Nhiều kênh đầu tư đang hấp dẫn hơn gửi tiền tiêt kiệm?

Cập nhật: 15:17 | 14/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Trong bối cảnh giá vàng miếng SJC liên tục phá đỉnh, tỷ giá cũng bắt đầu tăng mạnh và thị trường chứng khoán, bất động sản cùng có dấu hiệu phục hồi thì làn sóng tăng lãi suất tiền gửi cũng xuất hiện.

Trong những ngày gần đây, giá vàng SJC liên tục xác lập kỷ lục mới. Có thời điểm giá vàng miếng SJC đã chứng kiến mức tăng phi mã 3 triệu đồng, vọt lên mức kỷ lục 92,4 triệu đồng/lượng.

Hai tuần qua, xu hướng tăng của giá vàng miếng SJC vẫn là chủ đạo, kim loại quý mới chỉ đảo chiều giảm giá hai phiên gần đây khi Chính phủ đưa ra chỉ đạo quyết liệt và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) can thiệp bằng đấu thầu vàng nhằm hạ nhiệt thị trường.

Nhiều kênh đầu tư đang hấp dẫn hơn gửi tiền tiêt kiệm?
Hình minh họa.

Giới phân tích đánh giá, vàng vẫn đang còn sức hút lớn đối với nhiều nhà đầu tư. Để giảm sức hút này còn phụ thuộc diễn biến giá thế giới, nhưng quan trọng là phải đảm bảo giá trị của đồng tiền Việt Nam (VND), củng cố niềm tin của người dân với đồng nội tệ.

Tuy nhiên, tỷ giá USD/VND đang có xu hướng tăng trong những ngày gần đây, tỷ giá trung tâm ngày 14/5 hiện đang ở mức 24.269 VND/USD.

Giá mua USD tại các ngân hàng hiện nằm trong khoảng 25.140 – 25.244 VND/USD, còn giá bán ra chạm ngưỡng 25.482 VND/USD. Trên thị trường tự do, đồng USD được giao dịch ở mức 25.750 - 25.830 VND/USD. Theo đó, tỷ giá ngân hàng đã vượt mức giá bán USD can thiệp của NHNN là 25.450 VND/USD.

Trong bối cảnh giá vàng miếng SJC liên tục phá đỉnh, tỷ giá cũng bắt đầu tăng mạnh và thị trường chứng khoán, bất động sản cũng có dấu hiệu phục hồi thì làn sóng tăng lãi suất tiền gửi cũng xuất hiện, không để dòng tiền chảy ra khỏi hệ thống.

Lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại cũng thừa nhận, lãi suất huy động thời gian tới khó có thể giảm thêm, khả năng lãi suất sẽ đi ngang hoặc tăng trong giai đoạn từ nay đến cuối năm 2024.

Theo giới chuyên gia, lãi suất tiền gửi quá thấp đã khiến dòng tiền dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác như vàng, bất động sản hay chứng khoán. Từ đầu năm đến nay, lượng tài khoản chứng khoán mở mới liên tục tăng cao, còn giá vàng thì tăng trên 20%. Một số phân khúc bất động sản phục hồi cũng đang hấp thụ một lượng vốn không nhỏ.

Mặc dù lãi suất tiền gửi đã được điều chỉnh tăng trở lại nhưng mức tăng chưa đủ hấp dẫn dòng tiền. Trong khi đó, vàng, bất động sản hay chứng khoán đang thu hút nhiều nhà đầu tư tuy nhiên đây vẫn là các kênh đầu tư có nhiều rủi ro hơn.

TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định, hiện vàng đang là kênh đầu tư có sức hấp dẫn đối với nhiều người. Mặc dù đây là kênh đầu tư rủi ro song do tâm lý của người dân Việt chuộng vàng, thời gian gần đây giá vàng tăng mạnh khiến đây vẫn là nơi hút tiền tốt.

Thực tế cũng thể hiện trong phiên giao dịch ngày 10/5, khi giá vàng tăng vọt lên mức 92,4 triệu đồng/lượng đã xuất hiện tình trạng nhiều người đổ xô đi mua vàng khiến thị trường khan hiếm nguồn cung, các cửa hàng kinh doanh vàng lớn trong nước cho biết không đủ vàng miếng để bán, nhiều người vẫn kỳ vọng giá vàng có thể tăng lên mức 100 triệu đồng/lượng..

Đối với kênh tiền gửi, lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại có xu hướng tăng nhẹ 0,5% so với tháng trước, nhưng mặt bằng chung của lãi suất tiền gửi các kỳ hạn ở tất cả các nhóm ngân hàng thương mại tiếp tục duy trì ở mức thấp. Điều này cho thấy, thanh khoản tại các ngân hàng thương mại vẫn ở mức dồi dào

So với tỷ lệ lạm phát 3 - 4%, lãi suất thực dương cho tiền gửi phải từ 4%/năm trở lên. Tuy nhiên, lãi suất huy động đang quá thấp, nhiều kỳ hạn hiện nay đang thấp hơn mức 4%/năm, điều này đã khiến người dân bỏ qua kênh tiền gửi ngân hàng mà tìm đến các kênh đầu tư khác.

Lãi suất tiền gửi liên tục tăng, người dân băn khoăn “chọn mặt gửi vàng”

Lãi suất tiền gửi liên tục tăng kể từ tháng 4 trở lại đây đã thu hút người dân tìm kiếm ngân hàng để gửi ...

Lãi suất tiền gửi nóng dần, ngân hàng lo ngại điều gì?

Lãi suất tiền gửi đã tăng trở lại nhưng vẫn ở mức thấp khiến ngân hàng lo ngại dòng tiền sẽ chảy ra khỏi hệ ...

Cao Hậu