Dự báo giá heo hơi tuần tới (23-28/8): Tiếp tục duy trì đà tăng?

Cập nhật: 06:24 | 22/08/2021 Theo dõi KTCK trên

Giá heo hơi trong tuần này biến động trái chiều, mức điều chỉnh từ 1.000 đồng/kg đến 4.000 đồng/kg. Vĩnh Phúc nỗ lực gỡ khó cho ngành chăn nuôi trong bối cảnh dịch COVID-19.

Giá heo hơi hôm nay 21/8/2021: Miền Bắc điều chỉnh tăng tại một số địa phương

Dự báo giá heo hơi ngày 21/8/2021: Xu hướng tăng giảm trái chiều sẽ tiếp tục?

Giá heo hơi hôm nay 20/8/2021: Miền Trung giảm sâu

Giá heo hơi tại miền Bắc tăng nhẹ 1.000 đồng/kg. Cụ thể, hai tỉnh Yên Bái và Phú Thọ cùng tăng 1.000 đồng/kg, hiện giao dịch với giá 55.000 đồng/kg.

Tương tự, thương lái tỉnh Lào Cai và Tuyên Quang đang cùng thu mua heo hơi tại mốc 56.000 đồng/kg, nhích nhẹ một giá. Sau khi tăng 1.000 đồng/kg, Bắc Giang hiện đang giao dịch với giá cao nhất là 57.000 đồng/kg, ngang bằng với tỉnh Hưng Yên.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 54.000 - 57.000 đồng/kg.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 cũng như dịch bệnh trên gia súc gia cầm diễn biến phức tạp, kéo theo sự biến động của thị trường, việc ứng dụng KHKT và liên kết chuỗi là giải pháp hữu hiệu, theo báo Thương Hiệu & Công Luận.

Những ngày gần đây, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng, trong khi dịch tả heo châu Phi đang có nguy cơ bùng phát trở lại, khiến ngành chăn nuôi trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu "chững" lại.

2230-giaheohoi228
Dự báo giá heo hơi tuần tới giữ xu hướng tăng (Ảnh minh họa)

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo Sở NN&PTNT phối hợp với các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và triển khai có hiệu quả các nội dung hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp năm 2021 theo Nghị quyết 86 và 87 của HĐND tỉnh; nhất là các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi.

Thị trường heo hơi khu vực miền Trung, Tây Nguyên tương đối ổn định. Trong đó, mức giá cao nhất là 55.000 đồng/kg, được chứng kiến tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi và Ninh Thuận.

Các địa phương còn lại đang giao dịch ổn định quanh mốc trung bình là 53.000 đồng/kg. Riêng tỉnh Bình Định giảm 3.000 đồng/kg, hiện thu mua với giá 50.000 đồng/kg, thấp nhất khu vực.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 50.000 - 55.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, giá heo hơi trong tuần qua điều chỉnh tăng 2.000 - 4.000 đồng/kg. Theo đó, tỉnh An Giang tăng 2.000 đồng/kg lên mốc 54.000 đồng/kg.

Sau khi tăng 3.000 đồng/kg, hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu điều chỉnh giao dịch lên mốc 55.000 đồng/kg. Thương lái tỉnh Đồng Tháp hiện đang thu mua heo hơi tại ngưỡng 56.000 đồng/kg, cao nhất khu vực.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam dao động trong khoảng 52.000 - 56.000 đồng/kg.

Giải pháp nào giúp ngành chăn nuôi vượt qua dịch Covid-19?

Tại Hội thảo trực tuyến "Những thay đổi & thích ứng của Ngành chăn nuôi lợn Việt Nam sau Dịch tả lợn Châu Phi & trong bối cảnh đại dịch Covid-19" do Hội Chăn nuôi Việt Nam và Informa Markets - Ban Tổ Chức triển lãm Vietstock tổ chức, TS Đoàn Xuân Trúc - Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam cho biết, để giúp ngành chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng phát triển bền vững sau Dịch tả lợn Châu Phi và trong bối cảnh Covid-19 đó là:

1. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của Chính phủ và chỉ đạo tái đàn, tăng đàn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

2. Sớm có chính sách về lãi suất tiền vay, đất đai với ngành chăn nuôi lợn tái đàn, tăng đàn, chăn nuôi an toàn sinh học theo chu kỳ sản xuất; thực hiện vay ưu đãi, giãn nợ, xóa nợ cho các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi;

3. Cần có cơ chế chính sách để đảm bảo thuận lợi cho hoạt động phân phối lưu thông, cung ứng đầu vào và tiêu thụ sản phẩm của ngành chăn nuôi. Cần quy định nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y phục vụ trực tiếp cho chăn nuôi; các sản phẩm đầu ra như thịt, trứng, sữa là những mặt hàng thiết yếu.

4. Đề nghị Bộ Y tế xem xét đối tượng hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất con giống vật nuôi, chế biến thịt, trứng, sữa phục vụ tiêu dùng, chuyên chở thức ăn chăn nuôi là những đối tượng được ưu tiên tiêm phòng vaccine Covid-19.

5. Cần sớm có quy định về thu mua, giết mổ, chế biến và dự trữ thịt gà, thịt lợn khi ứ đọng, chậm do cung vượt cầu, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai dịch bệnh; giúp giảm bớt thiệt hại cho người chăn nuôi; góp phần bảo vệ người tiêu dùng, chủ động điều hành sản xuất trong nước và lộ trình nhập khẩu thịt hàng năm.

6. Cần kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống kênh phân phối, cơ sở giết mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ đối với mặt hàng thịt lợn, tính từ lợn xuất chuồng đến người tiêu dùng, bảo đảm lợi ích của người chăn nuôi, người cung ứng và người tiêu dùng; Kiểm tra, ngăn chặn nghiêm các hoạt động xuất, nhập khẩu lợn giống, lợn thịt và các sản phẩm thịt lợn trái phép. có các giải pháp thiết thực để hạ giá thành con giống và lợn thịt...

Còn theo TS Nguyễn Xuân Dương - Phó Chủ tịch thường trực Hội Chăn nuôi Việt Nam, đứng trước những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, cần thiết phải giảm chi phí trong chăn nuôi. Muốn vậy, cần tổ chức sản xuất chăn nuôi theo các chuỗi liên kết; tăng quy mô chăn nuôi, khuyến khích trang trại và hộ chuyên nghiệp; áp dụng công nghệ chuồng trại tiên tiến, hiện đại; công nghệ tin học trong quản lý; áp dụng quy trình phòng chống dịch bệnh, quy trình an toàn sinh học hợp lý...

Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền, phổ biến nâng cao kiến thức về chăn nuôi an toàn sinh học, quy trình hóa chất, thuốc thú y cho người chăn nuôi, tránh tình trạng sử dụng thuốc thú y tràn lan "đánh nhầm hơn bỏ sót" vừa làm gia tăng chi phí, vừa ảnh hưởng đến môi tường. Ngoài ra, cần sử dụng con giống tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, áp dụng chăn nuôi tuần hoàn để tận thu sản phẩm chăn nuôi.

Đồng thời, các doanh nghiệp cần chủ động nghiên cứu, áp dụng khoa học công nghệ, nhằm tăng năng suất và tiết kiệm chi phí, giảm giá thành sản phẩm chăn nuôi; tiếp tục chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi, nhất là vấn đề tăng giá dịch vụ đầu vào hiện nay.

Thanh Hằng

Tin cũ hơn
Xem thêm