Nhận định chứng khoán ngày 19/7/2021: Thị trường tiếp tục trải qua nhịp rung lắc

Cập nhật: 18:00 | 18/07/2021 Theo dõi KTCK trên

VN-Index tiếp tục ghi nhận diễn biến hồi phục và tăng giá trở lại mặc dù dư địa hồi phục khá yếu ớt và chỉ tập trung tại một số cổ phiếu nhất định, thiếu sự lan tỏa cần thiết. Theo nhận định, thị trường có thể còn trải qua nhịp rung lắc vào đầu tuần tới nhưng nếu bảo vệ thành công vùng hỗ trợ gần quanh 1.285 điểm, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục ngắn hạn vẫn chiếm ưu thế.

Phiên giao dịch ngày 19/7/2021: Những cổ phiếu cần lưu ý

Nhận định chứng khoán tuần từ 19-23/7/2021: Thị trường có thể đã tìm được vùng đáy ngắn hạn

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 19/7/2021.

Chưa thực sự chắc chắn về khả năng hồi phục kỹ thuật

(CTCK Bản Việt - VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn (Tiêu cực) và trung hạn (Trung tính) chưa có sự thay đổi ở tất cả các chỉ số. Tuy nhiên, việc VN-Index vẫn chưa vượt qua được kháng cự MA5 tại 1.300 điểm khiến cho thị trường chưa thực sự chắc chắn về khả năng hồi phục kỹ thuật.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, chỉ số VN-Index và VN30 sẽ tiếp tục có nhịp kiểm định kháng cự MA5 tại 1.300 điểm và 1.440 điểm. Nếu có thể vượt qua các mốc này vào cuối ngày với khối lượng giao dịch gia tăng hơn mức hiện tại, hai chỉ số có thể sẽ hướng lên kiểm định các kháng cự MA10 tại vùng 1.325 điểm và 1.460 điểm, thậm chí là MA20 tại 1.340 điểm và 1.475 điểm. Ngược lại, nếu áp lực bán gia tăng trở lại khiến VN-Index đảo chiều từ vùng 1.300 điểm, chỉ số này sẽ kiểm định lại hỗ trợ tại 1.270 điểm và nhiều khả năng sẽ phá vỡ hỗ trợ ở nhịp giảm lần này nếu khối lượng giao dịch tăng cao trở lại. Ở kịch bản này, VN-Index có thể sẽ thoái lui xuống các hỗ trợ trung hạn thấp hơn tại vùng 1.150-1.210 điểm.

3435-nhan-dinh
Hình minh họa

Giằng co trong biên độ hẹp trước khi có xu thế rõ ràng hơn

(CTCK Asean - Aseansc)

Thị trường ngày 16/07 ghi nhận một phiên giao dịch khá giằng co trong bối cảnh nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giao dịch phân hóa. Mặc dù đã có những tín hiệu cho thấy thị trường đang tạo đáy ngắn hạn, tuy nhiên việc hình thành một xu thế tăng rõ ràng hơn rất cần một hoặc một vài nhóm cổ phiếu trụ cột dẫn dắt và điều này chưa xảy ra. Do đó, Aseansc cho rằng, thị trường có thể vẫn sẽ dao động giằng co trong biên độ hẹp trước khi có xu thế mới được xác lập rõ ràng hơn.

VN-Index sẽ có nhịp hồi phục

(CTCK Mirae Asset - Mirae Asset)

Sau nhịp giảm 160 điểm (1.424 điểm về 1.264 điểm) trong 2 tuần, VN-Index đang có dấu hiệu cân bằng tại vùng 1.270-1.290 điểm. Chỉ số đã có tổng cộng 4 phiên để kiểm định ngưỡng hỗ trợ này và thành công bút phá trong phiên cuối tuần 16/07.

Mirae Asset nhận thấy khả năng VN-Index sẽ có nhịp hồi phục trong tuần sau (19-23/07) và ngưỡng kháng cự ngắn hạn sẽ là chỉ báo MA 10 ngày (1.330 điểm). Điểm số kỹ thuật ngắn hạn của Mirae Asset đang ở mức -4 (Tiêu cực).

