Người giữ gìn bản sắc dân tộc bằng món cơm niêu truyền thống

Cập nhật: 10:00 | 26/08/2020 Theo dõi KTCK trên

Nguyễn Thị Ngọc Huyền (SN 1997) tại Quảng Bình, hiện là Quản lý nhà hàng Cơm niêu truyền thống với quan niệm “Cuộc sống không có gì là màu hồng - có thể hôm nay thành công đó nhưng ngày mai sẽ ra sao” đã giúp cô trưởng thành hơn trong việc kinh doanh.

Nguyễn Công Thắng: “Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp”

Workshop thủ công với dự án Skilful Hands

“Khởi nghiệp dù thất bại thì đó cũng là một trải nghiệm”

Cơm niêu truyền thống – Giữ gìn bản sắc dân tộc

Ngọc Huyền khởi nghiệp từ đầu năm 2017, với ý tưởng xuất phát từ việc đồng hành cùng bố mẹ nên sau khi học xong khóa Quản trị khách sạn, cô về đầu quân cho chính gia đình mình.

Khởi nghiệp chuyên về cơm niêu nấu theo cách truyền thống. Món cơm niêu cháy vàng đều bốn cạnh ăn với cá bống canh cua cà muối tuy mộc mạc mà lại mang đậm nét văn hóa dân tộc. Vì muốn giữ bản sắc dân tộc nên Ngọc Huyền chọn công việc này, món ăn này để khởi nghiệp phát triển bản thân.

5409-117762029-2745356795789934-7419551685057911365-n

Không chỉ theo nghiệp của bố mẹ, Ngọc Huyền nhận thấy quê hương là một lợi thế để phát triển du lịch với điểm tham quan du lịch hội tụ đủ sông núi và biển. Cũng là nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp yên nghỉ sẽ rất thu hút khách thập phương đến viếng mộ ông. Định hướng của Ngọc Huyền là bán tour du lịch và hiện cô cũng đang là hướng dẫn viên du lịch quốc tế. “Gia đình chính là nơi tạo ra nền tảng để tôi bắt đầu khởi nghiệp và đồng hành bên tôi”, Ngọc Huyền chia sẻ.

5403-117971385-1700238883456647-204536055326641194-n

Đối với Ngọc Huyền khó khăn từ những ngày đầu khi mở nhà hàng chính là việc phải làm sao để có khách, thức ăn nấu phải giữ độ tươi ngon và đúng công thức của gia đình gìn giữ mấy chục năm qua. Không chỉ là các món cũ mà phải tìm tòi và học hỏi những món mới, việc tuyển dụng nhân viên rồi còn quyết định mốc lương rất quan trọng, có những tháng trong năm 2017 nhà hàng lỗ ròng. “Cái thất bại lớn nhất của tôi là việc chưa thể đứng bếp, nó ảnh hưởng rất lớn vì 70% quyết định sống còn của nhà hàng là dựa vào món ăn. May mắn là tôi đã kịp thời sửa đổi để có thể vực dậy được nhà hàng cho đến ngày hôm nay”, Ngọc Huyền cho biết.

Biến ước mơ nhỏ thành hiện thực

Nghề du lịch, nhà hàng, khách sạn là nghề được gọi với cái tên mang nỗi vất vả “làm dâu trăm họ”, khách êm thì không nói mà khách khó có rất nhiều. Chính vì vậy mà Ngọc Huyền luôn là người sau mỗi giờ khách ăn xong ra hỏi thăm và nhận lợi bình từ khách để nhanh chóng sửa đổi nâng cao tay nghề và chất lượng phục vụ hơn nữa.

5358-105583096-202273504420271-6849203800706914481-n

“Kỉ niệm nhớ nhất là vào ngày 30/4/2018 sau 1 năm hoạt động lượng khách của nhà hàng rất ổn. Ngày hôm đó là ngày doanh thu của tôi cán ở mốc cao nhất, khách đông lộn xộn mọi thứ đều trở nên tấp nập dọn bàn cho khách rất khó. Có một đoàn khách đến từ Hà Nội đã xung phong dọn sạch các bàn để tìm chỗ ngồi mà không một lời ca thán. Lúc đó, tôi cảm giác dù rất mệt nhưng thấy như cảm xúc dâng trào và thực sự cảm nhận khách quá tốt bụng và vui tính”, Ngọc Huyền vui vẻ chia sẻ về kỉ niệm đáng nhớ.

Ngọc Huyền nhận thấy bản thân đã trưởng thành hơn sau khi bắt tay vào khởi nghiệp. Khởi nghiệp không dễ như tôi nghĩ và bắt buộc bản thân phải định hướng nên làm gì trước, làm gì sau. Tại thời điểm đó, tôi vừa học trường đời, vừa học trường thầy”, Ngọc Huyền tâm sự.

5400-106445208-2571283396458248-681559998524692081-n

Không chỉ muốn phát triển nhà hàng và công việc hướng dẫn viên du lịch, Ngọc Huyền còn muốn triển khai một công ty tour du lịch và thành lập được chuỗi nhà hàng cơm niêu vươn xa khắp các tỉnh thành Việt Nam. “Tôi mong muốn được hợp tác với những người đã có kinh nghiệm để phát triển kinh doanh và học hỏi thêm kiến thức”, Ngọc Huyền chia sẻ.

Không nhận mình quá tham lam, tuổi trẻ là phải có phấn đấu, cống hiến và có tham vọng lớn lao, nhưng không vì thế mà Ngọc Huyền lơ là đi công việc chính của bản thân. Cô gái ấy vẫn ngày ngày biến những ước mơ nhỏ của mình lớn dần thành hiện thực.

Lời khuyên dành cho các bạn khởi nghiệp:

Cần lập rõ danh sách những việc cần làm;

Đừng để bản thân tự phụ quá nhiều vào năng lực hay mới thành công đã tự cao nó sẽ là đòn bẩy khiến bạn trở nên lu mờ;

Không phải định hướng rõ ràng mà không mắc lối, vì nó bắt nguồn từ nhiều điều.

Quan trọng nhất đừng nên bắt chước người khác kinh doanh mà nên tìm hiểu cách họ kinh doanh để ra đường lối riêng cho bản thân.

Đôi bạn trẻ khởi nghiệp với sản phẩm và thương hiệu mang dấu ấn cá nhân

Lê Thị Cẩm Chi (SN 1994) và Lê Trần Duy Phong (SN 1993) tại Buôn Mê Thuột, quyết định khởi nghiệp để mang đến sản ...

Cách thức mới để ngành du lịch vượt qua thời gian khó khăn do dịch Covid-19

Anh Phạm Xuân Quy (SN 1986) tại Phú Thọ, hiện là CEO Công ty TNHH du lịch và phát triển thương mại Quốc tế Việt ...

Ống hút gạo thân thiện với môi trường

Anh Vũ Minh Trường (SN 1993) tại Thái Bình, hiện đang là CEO Công ty CP đầu tư và phát triển GFR, tạo ra loại ...

Nguyễn Trang

Tin liên quan