Vì sao tỷ phú Elon Musk lại ra hầu tòa?

Cập nhật: 09:54 | 14/07/2021 Theo dõi KTCK trên

Elon Musk dự kiến ​​sẽ ra tòa ngày 12/7 vì liên quan đến thương vụ mua lại công ty SolarCity trị giá 2,6 tỷ USD của Tesla năm 2016. CEO Tesla sẽ bảo vệ vai trò của chính ông trong thương vụ mua lại SolarCity cách đây 5 năm tại tòa án ở thành phố Wilmington, bang Delaware (Mỹ). Nếu thua kiện, Elon Musk phải trả 2 tỷ USD từ tài khoản cá nhân của mình.

CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành tỷ phú số 1111 thế giới

Tài sản của Jeff Bezos lập kỷ lục cao chưa từng thấy

Jeff Bezos chính thức từ chức CEO Amazon ở tuổi 57

Trước đó, các cổ đông đã kiện Elon Musk và các thành viên trong hội đồng quản trị Tesla, cáo buộc rằng thương vụ năm 2016 chỉ mang ý nghĩa vỏ bọc của một gói cứu trợ cho SolarCity. Nhóm này cũng cáo buộc thương vụ đã "làm giàu không chính đáng" cho gia đình Musk và các cổ đông lớn nhất của SolarCity, đồng thời cho rằng việc mua bán không được tiết lộ chi tiết và gây thiệt hại cho họ.

Trong khi đó, Elon Musk khẳng định việc mua bán hoàn toàn minh bạch. Năm ngoái, các thành viên trong hội đồng quản trị Tesla nằm trong danh sách bị khởi kiện đã đồng ý thỏa thuận 60 triệu USD cho nhóm cổ đông. Tuy vậy, Musk là người duy nhất trong nhóm từ chối và quyết định đưa vụ việc ra tòa.

5311-typhu
Elon Musk vẫy tay chào người hâm mộ khi rời tòa án hôm 13/7 (Ảnh: Bloomberg)

Theo các luật sư của Elon Musk, thỏa thuận mua lại SolarCity hoàn toàn không gây hại cho các cổ đông. Tại thời điểm diễn ra thương vụ, SolarCity cũng gặp rất nhiều khó khăn về tiền mặt và việc thâu tóm giúp giải quyết được vấn đề này.

Dù vậy, kể cả khi thua kiện, nhóm cổ đông khởi kiện cũng không nhận được tiền đền bù. Theo CNBC, vụ kiện này được nộp bởi các nhà đầu tư thay mặt cho một công ty thay vì chính các cá nhân hoặc quỹ. Do đó, số tiền thắng kiện sẽ thuộc về Tesla.

SolarCity là doanh nghiệp chuyên cung cấp các giải pháp năng lượng đến các hộ gia đình, doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận và chính phủ. Công ty thành lập năm 2006 bởi Peter và Lyndon Rive, hai anh em họ của Elon Musk. Elon Musk sau đó tham gia ban lãnh đạo công ty với vai trò Chủ tịch hội đồng quản trị. Năm 2016, Tesla đã mua lại SolarCity và sáp nhập với Tesla Energy - bộ phận chuyên về các thiết bị năng lượng mặt trời.

Trong quá khứ, Elon Musk nhiều lần bị các cổ đông kiện vì kém minh bạch. Năm 2018, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) đã cáo buộc ông tội gian lận. Khi đó, ông nói trên Twitter về việc đưa hãng xe điện Tesla về làm doanh nghiệp tư nhân ở mức giá cổ phiếu 420 USD. SEC đã kiện lên toà án rằng thông tin trên là "sai lệch và gây nhầm lẫn" và không thông báo đúng cho giới quản lý về thông tin doanh nghiệp. Cuối cùng Musk phải đóng khoản phạt 20 triệu USD, từ chức chủ tịch Tesla trong ít nhất 3 năm. Công ty cũng phải chịu phạt thêm 20 triệu USD.

