Dịch COVID-19 và 2 kịch bản cho thị trường địa ốc TP. HCM

Cập nhật: 10:39 | 08/04/2020 Theo dõi KTCK trên

KTCKVN - Đại diện CBRE Việt Nam vừa đưa ra 2 kịch bản dự án thị trường bất động sản TP. HCM sau quý I/2020 tương ứng với dự báo về khoảng thời gian dịch COVID-19 được kiểm soát tại Việt Nam.

Trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và giá tăng cao thì tình hình tiêu thụ vẫn tốt, đặc biệt là phân khúc trung cấp. Tỷ lệ tiêu thụ cao đạt 80% đến 100% được ghi nhận tại một số dự án của chủ đầu tư uy tín. Tuy nhiên, với tình hình dịch COVID-19 ngày càng phức tạp từ giữa tháng 3 và lệnh cấm hội họp đông người nghiêm ngặt hơn, có thể thấy lượng quan tâm của người khách hàng giai đoạn này đã giảm nhiệt.

dich covid 19 va 2 kich ban cho thi truong dia oc tp hcm

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, CBRE Việt Nam nhận định: Dịch COVID-19 kéo dài hơn sẽ tác động đến nguồn cầu từ nhóm khách mua để ở, mua để đầu tư và nhóm khách nước ngoài. Ngoài ra, nhóm khách đầu tư cho thuê cũng chịu ảnh hưởng từ việc hạn chế chuyến bay và di chuyển giữa các tỉnh trong khi nhóm khách mua để ở sẽ khó sử dụng vốn vay ngân hàng do lãi suất biến động và ngân hàng có thể sẽ áp dụng các tiêu chuẩn cao hơn trong việc chứng minh thu nhập và phương án trả nợ vay.

Theo đó, bà Dung đã đưa ra 2 kịch bản với thị trường căn hộ TP. HCM:

Kịch bản 1: Dịch COVID-19 được kiểm soát trước tháng 6/2020

Với kịch bản này, giá bán trung bình toàn thị trường được kỳ vọng tăng 5% so với cùng kỳ năm trước trong đó phân khúc trung cấp và bình dân được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng khiêm tốn chỉ 1 - 3% theo năm do tính cạnh tranh cao từ số lượng lớn nguồn cung. Các dự án cao cấp dự kiến có mức tăng giá cao hơn, khoảng 5% theo năm.

Các dự án hạng sang được cấp phép tại quận 1 và quận 3 có giá bán dự kiến tăng 5 - 7% theo năm, do sự khan hiếm quỹ đất tại khu vực trung tâm. Lượng giao dịch dự kiến giảm 3% so với năm 2019 chủ yếu do giảm lượng giao dịch ở các dự án cao cấp và hạng sang do tác động của dịch. Nguồn cung mới đạt khoảng 28.000 căn, số căn tiêu thụ đạt 29.000 căn, giảm 5% so với 2019.

Kịch bản 2: Dịch Covid-19 được kiểm soát muộn nhất vào tháng 9/2020

Theo bà Dung, nếu kịch bản này xảy ra, thị trường sẽ bị ảnh hưởng rõ rệt hơn với lượng căn hộ chào bán giảm hơn 40% theo năm, còn khoảng 15.000 căn. Lượng căn hộ giảm dự kiến tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang. Giá bán sơ cấp giảm 5% theo năm do lượng hàng chào bán tập trung chủ yếu tại phân khúc trung cấp. Lượng giao dịch giảm mạnh do tác động của dịch làm hạn chế các sự kiện mở bán tập trung. Lượng giao dịch dự kiện đạt 13.575 căn trong năm 2020, giảm 55% so với năm 2019.

Báo cáo quý I của đơn vị này cũng chỉ ra, trước Tết, trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và giá tăng cao thì tình hình tiêu thụ vẫn tốt, đặc biệt là phân khúc trung cấp. Tỷ lệ tiêu thụ cao đạt 80% đến 100% được ghi nhận tại một số dự án của chủ đầu tư uy tín. Tuy nhiên với tình hình dịch COVID-19 ngày càng nghiêm trọng từ giữa tháng 3 và lệnh cấm hội họp đông người nghiêm ngặt hơn thì lượng quan tâm của người mua giai đoạn này đã giảm nhiệt.

Trong quý I, có 3.757 căn hộ được tiêu thụ, giảm 32% so với quý trước và 37% so với năm trước. Thị trường tiếp tục hấp thụ nguồn cung còn lại từ các dự án cũ.

Xét về tỉ lệ giữa các phân khúc sản phẩm, phân khúc trung cấp tiếp tục chiếm phần lớn với 58% tổng nguồn cung trong quý 1/2020, tạo nền tảng bền vững cho thị trường bằng việc đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở của người mua. Xét về vị trí, thị trường căn hộ tại TP. HCM tiếp tục mở rộng về phía Đông và Nam tập trung tại Quận 2, Quận 7, Quận 9 và Bình Chánh.

Với lệnh “cách ly toàn xã hội” trong 15 ngày bắt đầu từ tháng 4/2020, các dự án sẽ phải tiếp tục dời ngày mở bán. Theo đó, đơn vị này dự báo, nguồn cung chào bán sẽ được cải thiện dần trong nửa cuối năm và đạt khoảng 28.000 căn cho cả năm nếu dịch bệnh có thể được kiểm soát trong quý II/2020 (kịch bản 1).

Sản phẩm trung cấp và bình dân tiếp tục chiếm tỷ trọng cao với lượng nhỏ nguồn cung từ phân khúc hạng sang và cao cấp. Về khu vực, phía Đông sẽ tiếp tục là các điểm nóng của thị trường, với nhiều dự án mới tại khu vực Quận 2 và Quận 9.

dich covid 19 va 2 kich ban cho thi truong dia oc tp hcm Bản tin bất động sản sáng ngày 7/4: Xử phạt một "đại gia" "om" quỹ bảo trì chung cư

KTCKVN - Bản tin bất động sản sáng ngày 7/4 có những nội dung đáng chú ý sau: TP. HCM xử lý các dự án đã ...

dich covid 19 va 2 kich ban cho thi truong dia oc tp hcm Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội "bình yên" sau quý I

KTCKVN - Mặc dù chưa chịu ảnh hưởng nặng nề từ COVID-19 trong quý I/2020, nhưng thị trường văn phòng cho thuê được dự đoán ...

dich covid 19 va 2 kich ban cho thi truong dia oc tp hcm "Chôn vốn" tại các dự án "ma"

KTCKVN - Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vừa đề xuất Chính phủ cho phép bỏ quy định bảo lãnh ngân hàng với bất ...

Quốc Trung

Tin cũ hơn
Xem thêm