Kích hoạt nhịp hồi phục trong một vài phiên tới

(CTCK Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - VCBS)

VCBS đánh giá, VN-Index nhìn chung vẫn đang duy trì đà tăng khá tốt sau nhiều lần kiểm tra thành công vùng hỗ trợ 1.270 điểm. Dưới góc nhìn kỹ thuật, một số chỉ báo động lượng đã chững lại đà giảm khi tiệm cận vùng quá bán có thể kích hoạt nhịp hồi phục trong một vài phiên tới.

VCBS cho rằng nhà đầu tư có thể bắt đầu giải ngân vào nhóm cổ phiếu dẫn dắt thu hút được dòng tiền trong giai đoạn này cho chiến lược “lướt sóng” ngắn hạn, trong đó đáng chú ý là các cổ phiếu thuộc ngành Ngân hàng, Chứng khoán và Bất động sản.

Tâm lý thận trọng của cả 2 bên mua bán

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

VN-Index vận động giằng co trên ngưỡng tham chiếu với biên độ hẹp trong cả phiên giao dịch 16/07/2021.

Mặc dù được xem là 1 phiên trung tính nhưng chỉ số đã phần nào phản ánh diễn biến rung lắc khi tiếp cận vùng cản gần quanh 1.310 điểm. Thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp cho thấy tâm lý thận trọng của cả 2 bên mua bán.

KBSV cho rằng, tuy thị trường có thể còn trải qua nhịp rung lắc vào đầu tuần 19-23/07 nhưng nếu bảo vệ thành công vùng hỗ trợ gần quanh 1.285 điểm, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục ngắn hạn vẫn chiếm ưu thế.

Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ gia tăng vị thế trading khi chỉ số điều chỉnh, test lại hoặc chớm phá vùng đáy ngắn hạn.

VN-Index có dấu hiệu tạo đáy và hồi phục

(CTCK VietinBank - CTS)

VN-Index tiếp tục ghi nhận diễn biến hồi phục và tăng giá trở lại mặc dù dư địa hồi phục khá yếu ớt và chỉ tập trung tại một số cổ phiếu nhất định, thiếu sự lan tỏa cần thiết.

Tín hiệu tích cực là ngưỡng hỗ trợ mạnh trung dài hạn 1.270 điểm hiện vẫn đang khá chắc chắn. VN-Index sau nhịp điều chỉnh mạnh đã bắt đầu ghi nhận dấu hiệu tạo đáy và hồi phục tiệm cận ngưỡng hỗ trợ mạnh trung dài hạn 1.270 điểm của đường EMA 100 nhờ dòng tiền bắt đáy tham gia vào mạnh.

Nếu VN-Index giữ được tại ngưỡng hỗ trợ này, nhà đầu tư có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng giải ngân vào nhóm cổ phiếu thép, chứng khoán, ngân hàng và bất động sản với kỳ vọng kết quả kinh doanh quý II khả quan. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu xuất khẩu như thủy sản và dệt may cũng sẽ là một lựa chọn khá hấp dẫn đón sóng báo cáo quý II sắp tới.

Trái lại, nếu áp lực điều chỉnh mạnh hiện tại vẫn được duy trì và ngưỡng hỗ trợ 1.270 điểm là không đủ mạnh, nhà đầu tư có thể kỳ vọng VN-Index sẽ sớm ổn định tại ngưỡng 1.175 - 1.180 điểm, tương đương với vùng hỗ trợ dài hạn của đường EMA 200.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Phiên giao dịch ngày 19/7/2021: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm cho phiên giao dịch 19/7/2021, ...

Khối ngoại mua ròng tuần thứ 3 liên tiếp trên HOSE, HPG bắt đầu được gom lại

Trong tuần giao dịch từ 12 - 16/7/2021, VN-Index giảm gần 49 điểm về mức 1.299,31 điểm. Tổng khối mua ròng tuần thứ 3 liên ...

Nhận định chứng khoán tuần từ 19-23/7/2021: Thị trường có thể đã tìm được vùng đáy ngắn hạn

Phiên giao dịch cuối tuần diễn biến giằng co và đóng cửa với mức tang nhẹ, kèm theo đó là sự phân hóa mạnh giữa ...

Nguyễn Thanh