![]() | Bắt 3 nghi can chuyên hack facebook, lừa đảo chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng |
![]() | Phạt Công ty CP Xuân Mai Thanh Hóa và Công ty CP Mai Tuấn Nghĩa 180 triệu đồng |
![]() | Lại câu chuyện “con voi chui lọt lỗ kim”! |
![]() |
Qũy tín dụng nhân dân Quảng Phú |
Ngày 14/02/2020 - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Thanh Hóa đã ký thông báo số 155/TB-THH2 về việc thông báo kết quả giải quyết tố cáo của khách hàng đối với Qũy tín dụng Quảng Phú.
Nội dung thông báo cho thấy kết quả xác minh, Qũy tín dụng Quảng Phú(QTD) đã tự ý làm giấy tờ giả mạo hợp đồng tín dụng, cầm cố sổ tiết kiệm tiền gửi của Khách hàng: tổng 06 khách hàng, với số tiền là hơn 3 tỷ đồng.
Cụ thể, trong 09 khách hàng vay cầm cố sổ tiết kiệm; có 04 khách hàng (5 món vay) khách hàng thực tế không vay vốn, QTD lập hồ sơ đứng tên khách hàng, khách hàng không ký hồ sơ gồm: Nguyễn Thị Thái, Nguyễn Thị Diễn, Nguyễn Văn Tuyền, Hoàng Thị Toan (đều thường trú ở Quảng Phú).
Ngoài ra, QTD Quảng Phú còn tự lập hồ sơ đứng tên 2 khách hàng là: Trường Văn Tấn ở xã Quảng Đông và Nguyễn Đăng Chiến ở xã Quảng Phú.
Đoàn xác minh cũng đã làm việc riêng với từng cán bộ QTD, gồm: Bà Lâm Thị Tuyết Mai – Chủ tịch HĐQT, ông Lê Thanh Tuấn – Giám đốc, ông Nguyễn Khắc Tính – Phó Giám đốc, bà Nguyễn Lệ Giang – Kế toán trưởng, bà Mai Thị Hương – thủ quỹ, bà Trần Thị Ngọc – Trưởng phòng tín dụng, bà Mai Thị Hương – thủ quỹ, bà Trận Thị Phương Thảo – thành viên BKS, bà Nguyễn Thị Vân – thành viên BKS.
![]() |
Thông báo số 155/TB-THH2 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Thanh Hóa về kết quả giải quyết tố cáo của khách hàng đối với Qũy tín dụng Quảng Phú. |
Các cá nhân làm việc trên đều xác nhận, QTD Quảng Phú lập một số hồ sơ vay cầm cố sổ tiết kiệm của một số khách hàng tiền gửi trả nợ cho các món vay phải thu hồi trước hạn theo chỉ đạo của HĐQT - QTD Quảng Phú, đã triển khai đến toàn thể cán bộ quỹ thống nhất để thực hiện.
Gồm các khách hàng: Trường Văn Tấn, Nguyễn Thị Diễn, Nguyễn Thị Thái, Hoàng Thị Toan, Nguyễn Đăng Chiến, Nguyễn Văn Tuyền. Việc làm này khách hàng không biết, khách hàng không ký hồ sơ. Số tiền vay các món cầm STK, thủ quỹ bỏ tiền vào két riêng và lấy tiền này để trả nợ cho các món vay phải thu hồi trước hạn.
Qua đó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thanh Hóa quyết định: Đình chỉ chức danh Chủ tịch HĐQT đối với bà Lâm Thị Tuyết Mai – người đại diện theo pháp luật của QTD Quảng Phú, là người chịu trách nhiệm chính do đã trực tiếp chỉ đạo đối với các sai phạm.
Nghiêm khắc cảnh cáo đối với ông Lê Thanh Tuấn – Giám đốc điều hành và bà Lâm Thị Hiền – Trưởng ban kiểm soát và xem xét không cơ cấu vào nguồn nhân sự nhiệm kỳ 2020 – 2025 do đã tham gia chỉ đạo trực tiếp đối với các sai phạm, không thưc hiện đúng chức trách, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật nhưng trên cơ sở phải đảm bảo an toàn hoạt động của QTD Quảng Phú.
Kiều Vượng