Xuất khẩu cá tra sang thị trường Nhật Bản tăng nhẹ

Cập nhật: 14:30 | 29/10/2019 Theo dõi KTCK trên

TBCKVN – Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, tính đến hết tháng 9/2019, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường Nhật Bản đạt gần 25 triệu USD, tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tháng 9/2019, giá trị XK cá tra sang thị trường này đạt 3 triệu USD, tăng 2%.

xuat khau ca tra sang thi truong nhat ban tang nhe

Xuất khẩu cá tra năm 2019 khó thoát khỏi tăng trưởng âm

xuat khau ca tra sang thi truong nhat ban tang nhe

Công bố mức thuế sơ bộ chống bán phá giá cá tra lần thứ 15 xuất khẩu sang Mỹ

xuat khau ca tra sang thi truong nhat ban tang nhe

Xuất khẩu cá tra sang Brazil vẫn ở mức tăng trưởng âm

Cho tới nay, cá tra Việt Nam bắt đầu được khách hàng nhập khẩu (NK) Nhật Bản để ý tới. Người tiêu thụ đất nước này cũng đã biết nhiều hơn tới sản phẩm cá tra của Việt Nam. Năm 2019, lần đầu tiên Nhật Bản bước lên top 10 thị trường XK cá tra lớn nhất của doanh nghiệp (DN) Việt Nam. Trong quý I đầu năm nay, giá trị XK cá tra sang thị trường này tăng trưởng rất khả quan từ 31,6 - 98,5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, kể từ quý II, giá trị XK giảm trong nhiều tháng khiến cho mức tăng trưởng chung tính tới cuối tháng 9/2019 chỉ tăng 2,6%. Đây là mức tăng trưởng không như kỳ vọng. Nhưng đến thời điểm này, có thể nói rằng, Nhật Bản là thị trường mới mẻ và đầy tiềm năng cho cá tra Việt Nam.

xuat khau ca tra sang thi truong nhat ban tang nhe
Hình minh họa

9 tháng đầu năm nay, các DN cá tra Đồng Tháp, Tiền Giang, Cần Thơ, Bến Tre đã tập trung XK mặt hàng này sang thị trường Nhật Bản. Bên cạnh mặt hàng cá tra phile đông lạnh truyền thông, các DN cũng đa dạng thêm một số mặt hàng như: cá tra phile cắt slice đông lạnh, cá tra phile cắt kirimi rắc bột kết dính đông lạnh, cá tra cắt miếng đông lạnh... Một số sản phẩm cá tra chế biến đông lạnh (thuộc HS 1604) như: cá tra khoai tây tẩm bột chiên sơ, cá tra cắt miếng tẩm bột chiên chín đông lạnh... cũng được yêu thích với giá XK trung bình tương đối tốt từ 5,65 - 8,75 USD/kg.

Theo thống kê mới nhất của ITC, 8 tháng đầu năm 2019, Nhật Bản tiếp tục tăng NK cá thịt trắng, trong đó sản phẩm cá Alaska pollock (HS 030475 - 94) chiếm tỷ trọng rất lớn, từ 60 - 92% tổng NK cá thịt trắng của Nhật Bản, tiếp đó là sản phẩm cá tra phile đông lạnh (HS 030462). Trong đó, Việt Nam là nguồn cung sản phẩm cá thịt trắng lớn thứ 3 của Nhật Bản (sau Mỹ và Nga). Nhật Bản cũng NK nhiều sản phẩm cá Alaska pollock và cá Cod từ Mỹ và Nga.

Các nhà NK Nhật Bản vẫn đang tiếp tục công cuộc thăm dò thị trường cá tra Việt Nam để thay thế một số sản phẩm thủy sản truyền thống nhưng giá cao (ví dụ như lươn) tại đất nước này. Các DN cá tra Việt nam cũng đang ở thời kỳ “tìm hiểu” và khai phá thị trường này nên vẫn đang từng bước nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng và nhà NK. Trong tương lai, đây là thị trường dự báo tiềm năng để mở rộng XK. Tuy nhiên, do giá trị XK trong quý II và III giảm liên tiếp nên có thể trong năm 2019, tổng giá trị XK cá tra sang Nhật Bản chỉ tăng khoảng 5-7% so với cùng kỳ năm trước.

Tùng Linh