Cập nhật giá vàng sáng 20/2/2024: Kim loại quý tiếp tục “lao dốc” sau ngày vía Thần Tài

Cập nhật: 10:23 | 20/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Sau ngày vía Thần Tài, tới phiên giao dịch sáng này 20/2, giá vàng tiếp tục “lao dốc”, đi ngược lại với xu hướng tăng giá trên thị trường quốc tế.

Giá vàng trong nước

Theo khảo sát tại thị trường trong nước, trong phiên giao dịch sáng ngày 20/2, giá vàng tiếp tục giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài.

Cụ thể, ghi nhận tại thời điểm 9h30 sáng ngày 20/2, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 75,4 – 77,72 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tương ứng tăng 400.000 đồng/lượng ở chiều mua vào nhưng giảm tới 300.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cập nhật giá vàng sáng 20/2/2024: Kim loại quý tiếp tục “lao dốc” sau ngày vía Thần Tài
Hình minh họa.

Trong khi đó, Hệ Thống PNJ cũng điều chỉnh tăng 500.000 triệu đồng/lượng và giảm 250.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Hiện, đang niêm yết giá vàng ở mức 75,5 – 77,7 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trong khi đó, tại DOJI và Bảo Tín Minh Châu vẫn giữ nguyên mức giá so với thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm qua. Hiện, DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 74,9 – 77,9 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra); Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 75,25 – 78,0 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng nhẫn cũng được điều chỉnh giảm nhẹ ở một vài thương hiệu. Cụ thể, tại SJC điều chỉnh giảm 100.000 đồng/lượng đối với vàng nhẫn, theo đó niêm yết giá vàng nhẫn ở mức 63,2 – 64,7 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng quốc tế

Trên thị trường quốc tế, kim loại quý vẫn đang trên đà tăng. Cụ thể, vàng giao ngay tăng 2,1 USD lên mức 2.017,4 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.029,4 USD/ounce, tăng 5,3 USD so với rạng sáng qua.

Vàng tiếp tục phục hồi sau đợt bán tháo tuần trước sau khi kiểm tra mức hỗ trợ 2.000 USD/ounce. Mặc dù vàng đang bắt đầu tuần giao dịch với mức tăng khiêm tốn, nhưng một số nhà phân tích cho rằng, vàng vẫn sẽ bị mắc kẹt ở phạm vi với mức hỗ trợ là 2.000 USD/ounce và mức kháng cự khoảng 2.050 USD/ounce.

Tuần trước, cả giá tiêu dùng và giá sản xuất đều tăng hơn dự kiến đã gây áp lực lên vàng. Báo cáo công bố cho thấy mối đe dọa lạm phát vẫn còn đang dai dẳng.

Với giá vàng trong nước giảm và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 2.017,4 USD/ounce (tương đương gần 60,1 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới khoảng 18 triệu đồng.

Mặc dù vàng bị mắc kẹt nhưng một số nhà phân tích vẫn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của kim loại quý này. Theo chuyên gia phân tích thị trường James Hyerczyk của FXempire.com, kim loại quý vẫn là tài sản trú ẩn an toàn quan trọng khi diễn biến ở Trung Đông đang làm gia tăng sự bất ổn địa chính trị.

Ông cho rằng, sự phục hồi gần đây của vàng là nhờ vào sự suy yếu của đồng USD và lo ngại căng thẳng gia tăng ở Trung Đông, điều này đã giúp nâng cao vị thế của vàng với vai trò là một tài sản trú ẩn an toàn được ưa chuộng.

Cùng với sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của vàng, các nhà phân tích lưu ý các nhà đầu tư nên chú ý đến nhu cầu đối với kim loại quý “khủng” của thị trường châu Á. Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Fred Hickey, nhà sáng tạo bản tin đầu tư The High-Tech Strategist, đã chỉ ra rằng đợt phục hồi của vàng bắt đầu vào tối Chủ nhật sau khi thị trường châu Á mở cửa trở lại. Thị trường Trung Quốc đã đóng cửa suốt tuần trước để đón Tết Nguyên đán.

Một số ý kiến khác cho rằng, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ nới lỏng chính sách trong năm nay cũng là yếu tố hỗ trợ cho vàng và kim loại quý này sẽ bứt phá khi đợt nới lỏng chính sách đầu tiên diễn ra.

Sức mua sụt giảm, giá vàng “bốc hơi” tiền triệu trong ngày vía Thần Tài

Khác với diễn biến tăng giá vào ngày vía Thần Tài của những năm trước, ngày Thần Tài năm nay, giá vàng SJC bất ngờ ...

Giá vàng hôm nay 20/2/2024: Tăng trở lại sau ngày vía Thần Tài?

Giá vàng bất ngờ giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 19/2 (Ngày vía Thần Tài – Mùng 10 tháng Giêng âm lịch). Tuy nhiên ...

Vân Anh (T/H)