Việt Nam mời nhà đầu tư nước ngoài tham gia tái cơ cấu ngân hàng

Cập nhật: 16:36 | 11/11/2016 Theo dõi KTCK trên

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài tham gia tái cơ cấu hệ thống ngân hàng trong nước. Đồng thời, phía Việt Nam cũng sẽ cải cách hệ thống luật pháp, cải thiện môi trường kinh doanh để tạo điều kiện tốt hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm bỏ vốn đầu tư.

viet nam moi nha dau tu nuoc ngoai tham gia tai co cau ngan hang


Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng phát biểu tại hội nghị.


Tại Đại hội đồng và Hội nghị lần thứ 33 của Hiệp hội Ngân hàng châu Á (ABA) diễn ra ngày 11-11 tại Quảng Ninh, Thống đống Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng cho hay, trong thời gian tới, ngành ngân hàng Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách, hội nhập với hệ thống tài chính khu vực và thế giới, không ngừng nâng cao năng lực, áp dụng chuẩn mực quốc tế, đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng, thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường.

Cũng tại hội nghị, ông Hưng cho hay, hệ thống tổ chức tín dụng Việt Nam vừa trải qua 5 năm tái cơ cấu, và đang báo cáo Chính phủ về Đề án tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng 5 năm tới (2016-2020).

“Trong giai đoạn cải cách mạnh mẽ sắp tới, tôi mong muốn các nhà đầu tư nước ngoài tham gia tích cực hơn nữa vào quá trình tái cơ cấu cùng các ngân hàng trong nước”, ông Hưng nói và tin tưởng rằng giai đoạn này sẽ mang lại nhiều cơ hội lớn hơn nữa cho các nhà đầu tư.

Theo ông Hưng, quá trình cải cách và hội nhập vừa qua đã đem lại những đổi thay tích cực cho hệ thống ngân hàng Việt Nam, với những thành tựu nổi bật như: khuôn khổ thể chế, pháp lý không ngừng được hoàn thiện; năng lực xây dựng và hoạch định chính sách, thanh tra giám sát và quản lý hệ thống ngân hàng ngày càng được nâng cao; quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, xử lý nợ xấu, tiến tới áp dụng các chuẩn mực quốc tế được đẩy mạnh thực hiện… qua đó đã góp phần ổn định nền kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng ở mức hợp lý.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank, Phó chủ tịch ABA nói: “Các nền kinh tế trên toàn cầu đã và đang ngày càng kết nối chặt chẽ và có sự ảnh hưởng lẫn nhau hơn bao giờ hết. Điều này mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra không ít thách thức cho các ngân hàng ở châu Á, một trong những khu vực kinh tế tăng trưởng nhanh nhất hiện nay. Hội nghị thường niên ABA năm nay đã chọn chủ đề chính hết sức thiết thực là “Các ngân hàng châu Á: Hướng tới hội nhập toàn cầu” nhằm đem đến cho quý vị những cập nhập mới nhất về xu thế, triển vọng, cơ hội, thách thức cũng như những gợi ý thiết thực để các ngân hàng trong khu vực có sự chuẩn bị tốt hơn cho luồng gió mới này".

Đánh giá cao lời kêu gọi của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Daniel Wu, Chủ tịch ABA và là Chủ tịch Financial Holding Co. cho hay, rất nhiều ngân hàng quan tâm và mong muốn tham gia vào việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Với mức tăng trưởng kinh tế đạt bình quân 6,6%/năm, Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình với nền kinh tế được vận hành theo cơ chế thị trường, từng bước áp dụng mô hình quản trị hiện đại, tiệm cận dần với các chuẩn mực và thông lệ quốc tế. Việt Nam cũng đã ký 14 hiệp định thương mại tự do. Đây là những cơ sở quan trọng để Việt Nam bước vào giai đoạn mới của quá trình phát triển, hướng tới phát triển bền vững với mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5-7% trong giai đoạn 2016-2020.

Theo ông Thành, các ngân hàng thương mại Việt Nam đang trong giai đoạn thiếu vốn, đặc biệt là lộ trình áp dụng Basel II nên việc kêu gọi vốn nước ngoài diễn ra rất nhiều. Với kinh nghiệm của VCB, ông Thành cho rằng muốn thu hút vốn nước ngoài, các ngân hàng trước hết phải minh bạch số liệu, có định hướng chiến lược và đem lại giá trị gia tăng cho nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Thời báo Chứng khoán Việt Nam

Tin liên quan