IMF cảnh báo rủi ro đối với kinh tế châu Á do căng thẳng thương mại

Cập nhật: 09:15 | 20/10/2019

Theo quan chức IMF, tốc độ tăng trưởng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương dự kiến sẽ chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, trong bối cảnh tình hình bất ổn dai dẳng trên toàn cầu.

imf canh bao rui ro doi voi kinh te chau a do cang thang thuong mai

Dự báo thị trường căn hộ tại các quận Hà Nội: Tâm điểm ở Gia Lâm, Đông Anh

imf canh bao rui ro doi voi kinh te chau a do cang thang thuong mai

Thúc đẩy kinh tế vùng núi phía Bắc: Cần ưu tiên một số dự án trọng điểm giao thông

imf canh bao rui ro doi voi kinh te chau a do cang thang thuong mai

Quang cảnh cảng container ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trong cuộc họp báo tại hội nghị thường niên năm 2019 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), Giám đốc phụ trách khu vực châu Á và Thái Bình Dương của IMF Changyong Rhee cho biết khu vực châu Á dự kiến sẽ tăng trưởng ở mức 5% trong năm 2019 và 5,1% trong năm 2020.

Theo quan chức này, cùng với đà suy giảm tăng trưởng toàn cầu, tốc độ tăng trưởng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương dự kiến sẽ chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, trong bối cảnh tình hình bất ổn dai dẳng trên toàn cầu.

Ông Rhee nêu rõ nền kinh tế toàn cầu đang trải qua một sự suy giảm toàn diện giữa bối cảnh của căng thẳng địa chính trị và thương mại, do đó khu vực châu Á sẽ không nằm ngoài xu hướng này và cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn hãng tin THX, Jonathan Ostry, phó giám đốc phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương của IMF, cũng đồng tình với quan điểm trên của ông Rhee và nhận định khu vực châu Á sẽ trải qua một sự suy giảm đáng kể trong năm 2019 và 2020.

Ông Ostry cho biết căng thẳng thương mại không chỉ gây ra tác động trực tiếp vào thuế quan, mà nó còn ảnh hưởng đến niềm tin của các nhà đầu tư trên thị trường tài chính, và "những tác động này gây tổn hại cho đầu tư và tăng trưởng."

Theo Triển vọng kinh tế thế giới mới được IMF công bố, tốc độ tăng trưởng kinh tế tại Trung Quốc dự kiến sẽ giảm xuống còn 6,1% trong năm 2019 và giảm xuống 5,8% vào năm 2020. Theo ông Rhee, điều này phản ánh sự chuyển đổi liên tục của Trung Quốc sang một mô hình tăng trưởng bền vững hơn và tác động tiêu cực của căng thẳng thương mại đang diễn ra.

Nhật Bản dự kiến sẽ tăng trưởng 0,9% trong năm 2019 và ở mức trung bình 0,5% vào năm 2020. Trong khi đó, nền kinh tế Ấn Độ có thể sẽ tăng trưởng 6,1% vào năm 2019, tăng lên 7% vào năm 2020.

Tuy nhiên, theo ông Rhee, mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm lại, song khu vực châu Á "vẫn được coi là khu vực năng động nhất" trên thế giới, chiếm hơn 70% mức tăng trưởng toàn cầu trong năm nay.

imf canh bao rui ro doi voi kinh te chau a do cang thang thuong mai Tin tức đầu tư dự án mới nhất hôm nay (19/10)

TBCKVN - Cập nhật tin tức đầu tư dự án mới nhất ngày 19/10: Thông tin đầu tư, mở bán một số dự án trung ...

imf canh bao rui ro doi voi kinh te chau a do cang thang thuong mai Mở rộng mô hình trung tâm thương mại thuần Việt tại TP HCM

TBCKVN - Ngày 14/10, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) đã tiến hành ký kết hợp tác với Công ty ...

imf canh bao rui ro doi voi kinh te chau a do cang thang thuong mai Sau Thái Lan, đến lượt Malaysia giảm thuế cạnh tranh với Việt Nam

"Malaysia hoan nghênh đầu tư của Trung Quốc đi kèm với chuyển giao công nghệ, sử dụng nhân tài địa phương và chắc chắn không ...

Minh Hằng

Theo vietnamplus.vn