Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc tăng mạnh, triển vòng ngành có tích cực?

Cập nhật: 11:36 | 23/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Theo số liệu mới nhất, xuất khẩu thủy sản trong tháng 1 sang Trung Quốc ghi nhận con số tích cực, báo hiệu triển vọng tươi sáng của ngành trong năm 2024.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, thị trường chứng khoán tiếp tục duy trì sắc xanh, qua đó vượt mốc 1.230 điểm. Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu thủy sản đồng loạt tăng điểm với sự dẫn dắt của VHC, IDI, CMX,... Đà tăng của nhóm cổ phiếu thủy sản diễn ra trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc tăng mạnh trong tháng đầu năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc tăng mạnh, triển vòng ngành có tích cực?
Diễn biến nhóm cổ phiếu thủy sản trong đầu phiên giao dịch sáng nay.

Theo số liệu từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản (VASEP), xuất khẩu thủy sản trong tháng 1 đạt gần 750 triệu USD, tăng 64% so với cùng kỳ năm 2023. Ngoài dữ kiện là năm 2023 Tết Nguyên đán rơi vào tháng 1, nếu so sánh từ mặt bằng thông thường thì doanh số tháng 1-2024 vẫn cao hơn khoảng 24-25%, đó thực sự là tín hiệu tích cực cho tháng mở đầu năm mới 2024. Xét về cơ cấu, các mặt hàng chủ lực đều có bứt phá đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái: tôm tăng 71%, cá tra tăng 97%, cá ngừ tăng 57%, mực BT tăng 45%, các loại cá khác tăng 50%.

Trong tháng 1, Trung Quốc - Hồng Kông đã trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn thứ 2 của Việt Nam, sau Nhật Bản, riêng mặt hàng tôm và cá tra Trung Quốc là thị trường lớn nhất trong tháng này. Đáng chú ý, giá trị xuất khẩu sang thị trường này tăng gấp gần 4 lần so với tháng 1-2023..

Ngoài Trung Quốc, các thị trường chính khác đều có sự tăng trưởng mạnh trong tháng 1 năm nay so với cùng kỳ như xuất khẩu sang Mỹ tăng 63%, sang Nhật Bản tăng 43%, sang EU tăng 34%...

Tuy nhiên, nhìn vào bức tranh chung của thị trường và của ngành thủy sản năm 2024, đa số các doanh nghiệp đều nhìn thấy còn nhiều thách thức và khó khăn làm chậm khả năng phục hồi sản xuất, xuất khẩu.

Với ngành tôm, các doanh nghiệp đều cho thấy tín hiệu khả quan hơn về đơn hàng, nhưng lo lắng về nguồn nguyên liệu vì đang mùa nghịch, lại dịch bệnh nên sản lượng tôm thấp. Ngoài ra, lo ngại về nguy cơ bị áp thuế chống trợ cấp cũng là một rào cản đối với nhà nhập khẩu ở Mỹ và các công ty xuất khẩu Việt Nam. Giá chào bán tôm Việt Nam vẫn khá cao so với các nước khác, gây tâm lý e ngại cho nhà xuất khẩu.

Đối với ngành cá tra, sản xuất và thị trường đang có dấu hiệu khả quan hơn một chút. Đơn hàng trong tháng 1 và tháng 2 bắt đầu khởi sắc, do vậy giá cá tra nguyên liệu đã thoát đáy, tăng từ 25-26.000 đ/kg năm 2023 lên 28-29.000/kg đầu năm nay. Tuy nhiên, khách hàng xuất khẩu vẫn thận trọng với giá mua. Do vậy, các doanh nghiệp cá tra cũng hy vọng xuất khẩu năm nay tăng nhẹ so với năm 2023, có thể đạt được con số lạc quan là 2 tỷ USD, tăng hơn 10% so với 1,8 tỷ USD năm 2023.

Ngành hải sản cũng như thủy sản nói chung đang phải chịu tác động của nhiều biến số khó lượng như: Chiến tranh, xung đột ở Nga - Ukraine, căng thẳng Biển Đỏ, cước vận tải tăng vọt. Ngoài ra, riêng với hải sản khai thác như cá ngừ, mực, bạch tuộc và nhiều loài cá biển gần như bị đình trệ xuất khẩu vì vấn đề thẻ vàng IUU cùng với những khó khăn về nguyên liệu thiếu hụt.

Nhận định về triển vọng của ngành trong năm 2024, VASEP lạc quan cho rằng xuất khẩu thủy sản có thể hồi phục dần và tăng trưởng vào nửa cuối năm 2024. Với sự thích nghi, điều chỉnh bối cảnh thị trường, kim ngạch xuất khẩu của ngành hồi phục trở lại trong năm 2024. Trong đó, ngành tôm hướng tới mục tiêu 4 tỷ USD, cá tra đạt khoảng 1,9 tỷ USD, còn lại là các mặt hàng hải sản dự báo thu về khoảng 3,6 - 3,8 tỷ USD.

VASEP cũng đưa ra nhận định, nhu cầu cá tra tại Hoa Kỳ được mong đợi sẽ phục hồi tích cực hơn từ quý 2-2024. Điều này dựa trên dự báo tồn kho cá tra giảm đáng kể từ quý 4-2023 và khả năng chi tiêu của người tiêu dùng trong năm 2024 sẽ cải thiện hơn so với năm 2023 nhờ lạm phát thực phẩm giảm và tăng trưởng thu nhập thực.

Thị trường phát tín hiệu giảm điểm, khối ngoại lại bán ròng kỷ lục

Diễn biến giao dịch ngày 22/02, khối ngoại bán ròng trên toàn thị trường, tập trung chủ yếu tại HOSE với các mã bluechips như ...

Đem về 2.000 tỷ đồng trong tháng đầu năm, PV Power dự báo giá CGM đi ngang

Trong báo cáo mới đây, PV Power (POW) ước tính giá thị trường phát điện cạnh tranh (CGM) là 1.450 đồng/kWh vào tháng 1/2024 (đi ...

Dòng vốn ETF bị rút ròng, nhóm cổ phiếu bluechip liên tục bị xả

Động thái bán cổ phiếu Viêt Nam của iShares Frontier and Select EM ETF tiếp diễn trong đầu năm, tập trung chủ yếu tại các ...

Thành An