Xuất khẩu thủy sản tháng 2/2021: Giảm mạnh 20%

Cập nhật: 10:09 | 11/03/2021 Theo dõi KTCK trên

Theo ước tính của Cục Xuất nhập khẩu, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tháng 2 đạt 137 nghìn tấn, trị giá 400 triệu USD, giảm 17,2% về lượng và giảm 20% về trị giá so với tháng 2/2020.

Giá hồ tiêu hôm nay 11/3/2021: Tăng điên đảo, cao nhất 66.000 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 11/3/2021: Tiếp tục tăng mạnh mẽ

Giá cao su hôm nay 11/3/2021: Thị trường thế giới tăng đồng loạt

Tính chung 2 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam ước đạt 259,1 nghìn tấn, trị giá hơn 1 tỷ USD, tăng 5,5% về lượng, nhưng giảm 0,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Theo tính toán từ số liệu của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tháng 1/2021 đạt 156,1 nghìn tấn, trị giá 611,1 triệu USD, tăng 28,8% về lượng và tăng 21,8% về trị giá so với tháng 1/2020 do tháng 1/2020 trùng với dịp Tết Nguyên đán.

0533-xuatkhau113
Xuất khẩu thủy sản tháng 2 giảm mạnh 20%

Xuất khẩu hầu hết các mặt hàng thủy sản trong tháng 1/2021 đều tăng so với tháng 1/2020, trừ xuất khẩu cua, trứng cá và thủy sản làm cảnh giảm.

Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản nhận định năm 2021 với những yếu tố tích cực từ thị trường cùng với những lợi thế mà Việt Nam sẽ có được thông qua các hiệp định thương mại tự do (FTA), theo VASEP, dự báo xuất khẩu thủy sản sẽ đạt trên 9,4 tỷ USD, tăng 10% so với 2020.

0537-xuatkhau113
Nguồn ảnh: Cung cầu

Xuất khẩu tôm Việt Nam đang tiếp tục thuận lợi khi nhu cầu trên thế giới vẫn đang tăng lên trong khi nhiều nước sản xuất vẫn đang gặp khó khăn vì COVID-19. Theo các chuyên gia, giá tôm trên thị trường thế giới dự báo sẽ còn tăng trong nửa đầu năm 2021.

Theo số liệu thống kê từ Cơ quan Hải quan Nhật Bản, nhập khẩu tôm của Nhật Bản năm 2020 đạt 219 nghìn tấn, trị giá 242,8 tỷ Yên (tương đương 2,292 tỷ USD), giảm 6,3% về lượng và giảm 12,5% về trị giá so với năm 2019.

Việt Nam là thị trường cung cấp tôm lớn nhất cho Nhật Bản trong năm 2020, đạt 55,05 nghìn tấn, trị giá 64,4 tỷ Yên (tương đương 608 triệu USD), giảm 5,3% về lượng và giảm 7,6% về trị giá so với năm 2019.

Trong khi đó, giá trị tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người tại Nhật Bản tăng nhẹ từ 69,6 USD năm 2016 lên 70,6 USD năm 2019.

Thủy sản đóng gói tươi sống, ướp lạnh đã qua chế biến; thủy sản đóng hộp; thủy sản đóng gói tươi sống, ướp lạnh dạng cắt nguyên con; thủy sản tươi sống là những loại sản phẩm có mức tiêu thụ bình quân nhiều nhất trong năm 2019, được người Nhật ưa chuộng hơn hẳn so với thủy sản sấy khô hay đông lạnh.

0802-xuatkhau113a

Nguồn: Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản/GlobalData 2020

Khối lượng tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người giảm nhẹ trong giai đoạn 2016 - 2019. Khối lượng tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người tại Nhật Bản năm 2019 đạt 9,3 kg/người/năm, giảm so với con số 9,4 kg/người/năm 2017 và 9,5 kg/người/năm 2016, phản ánh xu hướng giảm đang diễn ra trong gần hai thập kỷ qua.

Lượng tiêu thụ thủy sản tại Nhật Bản đang ngày càng giảm, đặc biệt là ở thế hệ trẻ.

Thế hệ trẻ Nhật Bản thiếu kỹ năng nấu các món ăn sử dụng nguyên liệu thủy sản, đồng thời sự thâm nhập của các yếu tố quốc tế vào văn hóa ẩm thực Nhật Bản đã làm giảm lượng tiêu thụ thủy sản tại Nhật Bản.

Thanh Hằng

Tin cũ hơn
Xem thêm