![]() | Chứng khoán Bảo Việt dự báo năm 2020 doanh thu PNJ đạt 20.276 tỷ đồng, tăng 21% |
![]() | Các công ty chứng khoán nhận định về việc NHNN giảm lãi suất điều hành |
![]() | BVSC chốt cổ tức tỷ lệ 10% cho năm 2018 |
NHNN bất ngờ giảm mạnh lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc của các TCTD
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành quyết định giảm lãi suất có hiệu lực kể từ ngày 1/12/2019 đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc của tổ chức tín dụng (TCTD) tại NHNN.
Theo đó, tại Quyết định số 2497 ban hành ngày 29/11/2019 về mức lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc của tổ chức tín dụng (TCTD) tại NHNN, lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND được điều chỉnh giảm từ 1,2% xuống 0,8%/năm.
Trong khi, lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng VND được giữ nguyên ở mức 0%/năm; lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0%/năm, lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0,05%/năm.
![]() |
Ảnh minh họa |
Như vậy, so với mức 1,2%/năm theo Quyết định 1716 năm 2005, lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND của các TCTD đã giảm tới 0,4 điểm phần trăm.
Ngoài ra, NHNN cũng ban hành Quyết định số 2498 ngày 29/11/2019 qui định mức lãi suất tiền gửi bằng VND của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, quĩ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô là 0,8%/năm.
Bên cạnh đó, theo Quyết định số 2499, mức lãi suất tiền gửi của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại Ngân hàng Nhà nước, đối với tiền gửi bằng VND của Kho bạc Nhà nước là 1%, lãi suất đối với tiền gửi bằng ngoại tệ của Kho bạc Nhà nước là 0,05%, lãi suất đối với tiền gửi bằng VND của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam là 0,8%/năm.
Theo NHNN, động thái điều chỉnh lãi suất trên là nhằm để phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và mặt bằng lãi suất trên thị trường.
Trước đó, vào ngày 18/11, NHNN cũng đã thông báo điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi tối đa bằng Đồng Việt Nam (VND) của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD); lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với một số lĩnh vực, ngành kinh tế có hiêu lực từ ngày 19/11.
BVSC: Giảm lãi suất dự trữ bắt buộc khuyến khích ngân hàng gia tăng cho vay
Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa có báo cáo nhận định về quyết định cắt giảm lãi suất dự trữ bắt buộc của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Theo đó, BVSC cho rằng động thái này có hai mục đích chính.
Mục đích thứ nhất là khuyến khích các ngân hàng đang có thanh khoản dư thừa, thường xuyên có tiền gửi vượt mức dữ trữ bắt buộc tại NHNN tăng cường hoạt động cho vay ra nền kinh tế thay vì để tiền ở NHNN để hưởng lãi suất. Khi chi phí cơ hội của hoạt động cho vay giảm xuống do nhận được ít tiền lãi hơn từ NHNN, các ngân hàng thương mại (NHTM) có thể sẽ xem xét tăng cho vay nhiều hơn.
Theo BVSC, nhiều khả năng tình hình tăng trưởng tín dụng trong 11 tháng đầu năm còn cách khá xa mục tiêu 14% nên NHNN đang tăng cường các giải pháp để thúc đẩy tín dụng. Động thái này trên cũng "đồng pha" với một loạt chính sách tiền tệ mới gần đây liên quan đến giảm trần lãi suất huy động và cho vay các lĩnh vực ưu tiên, giảm lãi suất cho vay OMO, giảm lãi suất phát hành tín phiếu…
Nhìn rộng ra thế giới thì hiện nay, Nhật Bản và châu Âu là những khu vực đang áp mức lãi suất âm (lần lượt là -0,1% và -0,5%) cho các khoản tiền của ngân hàng thương mại gửi tại ngân hàng trung ương khi vượt một ngưỡng nhất định. Điều này đồng nghĩa các NHTM thậm chí phải trả một khoản phí cho NHTW thay vì được hưởng lãi.
Mục đích thứ hai là việc giảm lãi suất trả cho các khoản dự trữ bắt buộc cũng giúp NHNN tiết kiệm được một khoản chi phí nhất định trong quá trình điều hành chính sách. Tuy nhiên, BVSC không đánh giá quá cao mục tiêu này.
Trước đó, NHNN đã ban hành quyết định về mức lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc của tổ chức tín dụng tại NHNN. Trong đó, lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc của các TCTD tại NHNN giảm 0,4 điểm %, từ 1,2%/năm xuống 0,8%/năm.
Theo NHNN, động thái điều chỉnh lãi suất trên là nhằm để phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và mặt bằng lãi suất trên thị trường.
Tuyết Mai