Nhật thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam

Cập nhật: 18:24 | 06/04/2019 Theo dõi KTCK trên

TBCKVN – Vừa qua, Trung tâm Y tế Cộng đồng TP Osaka (Nhật Bản) đã yêu cầu công ty nhập khẩu thu hồi toàn bộ 18.000 chai tương ớt có xuất xứ Việt Nam do có chứa phụ gia thực phẩm chưa được cho phép sử dụng đối với sản phẩm tương ớt tại Nhật Bản.  

nhat thu hoi hon 18000 chai tuong ot chin su nhap khau tu viet nam Đấu giá tài sản cố định, vật tư tồn kho, vật tư thu hồi bán thanh lý tại TP. HCM
nhat thu hoi hon 18000 chai tuong ot chin su nhap khau tu viet nam Sẽ cưỡng chế thu hồi đất thực hiện Dự án khu biệt thự cao cấp
nhat thu hoi hon 18000 chai tuong ot chin su nhap khau tu viet nam Chủ dự án 5.000 m2 'đất vàng' chưa nhận thông báo huỷ thu hồi

Theo đó, những chai tương ớt Chin-su của Công ty Masan bị thu hồi do chứa phụ gia thực phẩm (axit benzoic, axit sorbic... ) chưa được kiểm định sử dụng tại Nhật, vi phạm điều 11 khoản 2 Luật vệ sinh thực phẩm.

Trước đó, ngày 8/3, cán bộ giám sát an toàn thực phẩm của Cục Y tế và phúc lợi thành phố Tokyo tiến hành kiểm tra sản phẩm tương ớt nhán nhãn Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam của Tập đoàn Javis, Nhật vì nghi ngờ vi phạm đạo luật Vệ sinh thực phẩm và đạo luật Nhãn thực phẩm.

Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka lập tức mở cuộc điều tra tại Javis.

nhat thu hoi hon 18000 chai tuong ot chin su nhap khau tu viet nam
sản phẩm Chin-su bị thu hồi ở Nhật

Giám đốc Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka đã ra lệnh cho nhà nhập khẩu thu hồi toàn bộ sản phẩm sau khi xác định lô hàng tương ớt nhập khẩu ngày 7/12/2018 từ Việt Nam có chứa chất cấm phụ gia axit benzoic.

Thông tin trên trang www.city.osaka.lg.jp cho biết chính quyền Osaka xác nhận chỉ có một công ty vi phạm là Công ty Javis, có trụ sở tại Higashi-ku, Osaka và giám đốc đại diện là Yasuhiro Naka do đã nhập khẩu lô hàng có chứa chất cấm theo tiêu chuẩn của Nhật.

Tương ớt Chin-su vi phạm khoản 2 điều 11 Luật vệ sinh thực phẩm Nhật do axit benzoic không được cho phép sử dụng trong tương ớt ở Nhật Bản.

Theo kết quả phân tích của Hiệp hội Vệ sinh thực phẩm Tokyo thuộc Viện Nghiên cứu công nghệ thực phẩm Tokyo, hàm lượng axit benzoic trong tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật lần lượt 0,41g/kg với các chai có hạn dùng 10/6/2019, 0,44g/kg với hạn dùng 17/6/2019 và 0,45g/kg với hạn dùng 6/7/2019.

Tổng cộng có 757 thùng, 18.168 chai tương ớt đã được bán cho Công ty TNHH Công nghiệp ISC từ tháng 10 đến tháng 12/2018.

Trong thông tin vừa phát đi chiều nay 6/4, Masan (công ty mẹ của Masan Consumer) cho biết, công ty này chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt Chin-Su cho Công ty Javis Co., Ltd hoặc Công ty ISSC Industrial Co., Ltd. "Chúng tôi lấy làm tiếc về sự cố này và cho rằng nếu Công ty Javis Co., Ltd đã liên hệ với chúng tôi để nhập khẩu chính thức thì sự cố ghi nhãn này đã không xảy ra", thông cáo của Masan cho hay.

Cũng theo Masan, tất cả các sản phẩm do công ty sản xuất và phân phối đều tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam và nước nhập khẩu về an toàn thực phẩm, bao gồm cả các quy định về ghi nhãn, thành phần và sử dụng phụ gia.

"Hiện chúng tôi chỉ chính thức xuất khẩu trực tiếp sản phẩm tương ớt Chin-su sang các thị trường Mỹ, Canada, Úc, Nga, Cộng hoà Séc, Trung Quốc, Đài Loan", thông cáo viết.

Theo Masan, hiện công ty này không có mẫu sản phẩm nên chưa thể có kết luận chính thức về nguồn gốc xuất xứ của lô hàng này, "nhưng nhiều khả năng đây là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam, trên đó có ghi rõ "Dành riêng cho thị trường Việt Nam. Không dành cho xuất khẩu. Exclusively for sale in Vietnam. Exports are not authorised", hoặc là sản phẩm không rõ xuất xứ.

Nhà sản xuất nước tương, nước mắm, nước chấm chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam cũng cho biết công ty "sẽ có văn bản báo cáo đến các cơ quan quản lý Nhà nước về sự việc và tiến trình giải quyết để có sự hỗ trợ kịp thời".

Tùng Linh

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm