Rủi ro pha loãng cổ phiếu

Cập nhật: 14:52 | 17/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Với loạt kế hoạch phát hành mới, ước tính hàng chục tỷ cổ phiếu đến từ hàng chục doanh nghiệp dự kiến đổ bộ lên sàn chứng khoán trong giai đoạn 2024-2025 làm dấy lên lo ngại về rủi ro pha loãng cổ phiếu cũng như khả năng hấp thụ của thị trường chứng khoán.

Các kế hoạch tăng vốn thể hiện sự lạc quan và tham vọng của doanh nghiệp trong việc đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây cũng là câu chuyện thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư giúp thúc đẩy giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Tuy nhiên, kế hoạch mới chỉ là kỳ vọng, còn kết quả không phải lúc nào cũng như mong muốn. Rất nhiều công ty đã phải hoãn, tạm dừng, thậm chí phát hành cổ phiếu nhưng không ai mua do thị trường không thuận lợi, hoặc tiềm năng doanh nghiệp không hấp dẫn, giá chào bán quá cao... Điều này dẫn tới hiệu ứng ngược cho giá cổ phiếu.

Mặt khác, với loạt kế hoạch phát hành mới, ước tính hàng chục tỷ cổ phiếu đến từ hàng chục doanh nghiệp dự kiến đổ bộ lên sàn chứng khoán trong giai đoạn 2024-2025 làm dấy lên lo ngại về rủi ro pha loãng cổ phiếu cũng như khả năng hấp thụ của thị trường chứng khoán.

Rủi ro pha loãng cổ phiếu

Theo giới phân tích, rủi ro pha loãng cổ phiếu có thể có bởi khi lượng cung hàng tăng lên đột ngột có thể dẫn tới rủi ro giảm giá cổ phiếu cũng như rủi ro dòng tiền trên thị trường không đủ hấp thụ khối lượng mới. Thế nhưng, điều này còn tùy thuộc vào nội lực của từng công ty và kế hoạch sử dụng vốn sau khi phát hành.

"Mỗi doanh nghiệp sẽ có sự ảnh hưởng ít nhiều khác nhau. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên quá e dè và lo sợ về lượng cung hàng lớn của cổ phiếu vì bản chất chứng khoán là câu chuyện về giá trị. Nếu giá trị doanh nghiệp tốt, việc phát hành cổ phiếu tăng vốn sẽ mang lại tương lai tốt, giá cổ phiếu trong dài hạn sẽ tăng trở lại và việc điều chỉnh trong ngắn hạn không phải điều nên hoảng sợ", chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp, CEO Công ty CP VICK cho hay.

Thực tế, ở thời điểm hiện tại, 3 yếu tố cốt lõi là vĩ mô, định giá và dòng tiền đều đang ủng hộ và xây dựng nên bức tranh tương đối tốt cho thị trường chứng khoán trong trung và dài hạn. Bức tranh mới này sẽ đòi hỏi cán cân cân bằng lại với số lượng cổ phiếu trên sàn. Do đó, việc tăng vốn của loạt doanh nghiệp chưa chắc đã tạo ra ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường.

Trong khi đó, các doanh nghiệp đang có kế hoạch tăng vốn nhiều nhất trên thị trường chủ yếu nằm ở khối tài chính ngân hàng như các công ty chứng khoán, các nhà băng. Điều này là hợp lý vì khi quy mô vốn hoá của thị trường tăng lên, nhu cầu giao dịch trên thị trường của nhà đầu tư tăng lên thì việc đáp ứng được quy mô của thị trường chứng khoán đòi hỏi các đơn vị như ngân hàng, công ty chứng khoán phải có vốn tương đối tốt để đảm bảo an toàn hoạt động

Hiện tại, mặc dù "sức khỏe tài chính" của hệ thống ngân hàng Việt Nam đã được cải thiện, song giới phân tích đánh giá hệ số an toàn vốn (CAR) vẫn thấp hơn nhiều so với khu vực. Hơn nữa, dù thu nhập phi lãi ngày càng tăng nhưng thu nhập từ lãi vẫn là kênh chủ đạo ở tất cả các ngân hàng. Do đó, việc tăng vốn còn có ý nghĩa vừa mở rộng quy mô tín dụng, vừa gia tăng thu nhập, vừa pha loãng tỷ lệ nợ xấu.

Mặt khác, dự báo tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết trong năm 2024 ở mức 18-22%, việc doanh nghiệp phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ tương ứng ở mức 20%, theo các chuyên gia, không ảnh hưởng đến các chỉ số EPS.

Ngoài ra, các hình thức tăng vốn danh nghĩa như chia cổ phiếu thưởng, trả cổ tức bằng cổ phiếu từ nguồn thặng dư vốn cổ phần được đánh giá chỉ giúp doanh nghiệp hưởng lợi về mặt hình ảnh, tăng quy mô vốn điều lệ chứ không có dòng vốn mới vào.

Nhìn chung, rủi ro pha loãng được cho là không đáng ngại lớn cho thị trường. Dù vậy, các nhà đầu tư cũng cần "chọn mặt gửi vàng" cho những đồng vốn bỏ ra để tránh nhận rủi ro "hiệu ứng ngược" từ kế hoạch tăng vốn của các doanh nghiệp.

"Sell in May" không còn đáng ngại, TPS gợi ý nhóm cổ phiếu tiềm năng cho tháng 5

Theo báo cáo TPS, tháng 5 theo các chu kỳ giao dịch hàng năm thường không có những biến động quá lớn và nhà đầu ...

Nhiều kênh đầu tư đang hấp dẫn hơn gửi tiền tiêt kiệm?

Trong bối cảnh giá vàng miếng SJC liên tục phá đỉnh, tỷ giá cũng bắt đầu tăng mạnh và thị trường chứng khoán, bất động ...

Để dòng vốn ngoại trở lại với thị trường chứng khoán Việt Nam

Dưới góc nhìn của chuyên gia chứng khoán Nguyễn Thế Minh, câu chuyện lớn nhất của nhà đầu tư nước ngoài vẫn là thị trường. ...

Linh Đan