. Nhóm phân tích của HSC kỳ vọng quyết định về thuế chống bán phá giá AD20 đối với HRC nhập khẩu từ Trung Quốc và Ấn Độ, dự kiến công bố vào tháng 12/2024, sẽ hỗ trợ thị trường trong nước.
Phân khúc phôi thép cũng là điểm sáng trong tháng 10 khi sản lượng tiêu thụ tăng 488% so với cùng kỳ, đạt 132.771 tấn. Phần lớn sản lượng này (78%) được xuất khẩu sang các nước ASEAN, giúp các nhà máy Hòa Phát vận hành với công suất tối đa, đạt 104%. Sản lượng thép thô cũng tăng 18% so với cùng kỳ, đạt 729.661 tấn.
Tôn mạ và ống thép cũng ghi nhận tăng trưởng đáng kể nhờ nhu cầu nội địa cao. Hòa Phát bán được 84.601 tấn ống thép, tăng 56% so với cùng kỳ, trong khi sản lượng tiêu thụ tôn mạ tăng 65%, đạt 43.406 tấn. Tính chung 10 tháng đầu năm 2024, sản lượng tiêu thụ tôn mạ đạt 388.163 tấn, tăng 45% so với cùng kỳ.
![]() |
Nguồn: HSC |
Với những luận điểm trên, HSC duy trì khuyến nghị mua cổ phiếu HPG với giá mục tiêu 35.000 đồng/cp, cao hơn 30,8% so với giá đóng cửa ngày 29/11. Lợi nhuận thuần của Hòa Phát dự kiến tăng trưởng với tốc độ CAGR 43% trong 3 năm tới. HSC nhận định giá thép trong nước đang dần ổn định, với thép thanh/thép cuộn giao dịch ở mức 13.700 đồng/kg, tăng 1-2% kể từ đáy vào cuối tháng 9/2024. Giá HRC cho đơn hàng giao tháng 1/2025 đạt 13.560 đồng/kg, cao hơn so với mức 12.800 đồng/kg của đơn hàng giao tháng 11.
HSC kỳ vọng nhu cầu phục hồi mạnh mẽ tại Việt Nam, nhờ đầu tư công và sự khởi sắc của thị trường bất động sản, sẽ cải thiện giá thép trong nước. Nếu thuế chống bán phá giá AD20 được áp dụng, giá HRC tại Việt Nam có thể tăng trưởng tích cực hơn nữa, tạo điều kiện cho HPG duy trì vị thế dẫn đầu ngành thép.
![]() | Tiền ngoại đổ bộ cổ phiếu nhà Hà Đô (HDG) nhờ triển vọng kinh doanh sáng Cổ phiếu HDG nhà Hà Đô được khuyến nghị mua với giá mục tiêu 31.000 đồng/cp, nhờ triển vọng tích cực từ dự án Hado ... |
![]() | Cổ phiếu POW bứt phá, chuyên gia khuyến nghị mua với tiềm năng tăng ấn tượng Cổ phiếu POW tăng trần 6,58% lên 12.150 đồng/cp nhờ hợp tác với Vingroup phát triển 1.000 trạm sạc xe điện và nhận bồi thường ... |
![]() | Cổ phiếu TCB được khuyến nghị mua với tiềm năng tăng giá gần 42% Cổ phiếu TCB của Techcombank tăng 47% từ đầu năm, KBSV khuyến nghị mua với giá mục tiêu 33.400 đồng/cp nhờ tăng trưởng tín dụng ... |
Nguyên Nam