Cần Thơ: Khởi tố, bắt tạm giam nhóm đối tượng cho vay lãi nặng

Cập nhật: 07:03 | 24/01/2020

TBCKVN - Vay tiền với lãi suất “cắt cổ” từ 30-150%/tháng, các con nợ không còn khả năng chi trả thì bị nhóm cho vay nặng lãi tạt chất bẩn vào nhà gây áp lực.  

can tho khoi to bat tam giam nhom doi tuong cho vay lai nang

Quảng Bình: Triệt phá nhóm tội phạm tín dụng đen ở huyện Ba Đồn

can tho khoi to bat tam giam nhom doi tuong cho vay lai nang

Bình Dương: Vay "nóng" 300 triệu đồng sau nửa năm phải trả hơn 700 triệu đồng

can tho khoi to bat tam giam nhom doi tuong cho vay lai nang

Lãi suất bao nhiêu thì bị xử phạt về tội cho vay lãi nặng?

Ngày 23/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cho biết vừa ra quyết khởi tố bị can và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đặng Nam Anh (tự Dũng, 24 tuổi); Đàm Văn Hải (26 tuổi, cùng ngụ quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội); Bùi Văn Điệp (32 tuổi, ngụ Ứng Hoà, TP Hà Nội, cùng tạm trú khu chung cư 5 tầng, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) và Nguyễn Thế Anh (37 tuổi ngụ quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) để điều tra về hành vi "Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự" và "Đánh bạc".

Riêng Nguyễn Thế Anh bị khởi tố bị can và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra về tội "Đánh bạc".

can tho khoi to bat tam giam nhom doi tuong cho vay lai nang
Nhóm đối tượng bị khởi tố

Theo hồ sơ vụ án, năm 2019 Công an quận Ninh Kiều xác lập chuyên án trinh sát bí số 109/V để đấu tranh làm rõ các nhóm đối tượng cho vay nặng lãi và các hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến hoạt động đòi nợ, siết nợ trên địa bàn quận.

Sau thời gian thu thập tài liệu, chứng cứ Công an quận Ninh Kiều đã tiến hành triệt phá chuyên án và bắt khẩn cấp 4 đối tượng nêu trên.

Tại Cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, từ tháng 7/2019 đến đầu tháng 1/2020 đã tổ chức và cho vay với lãi suất từ 30 đến 150%/tháng. Số tiền cho vay từ 5 đến 200 triệu đồng, trên địa bàn các quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang….

Trong các đối tượng trên, Đặng Nam Anh là đối tượng cầm đầu, đứng ra tổ chức hoạt động cho vay, chi trả lương hàng tháng và phân công các đối tượng Đàm Văn Hải, Bùi Văn Điệp, Nguyễn Thế Anh thu tiền lãi hàng ngày của người vay. Khi người vay chậm trả hoặc không đóng lãi, bọn chúng sẵn sàng hăm dọa và tạt chất bẩn vào nhà để tạo áp lực buộc họ trả nợ.

Công an quận Ninh Kiều đã rà soát những người vay tiền của các đối tượng trên và xác định các đối tượng đã thu lợi bất chính từ hoạt động cho vay (tổng số tiền hưởng lợi vượt mức lãi suất pháp luật cho phép 8.34%/1 tháng) với tổng số tiền là hơn 374 triệu đồng. Ngoài ra, Thế Anh còn tham gia đánh bạc và bị cơ quan công an bắt giữ

Hiện vụ án đang được Công an quận Ninh Kiều điều tra mở rộng.

Hùng Dũng