Chỉ tính riêng tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 12.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thộực phẩm không đảm bảo ATTP, xử phạt trên 4.800 cơ sở với số tiền lên tới 17,3 tỷ đồng và tiêu hủy hàng trăm sản phẩm…
Ảnh minh họa: Nguồn internet |
Với các biện pháp quyết liệt vừa qua, công tác phòng chống ngộ độc và các bệnh lan truyền qua thực phẩm đã có chuyển biến, số vụ và số người bị ngộ độc thực phẩm đều giảm, tuy vậy vẫn ở mức rất cao. Tính đến 30-6-2018, toàn quốc ghi nhận 53 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 1.301 người mắc, 1.079 người đi viện và 11 trường hợp tử vong. Đó là thực trạng gây nhiều trăn trở.
Ngoài các hình thức xử phạt chính, các đoàn kiểm tra còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả như đình chỉ lưu hành sản phẩm 167 cơ sở; tiêu hủy sản phẩm của 2.822 cơ sở; tiêu hủy 3.121 loại thực phẩm do không bảo đảm an toàn.
Cùng đó, tuyến thành phố đã lấy 393 mẫu thực phẩm gửi làm xét nghiệm chỉ tiêu lý, hóa, vi sinh, kết quả có 40 mẫu không đạt. Riêng trong lĩnh vực nông lâm sản và thủy sản, trong số 196 mẫu thực phẩm được lấy phân tích, phát hiện 12 mẫu có chứa chỉ tiêu vi sinh và hoạt chất vượt ngưỡng an toàn cho phép như Salmonella, Leucomalachite Green, Enrofloxacine hay Chloramphenicol...
Hiện nay nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ chưa có giấy phép kinh doanh vẫn hoạt động. Trong khi đó một bộ phận người tiêu dùng còn dễ dãi trong việc lựa chọn thực phẩm. Khi phát hiện chưa báo ngay cho cơ quan quản lý và tẩy chay thực phẩm đó.
Minh Dương