Dự báo giá heo hơi ngày 2/1: Tiếp tục hạ nhiệt

Cập nhật: 22:29 | 01/01/2020 Theo dõi KTCK trên

TBCKVN - Dự báo giá heo hơi ngày mai 2/1 tiếp tục có xu hướng giảm ở cả ba miền. Tại nhiều địa phương, giá heo đã giảm xuống dưới ngưỡng 90.000 đ/kg.

du bao gia heo hoi ngay 21 tiep tuc ha nhiet

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 1/1: Đồng loạt giảm ở nhiều nơi

du bao gia heo hoi ngay 21 tiep tuc ha nhiet

Giá heo hơi hôm nay 1/1: Bất ngờ lao dốc

du bao gia heo hoi ngay 21 tiep tuc ha nhiet

Dự báo giá heo hơi ngày 1/1/2020: Tiếp tục giảm ngày đầu năm mới?

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tiếp tục giảm nhẹ. Theo đó, giá heo hơi tại Phú Thọ, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc báo giảm khoảng 1.000 - 2.000 đồng/kg xuống 88.000 - 89.000 đồng/kg; Phú Thọ có nơi báo giá xuống còn 78.000 đồng/kg. Tại Yên Bái giá cũng đã xuống đầu 7, ghi nhận ở mức 79.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên giảm tới 4 giá. Cụ thể, giá tại Bình Định giảm 3.000 đồng/kg xuống 85.000 đồng/kg, Khánh Hoà và Lâm Đồng cũng giảm 1.000 đồng/kg xuống lần lượt mức giá 81.000 đồng/kg và 89.000 đồng/kg.

Các địa phương khác, giá heo không thay đổi so với ngày hôm trước, dao động trong khoảng 82.000 - 90.000 đồng/kg.

du bao gia heo hoi ngay 21 tiep tuc ha nhiet
Dự báo giá heo hơi ngày 2/1: Tiếp tục hạ nhiệt

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam lặng sóng. Theo ghi nhận, ngoài Cà Mau tăng nhẹ 1.000 đồng/kg lên 91.000 đồng/kg, các tỉnh, thành khác báo giá heo tương đối ổn định.

Theo lãnh đạo chợ đầu mối Hóc Môn (TP Hồ Chí Minh), giá thịt heo hơi 10 ngày qua đã bắt đầu chững lại và giữ mốc 83.000 đồng/kg. Hiện mỗi đêm heo về chợ bình quân 2.600-2.800 con. Giá sườn non giảm 10.000 đồng còn 130.000 đồng/kg, cốc lết 100.000 đồng, giò heo 90.000 đồng.

Ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá heo tăng cao do khủng hoảng nguồn cung, dịch tả heo châu Phi làm giảm 13,5% sản lượng thịt lợn so với năm 2018. Các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ trong vùng dịch cơ bản là không còn heo, nguồn heo thịt chủ yếu ở công ty, trang trại và hộ chăn nuôi lớn.

Tuy nhiên, người chăn nuôi lớn không muốn xuất bán lẻ do e ngại người mua có thể đem dịch vào cơ sở chăn nuôi, dẫn đến những hộ giết mổ nhỏ lẻ không tiếp cận được với nguồn cung thịt heo. Hộ giết mổ phải mua của thương lái, làm cho giá heo thịt ở một số khu vực tăng cao.

Ông Dương cho rằng giá heo tăng cao còn do yếu tố tâm lý lo lắng thị trường trong nước thiếu nguồn cung. Người chăn nuôi có tư tưởng găm hàng, nuôi heo lên đến 170-180 kg một con thay vì 90-110 kg như thông thường để chờ tăng giá. Việc này đã tạo ra tình trạng khan hiếm nguồn cung tại một số địa phương.

Phản hồi về ý kiến một bộ phận đang thao túng, đẩy giá heo lên cao, ông Dương nói: "Không ai có khả năng thao túng được giá heo. Vì muốn thao túng giá, đơn vị sản xuất phải có nguồn chiếm 25-30% thị phần. Thực tế, đơn vị cung cấp heo thịt nhiều nhất hiện nay như Công ty CP nguồn cung chỉ chiếm 8-9%".

Nguyễn My

Tin cũ hơn
Xem thêm