![]() | Thực phẩm dinh dưỡng cho đôi mắt sáng khỏe |
![]() | 7 loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ |
![]() | Tác dụng tuyệt vời của đu đủ mà bạn không biết |
![]() | Những loại thực phẩm dành cho người dễ dị ứng |
Nhiều loại thực phẩm khi ăn sống sẽ có lợi cho sức khỏe nhưng không phải là hầu hết, có một số loại thực phẩm người ta tưởng nhầm là tốt nhưng thực ra lại ngược lại khi ăn sống sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
1. Khoai tây
![]() |
Ảnh minh họa |
Tinh bột chưa chín của khoai tây có thể gây rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, khó tiêu. Khoai tây chưa chín còn chứa hàm lượng cao độc tố solanine có thể gây đau đầu, ói mửa dù chỉ ăn một lượng nhỏ.
2. Các loại đậu
![]() |
Ăn sống các loại đậu dễ bị trúng độc (Ảnh minh họa) |
Hầu hết các loại đậu như đậu lăng, đậu cô ve, đậu kiếm… đều không thích hợp để ăn sống. Đây là do chất saponin ở lớp vỏ ngoài đậu lăng và chất hemagglutinin trong hạt đậu đều có thể gây kích thích mạnh mẽ cho đường ruột. Bản thân chất saponin là protein độc, khi chế biến đậu cô ve, cần phải đun to lửa mới có thể phá hủy độc tố của nó, cho dù ướp lạnh cũng phải đun sôi trong 10 phút.
3. Củ từ, bông cải xanh ăn sống gây khó tiêu
![]() |
Ảnh minh họa |
Các chuyên gia chỉ ra rằng, các loại rau chứa nhiều tinh bột như khoai tây, khoai lang, củ từ, khoai môn đều không được ăn sống. Những món này nếu ăn sống không chỉ khiến những chất dinh dưỡng như tinh bột trong đó không dễ được cơ thể hấp thụ mà còn sinh ra cảm giác khó chịu như trướng bụng. Rau thuộc họ cải như bông cải xanh, xúp lơ trắng… giàu chất xơ, luộc lên không chỉ có hương vị ngon mà còn giúp cơ thể dễ tiêu hóa hơn.
Những loại rau giàu axit oxalic như rau bina, măng tây, rau muống tốt nhất nên trần qua nước để loại bỏ axit oxalic sau đó để nguội. Bởi vì axit oxalic khi kết hợp với canxi trong đường ruột sẽ trở thành canxi oxalat khó hấp thụ, ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể.
4. Giá đỗ
![]() |
Ảnh minh họa |
Dù món giá sống rất ngon nhưng mọi người nên cẩn thận khi dùng chúng. Trong môi trường trồng, giá là điểm tập trung vi khuẩn có hại như salmonella, E. coli, và listeria. Trẻ em, phụ nữ có thai, người lớn tuổi và người có vấn đề về miễn dịch nên tránh ăn hoàn toàn.
5. Trứng gà
![]() |
Trứng gà ăn sống dễ tiêu chảy (Ảnh minh họa) |
Trong trứng gà có thể chứa một số vi khuẩn do để lâu hoặc là trứng của gà ốm. Nếu ăn trứng gà sống, người bệnh sẽ bị tiêu chảy, buồn nôn. Hơn thế, chất kháng sinh tơripxin trong trứng gà nếu ăn sống sẽ kết hợp với các chất sinh vật tố trong cơ thể tạo thành một hỗn hợp khó tan khiến thành ruột khó hấp thụ được các chất dinh dưỡng khác. Chất kháng sinh này chỉ được tiêu huỷ khi được nấu chín.
6. Cà chua, cà rốt
![]() |
Cà chua, cà rốt ăn sống sẽ lãng phí dinh dưỡng (Ảnh minh họa) |
Lycopene trong cà chua và chất β-carotene trong cà rốt đều là những chất dinh dưỡng tan trong chất béo, sau khi được chiên nấu trong dầu ăn càng dễ được cơ thể hấp thụ, phát huy được tác dụng bổ dưỡng cho sức khỏe. Trong một nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện, chất chống oxy hóa lycopene trong cà chua có thể phòng ngừa hiệu quả bệnh xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
So với cà chua sống, chất lycopene trong cà chua nấu chín càng dễ được hấp thụ vào cơ thể hơn. Theo các chuyên gia, cà rốt giàu β-carotene, nó có thể bảo vệ thị lực, nuôi dưỡng làn da, nâng cao sức đề kháng. Ăn cà rốt nấu chín hoặc nấu với dầu ăn, β-carotene mới có thể được cơ thể hấp thụ tối đa. Ăn sống chỉ làm lãng phí dinh dưỡng, do đó, càng không nên uống nước cà rốt ép, như vậy sẽ lãng phí chất xơ lành mạnh có lợi cho sức khỏe.
7. Mướp đắng
![]() |
Mướp đắng ăn sống ngăn chặn sự hấp thụ canxi trong thực phẩm (Ảnh minh họa) |
Vị đắng trong mướp đắng có thể ngăn chặn sự hấp thụ canxi trong thực phẩm. Do đó trước khi ăn nên đun mướp đắng trong nước sôi nóng để loại bỏ axit oxalic -axit gây vị đăng và chát. Những người cần bổ sung 1 lượng lớn canxi thì Không nên ăn quá nhiều mướp đắng.
8. Sữa
![]() |
Ảnh minh họa |
Sữa nguyên chất được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên vấn đề là nó chưa được tiệt trùng để tiêu diệt các vi khuẩn như salmonella, E. coli, và listeria.
Theo báo cáo từ các nghiên cứu khoa học, các chứng bệnh từ uống sữa nguyên chất đang tăng và trẻ em rất dễ có nguy cơ nhiễm bệnh. Sữa tiệt trùng không làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa, mà còn có thể để trong tủ lạnh lâu hơn.
Kim Ngưu