Cụ thể, ông Lâm bị phạt tiền 550 triệu đồng theo quy định do hành vi đã sử dụng 57 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Dịch vụ công cộng Đức Long Gia Lai (HNX: DL1).
![]() |
Ảnh minh họa |
Căn cứ kết quả kiểm tra của UBCKNN cho thấy, ông Nguyễn Thanh Lâm (quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh) đã sử dụng 57 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Dịch vụ công cộng Đức Long Gia Lai (HNX – Mã chứng khoán: DL1).
Theo kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Nguyễn Thanh Lâm.
Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 28/05/2019.
Về DL1, cổ phiếu đơn vị này được niêm yết trên sàn HNX vào năm 2010, hoạt động chính trong lĩnh vực vận tải trung chuyển và vận tải hành khách bằng đường bộ khác. DL1 hiện có vốn điều lệ hơn 1,000 tỷ đồng, trong đó hai cổ đông lớn là ông Bùi Pháp (Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HOSE: DLG)) sở hữu hơn 24% vốn và Công ty TNHH Global Capital sở hữu 19.77% vốn.
Trên thị trường, DL1 hiện có giá 33,300 đồng/cp, tăng gấp 6 lần so với thời điểm niêm yết. Xét trong vòng 1 năm qua thì giá cổ phiếu DL1 giảm hơn 12% và gần như không có thanh khoản.
Cần lưu ý rằng, thời điểm giá cổ phiếu DL1 nhảy vọt là từ tháng 06/2017 đến cuối năm 2017, từ vùng giá quanh 5,000 đồng/cp để lên trên mốc 60,000 đồng/cp. Đây là thời điểm mà DL1 thực hiện chào bán hơn 84 triệu cp.
Nguyễn Thanh