Hồi tháng 3, Elon Musk cũng bị các cổ đông kiện vì những phát ngôn của ông trên Twitter đã gây thiệt hại về tài chính cho Tesla lẫn các cổ đông. Cả Tesla và Elon Musk cũng đang nằm trong tầm ngắm của liên bang.

Elon Musk ra hầu tòa, người hâm mộ kéo đến phòng xử án để được gặp thần tượng

Sự xuất hiện của Elon Musk tại phiên tòa ở bang Delaware đã thu hút một lượng nhỏ những người hâm mộ muốn bày tỏ sự ủng hộ dành cho vị giám đốc điều hành của Tesla.

Ông Karl Golovin, một cư dân sống tại thành phố Alexandria (bang Virginia) có mặt tại phòng xử án liên tục hai ngày 13 và 14/7 để theo dõi Elon Musk làm chứng trong một vụ kiện liên quan đến thỏa thuận thâu tóm SolarCity năm 2016, Bloomberg đưa tin.

Tự nhận mình là cổ đông của Tesla sau khi đặt hàng mua một chiếc Cybertruck, ông Golovin (64 tuổi) cho biết đây là "cơ hội hiếm có" để gặp Elon Musk và nghe vị tỷ phú nói chuyện trực tiếp.

Lòng trung thành mãnh liệt mà Tesla và CEO của hãng xe điện này khơi gợi trong lòng khách hàng và các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã giúp công ty tăng trưởng vượt bậc trong những năm gần đây. Vốn hóa của Tesla hiện đang dao động quanh mức 644 tỷ USD và CEO Elon Musk đang là người giàu thứ hai thế giới với khối tài sản gần 190 tỷ USD.

Bloomberg nhận xét, lòng trung thành này đã được thể hiện tại phiên tòa ở Delaware. Ông Golovin trong chiếc áo phông "Chiếm lấy sao Hỏa" của SpaceX đã từ chối chia sẻ với phóng viên vì e ngại đưa tin tiêu cực cho Tesla.

Người hâm mộ 64 tuổi này cũng cho rằng người ta đang cố tình nhắm đến Musk. "Sự giàu có và thành công của Elon Musk khiến anh ta trở thành mục tiêu cho những vụ kiện tụng vớ vẩn", ông Golovin cho hay.

Tại tòa, Musk thường xuyên bị ông Randy Cohen - luật sư của cổ đông tra hỏi. Vị luật sư này đang cố gắng chứng minh rằng CEO Tesla đã dàn xếp thương vụ SolarCity để giải cứu một công ty khác mà Musk đang nắm quyền kiểm soát. Nếu thua kiện, Musk phải trả tới 2 tỷ USD từ tài khoản cá nhân của mình.

Năm 2016, Tesla đã quyết định mua lại SolarCity và sáp nhập với Tesla Energy, đơn vị chuyên nghiên cứu các thiết bị năng lượng mặt trời của hãng xe điện. Tại thời điểm đó, SolarCity đang kinh doanh không ra tiền.

Theo CNBC, SolarCity được hai anh em họ của Elon Musk là Peter và Lyndon Rive thành lập năm 2006. Sau đó, Musk tham gia vào ban lãnh đạo công ty với vai trò Chủ tịch HĐQT.

Về sau, các cổ đông đã kiện Elon Musk và một số thành viên trong HĐQT Tesla, cáo buộc rằng thương vụ mua lại SolarCity chỉ là một vỏ bọc để Musk tự cứu lấy công ty mà ông đang có phần. Các cổ đông còn cho rằng thỏa thuận thâu tóm đã "làm giàu không chính đáng" cho gia đình Musk và các cổ đông lớn của SolarCity.

Ông Golovin cho rằng vụ kiện của các cổ đông không có cơ sở vững chắc và bản thân ông ủng hộ việc Tesla mua lại SolarCity. Người đàn ông 64 tuổi đang cân nhắc chuyển đến Texlas và mua một trong những căn nhà sử dụng điện mặt trời mà Tesla có kế hoạch xây dựng ở đó.

Thu Uyên (Tổng hợp)