98 thủ tục mới kết nối Cơ chế một cửa quốc gia

Cập nhật: 11:04 | 25/12/2018 Theo dõi KTCK trên

TBCKVN – Theo thông tin mới nhận từ Tổng cục Hải quan, đã có 145 thủ tục hành chính của các bộ, ngành kết nối Cơ chế một cửa quốc gia NSW (tính đến hết ngày 24/12)...  

98 thu tuc moi ket noi co che mot cua quoc gia Thêm 5 thủ tục vào Cơ chế một cửa quốc gia
98 thu tuc moi ket noi co che mot cua quoc gia Thủ tướng chủ trì Hội nghị thúc đẩy cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN
98 thu tuc moi ket noi co che mot cua quoc gia Hơn 200.000 hồ sơ được giải quyết qua Cơ chế một cửa quốc gia

Đáng chú ý, số lượng thủ tục kết nối trong năm 2018 lên đến 98 thủ tục, trong khi từ năm 2017 trở về trước mới 47 thủ tục được kết nối. Đặc biệt, từ sau Hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Thúc đẩy NSW, Cơ chế một cửa ASEAN (ASW) và tạo thuận lợi thương mại” số lượng thủ tục kết nối đã tăng mạnh tới 92 thủ tục (thời điểm tổ chức Hội nghị vào tháng 7/2018 mới có 53 thủ tục được kết nối).

98 thu tuc moi ket noi co che mot cua quoc gia

Tính từ thời điểm bắt đầu triển khai (12/11/2014) đến 7/12, có trên 1,7 triệu hồ sơ của khoảng 26.000 doanh nghiệp được xử lý qua Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Ở thời điểm hiện tại, nhiều bộ, ngành đã cơ bản hoàn thành kế hoạch kết nối của năm 2018. Trong đó, Bộ Giao thông vận tải là đơn vị có số lượng thủ tục nhiều nhất với 87 thủ tục đồng thời cũng là bộ đầu tiên hoàn thành kết nối 100% thủ tục vào NSW từ ngày 1/12/2018.

Về thực hiện ASW, Cơ chế một cửa ASEAN được triển khai chính thức từ ngày 1/1/2018 với việc kết nối, trao đổi C/O điện tử giữa Việt Nam với 4 quốc gia trong khu vực (Indonesia, Singapore, Thái Lan, Malaysia).

Tính từ thời điểm triển khai đến 5/12, Việt Nam đã nhận gần 55.000 C/O từ các nước ASEAN và gửi gần 92.000 C/O sang các nước.

C/O là giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc hàng hóa do một quốc gia (nước xuất khẩu) cấp phát ra để xác nhận là hàng hóa do nước đó sản xuất ra và phân phối trên thị trường xuất khẩu theo quy tắc xuất xứ, nhằm tạo thuận lợi cho hàng hóa khi nhập khẩu vào một quốc gia khác (nước nhập khẩu) về mặt thuế quan.

Tác dụng của C/O:

– Ưu đãi thuế quan: xác định được xuất xứ của hàng hóa khiến có thể phân biệt đâu là hàng nhập khẩu được hưởng ưu đãi để áp dụng chế độ ưu đãi theo các thỏa thuận thương mại đã được ký kết giữa các quốc gia.

– Áp dụng thuế chống phá giá và trợ giá: Trong các trường hợp khi hàng hóa của một nước được phá giá tại thị trường nước khác, việc xác định được xuất xứ khiến các hành động chống phá giá và việc áp dụng thuế chống trợ giá trở nên khả thi.

– Thống kê thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch: Việc xác định xuất xứ khiến việc biên soạn các số liệu thống kê thương mại đối với một nước hoặc đối với một khu vực dễ dàng hơn. Trên cơ sở đó các cơ quan thương mại mới có thể duy trì hệ thống hạn ngạch - Xúc tiến thương mại.

Nam Thiên