![]() | Bà Rịa – Vũng Tàu xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên |
![]() | Thịt lợn ngoại ồ ạt về Việt Nam, ngành chăn nuôi lo lắng |
![]() | Ngành nông nghiêp vẫn tăng trưởng bất chấp dịch tả heo hoành hành |
Theo ông Nguyễn Văn Việt, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ NN-PTNT, thiệt hại lớn do dịch tả heo châu Phi đã làm suy giảm mức tăng trưởng giá trị sản xuất của toàn ngành nông nghiệp trong 6 tháng, khi chỉ đạt 2,71%. Nếu không có dịch bệnh này, mức tăng trưởng có thể đạt từ 3 - 4%.
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết dịch tả heo châu Phi đã gây thiệt hại ở mức chưa từng thấy trong lịch sử ngành chăn nuôi. Số lượng lợn đã tiêu hủy đã chiếm 10% tổng đàn lợn cả nước. Đây cũng là dịch bệnh buộc Bộ NN-PTNT phải nhìn lại chiến lược chăn nuôi trong 10 năm tới để có tính toán, tái cơ cấu phù hợp không để xảy ra tình trạng thiếu thực phẩm.
![]() |
Có thể thiếu hụt 500 nghìn tấn thịt heo vào Tết nguyên đán |
Ipsos Business Consulting (Công ty nghiên cứu toàn cầu Ipsos ) vừa công bố về cung cầu thị trường heo Việt Nam tháng 7 năm 2019 đến đầu năm 2020. Tính đến 24/6, ASF đã xuất hiện trên 60 tỉnh thành, hơn 2,6 triệu con heo bị tiêu hủy.
Đây là nguyên nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến cung cầu thịt heo trên thị trường. Ước tính, tại thời điểm 6/2019, tổng đàn nái cả nước đã giảm tới 30% so với cùng kỳ năm trước, trong đó các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chịu ảnh hưởng nặng nhất.
Cùng với giảm mạnh về nguồn cung và tình hình dịch bệnh khó kiểm soát, người tiêu dùng lo ảnh hưởng đến sức khỏe đã giảm tiêu thụ thịt heo tạm thời. Tuy nhu cầu có giảm nhưng do nguồn cung giảm mạnh hơn, do đó Ipsos dự báo đến cuối năm 2019, nhất là dịp gần Tết nguyên đán 2020, Việt Nam có thể thiếu hụt tới 500.000 tấn thịt heo, chiếm gần 20% tổng nhu cầu.
Từ bức tranh cung – cầu về thịt heo như nêu trên, theo nhận định của Ipsos, một hướng đi mới cho thị trường là sự giảm mạnh đàn nái trong các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và xu hướng chuyển sang mô hình trang trại chăn nuôi khép kín sẽ tăng dần. Đến cuối năm 2019, dự đoán đàn nái của phân khúc chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ chỉ còn dưới 40% trên tổng đàn.
Nguyễn My