Sức khỏe:

Lợi ích bất ngờ từ củ đậu mà không phải ai cũng biết

Cập nhật: 12:41 | 13/06/2019 Theo dõi KTCK trên

TBCKVN - Củ đậu thường được biết đến như một loại đồ ăn vặt, nhưng ít ai biết chúng cũng là một loại củ được y học chú ý đến bởi nhiều tính năng hữu ích.

loi ich bat ngo tu cu dau ma khong phai ai cung biet

5 loại thực phẩm ngăn ngừa mất thính lực

loi ich bat ngo tu cu dau ma khong phai ai cung biet

Công dụng chữa bệnh của đậu tương đen

loi ich bat ngo tu cu dau ma khong phai ai cung biet

Tại sao khoai tây mọc mầm gây độc cho cơ thể?

Thành phần dinh dưỡng

Củ đậu chứa nhiều vitamin , khoáng chất. Chúng cũng rất giàu chất xơ , vitamin C , vitamin E , folate, vitamin B6 , axit pantothenic, kali , magiê, mangan, đồng, sắt và một lượng nhỏ protein.

Nhờ đó, củ đậu được coi là có vai trò rất lớn đối với sức khỏe và vẻ đẹp của cơ thể chúng ta.

loi ich bat ngo tu cu dau ma khong phai ai cung biet
Ảnh minh họa

Lợi ích sức khỏe từ củ đậu

Cải thiện tiêu hóa

Củ đậu chứa một nguồn lớn chất xơ hòa tan có tên là oligofstallose inulin, đây là một loại carbohydrate ngọt, trơ không chuyển hóa thành đường đơn.

Điều này có nghĩa là đối với bệnh nhân tiểu đường, củ đậu có thể là một cách tuyệt vời để ăn một thực phẩm ngọt mà không lo lắng về sự biến động lượng đường trong máu.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Có một lượng vitamin C rất lớn được tìm thấy trong củ đậu, 100 gram củ đậu đáp ứng khoảng 40% axit ascobic hàng ngày của chúng ta. Vitamin C là một phần thiết yếu trong hệ thống miễn dịch của chúng ta vì nó kích thích các tế bào bạch cầu, là tuyến phòng thủ chính đầu tiên của cơ thể chống lại bệnh tật.

Chiến đấu với các bệnh do vi khuẩn, virus, nấm hoặc mầm bệnh được thực hiện bằng cách bổ sung vitamin C vào cơ thể.

Ngoài ra, tiềm năng chống oxy hóa của vitamin C có nghĩa là nó giúp chống ung thư bằng cách vô hiệu hóa tác động của các gốc tự do liên quan đến bệnh tim và ung thư. Các gốc tự do được tìm thấy trong cơ thể là kết quả của quá trình chuyển hóa tế bào.

loi ich bat ngo tu cu dau ma khong phai ai cung biet
Ảnh minh họa

Giúp xương và răng khỏe mạnh

Một trong những lợi ích của cây củ đậu là làm cho xương và răng khỏe mạnh. Hàm lượng phốt pho và kali giúp duy trì sự phát triển của xương và răng. Nhu cầu canxi và phốt pho của cơ thể chúng ta có thể được đáp ứng bằng cách ăn củ đậu hàng ngày để xương và răng phát triển bình thường.

Cải thiện lưu thông máu

Lượng đồng và sắt được tìm thấy trong củ đậu làm cho nó hữu ích trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tuần hoàn.

Hai khoáng chất này là những yếu tố quan trọng của các tế bào máu đỏ. Không có các thành phần này, chúng ta sẽ bị thiếu máu và các cơ quan cũng hoạt động kém hiệu quả do thiếu máu giàu oxy.

Giảm cân

Thực phẩm ít calo rất quan trọng đối với những người cố gắng giảm cân, đặc biệt là khi những thực phẩm ít calo này lại dồi dào các chất dinh dưỡng và chất xơ để làm cho bạn cảm thấy no.

Củ đậu chỉ có 35 calo trên mỗi 100 gram và chứa đầy chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nó chứa nhiều nước và chất xơ, giúp bạn no lâu. Nó cũng là một món ăn nhẹ tuyệt vời để giảm sự thèm ăn của bạn và kiềm chế sự thèm ăn mà không tăng cân hoặc mất bất kỳ lợi ích dinh dưỡng.

Hơn nữa, tình trạng kháng insulin, một nguyên nhân chính gây béo phì, có thể được kiểm soát. Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột bởi một nhóm bác sĩ gần đây vào năm 2016, cho rằng tiêu thụ củ đậu có thể làm tăng độ nhạy insulin và cuối cùng làm giảm lượng đường trong máu, trực tiếp làm giảm trọng lượng cơ thể của bạn.

loi ich bat ngo tu cu dau ma khong phai ai cung biet
Ảnh minh họa

Giảm tăng tiết axit dạ dày

Củ đậu có tính chất như là một chất kiềm làm mát hoặc giúp axit dạ dày thẩm thấu nhanh chóng. Axit dạ dày cao sẽ gây ra các vết loét, vì vậy ăn củ đậu sẽ giúp dạ dày của bạn tốt hơn.

Giảm các ảnh hưởng của thời kỳ mãn kinh

Để làm giảm các tác động của thời kỳ mãn kinh cần kích thích tố nữ như phytoestrogen. Chất này có trong củ đậu sẽ giúp cơ thể bạn vượt qua thời kỳ mãn kinh yên ả hơn. Ăn củ đậu hàng ngày với hàm lượng phytoestrogen trong đó còn làm cho làn da của bạn khỏe mạnh và tươi sáng.

Lưu ý: Trong khi phần củ của chúng rất ngon và bổ thì phần còn lại bao gồm lá, thân và hạt của chúng lại rất độc.

Kim Ngưu

Tin liên quan