Xem xét điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Đông Nam, Nghệ An

Cập nhật: 10:05 | 24/06/2019

TBCKVN - Phạm vi, ranh giới KKT Đông Nam được điều chỉnh bao gồm 1.950 ha của KCN Hoàng Mai, KCN Đông Hồi và Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An...

xem xet dieu chinh quy hoach chung khu kinh te dong nam nghe an

Điều chỉnh quy hoạch hai thành phố Huế và Thái Nguyên

xem xet dieu chinh quy hoach chung khu kinh te dong nam nghe an

Duyệt điều chỉnh quy hoạch TP. Hạ Long: Nhiều khu công nghiệp, dự án vào ống ngắm đầu tư

xem xet dieu chinh quy hoach chung khu kinh te dong nam nghe an

Sớm dập tắt "lùm xùm" tại Khu đô thị Ciputra - Tây Hồ

Theo đại diện Ban quản lý KKT Đông Nam, Sự cần thiết lập nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng KKT Đông Nam càng hiện rõ trong bối cảnh định hướng phát triển của tỉnh Nghệ An trong đó có KKT Đông Nam có những thay đổi đột phá. Đó là: Nghị quyết 26/NQ/TW ngày 30/07/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020; Thông báo số 55-TB/TW ngày 20/4/2019 của Bộ Chính trị về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 26/NQ/TW.

xem xet dieu chinh quy hoach chung khu kinh te dong nam nghe an

Theo đó, phạm vi, ranh giới KKT Đông Nam được điều chỉnh bao gồm 1.950 ha của KCN Hoàng Mai, KCN Đông Hồi và Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An. Tuy nhiên, những điều chỉnh này chưa được bổ sung vào quy hoạch chung.

Hiện nay, quá trình thực hiện Quy hoạch chung xây dựng KKT Đông Nam còn nhiều bất cập, điều đó thể hiện ở một số khu chức năng như các khu đô thị, khu phi thuế quan, khu trường chuyên nghiệp khó triển khai, khó thu hút đầu tư; trong một số khu chức năng như các khu công nghiệp, khu phi thuế quan, khu du lịch có nhiều dân cư sinh sống, mật độ cao, khó thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, nên khó thực hiện theo đúng quy hoạch…

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An, ông Trần Quốc Thành cho biết, cần bổ sung công năng để thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, trong đó quan tâm đến các ngành chế tạo, chế biến… hướng tới phát triển bền vững.

Đại diện một số Sở ban ngành khác đã đóng góp nhiều ý kiến xung quanh việc điều chỉnh quy hoạch của KKT Đông Nam và đề nghị đơn vị này sớm hoàn thiện việc điều chỉnh quy hoạch chung, để trình Thủ tướng thông qua, sớm đón đầu làn sóng đầu tư.

Theo UBND tỉnh Nghệ An, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 6 tháng đầu năm của tỉnh này ước đạt 33.585 tỷ đồng, đạt 45,39% kế hoạch, tăng 12,29% so với cùng kỳ. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã cấp mới (chấp thuận chủ trương đầu tư/cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư) cho 46 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký 5.858,58 tỷ đồng.

Yến Thanh