Top 10 tỷ phú giàu nhất ngành công nghệ thế giới năm 2021

Cập nhật: 09:22 | 01/06/2021 Theo dõi KTCK trên

Năm nay, Forbes đã tìm ra 365 tỷ phú trong lĩnh vực công nghệ, nhiều hơn đáng kể so với 241 người của năm ngoái. Tổng tài sản ròng được thống kê của nhóm này là 2.500 tỉ USD, tăng mạnh so với 1.400 tỉ USD trong năm trước.

Các tỷ phú Việt liên tiếp ‘bạo tay’ ủng hộ Covid - 19

Những nữ doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam

Những đại gia Việt siêu giàu 'dựng cờ' từ Đông Âu

Mỹ vẫn là quê hương của hầu hết các tỉ phú trong ngành công nghệ. Tuy nhiên, lĩnh vực internet ngày càng phát triển nhanh chóng của Trung Quốc đã sinh ra một thế hệ "ông trùm" công nghệ mới đang không ngừng vươn lên hàng đầu. Dưới đây là danh sách 10 người giàu nhất trong ngành công nghệ thế giới về giá trị tài sản ròng theo tổng hợp của Forbes.

1. Jeff Bezos

1830-typhu
Jeff Bezos

Quốc gia: Mỹ

Giá trị tài sản ròng: 177 tỉ USD.

Nhà sáng lập Amazon sẽ không còn là giám đốc điều hành công ty vào cuối năm 2021. Đầu năm nay, ông Bezos thông báo sẽ từ chức vào quý 3/2021 để tập trung cho các dự án khác, bao gồm công ty vũ trụ Blue Origin và các sáng kiến từ thiện như Amazon Day 1 Fund.

2. Elon Musk

Quốc gia: Mỹ

Giá trị tài sản ròng: 151 tỉ USD

Đã từng có thời điểm ông chủ Tesla vượt qua Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới. Nhưng theo thống kê của Forbes tính đến ngày 5/3/2021, Elon Musk đứng thứ hai với khối tài sản tăng đến 126,4 tỉ USD so với năm ngoái, chủ yếu là nhờ cổ phiếu của Tesla tăng 705%.

3. Bill Gates

1901-typhu1
Bill Gates

Quốc gia: Mỹ

Giá trị tài sản ròng: 124 tỉ USD

Mặc dù đây là lần đầu tiên Bill Gates không có mặt ở top hai người giàu nhất thế giới trong danh sách tỷ phú của Forbes kể từ năm 2008, nhưng năm nay đánh dấu lần đầu tiên giá trị tài sản của ông vượt qua mốc 100 tỉ USD.

4. Mark Zuckerberg

Quốc gia: Mỹ

Giá trị tài sản ròng: 97 tỉ USD

Tài sản của ông chủ Facebook đã tăng 42,3 tỉ USD so với năm ngoái. Facebook cũng tiếp tục là một trong những nền tảng giao tiếp ưu việt trong thời kỳ đại dịch, mặc dù mạng xã hội lớn nhất thế giới đã gặp không ít sự kiện rắc rối liên quan đến việc lan truyền thông tin sai lệch và chủ nghĩa cực đoan.

5. Larry Ellison

1941-typhu2
Larry Ellison

Quốc gia: Mỹ

Giá trị tài sản ròng: 93 tỉ USD

Ellison là nhân vật hàng đầu trong cuộc di cư công nghệ có mục đích ra khỏi Khu vực Vịnh San Francisco đến các điểm nóng mới như Texas và Florida. Cụ thể, công ty phần mềm Oracle do ông đồng sáng lập vào năm 1977 đã chuyển trụ sở chính đến Austin, Texas. Thân cận với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hơn bất cứ ông trùm công nghệ nào khác, Ellison là nhân vật trung tâm đằng sau thỏa thuận Oracle mua lại ứng dụng mạng xã hội TikTok ở Mỹ, mặc dù cho đến nay thỏa thuận này vẫn chưa diễn ra.

6 & 7. Larry Page và Sergey Brin

Quốc gia: Mỹ

Giá trị tài sản ròng lần lượt tương ứng: 91,5 tỉ USD và 89 tỉ USD

Hai nhà đồng sáng lập Google đã không được truyền thông chú ý nhiều kể từ khi rời khỏi vị trí điều hành công ty mẹ Alphabet vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, cặp đôi này vẫn nắm giữ hơn 50% quyền biểu quyết của Alphabet, cho phép họ duy trì quyền kiểm soát đối với các quyết định của công ty.

8. Steve Ballmer

2011-typhu3
Steve Ballmer

Quốc gia: Mỹ

Giá trị tài sản ròng: 68,7 tỉ USD.

Steve Ballmer là chủ sở hữu đội thể thao giàu nhất ở Mỹ nhờ khối tài sản mà ông gây dựng được trong thời gian làm việc tại Microsoft, nơi ông giữ chức giám đốc điều hành từ năm 2000 đến 2014. Đội bóng rổ Los Angeles Clippers của ông dự kiến sẽ đột phá trên đấu trường mới trị giá 1 tỉ USD. Tổ chức từ thiện Ballmer Group do ông thành lập cùng vợ đã trao 54 triệu USD cho các dự án cứu trợ Covid-19 khác nhau trong năm qua.

9. Mã Hóa Đằng (Pony Ma)

Quốc gia: Trung Quốc

Giá trị tài sản ròng: 65,8 tỉ USD.

Tencent của Pony Ma đang phải đối mặt với áp lực không hề nhỏ khi Bắc Kinh cố gắng kiềm chế sức mạnh của các công ty công nghệ lớn. Cổ phiếu của Tencent đã giảm liên tục sau khi đạt đỉnh vào tháng 1/2021, nguyên nhân là do chi nhánh thanh toán kỹ thuật số của công ty trở thành mục tiêu của các nhà quản lý trong nước. Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động mạnh mẽ của Tencent, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh trò chơi, đã giúp Pony Ma củng cố vị trí ông trùm công nghệ giàu nhất Trung Quốc.

10. Hoàng Tranh (Colin Zheng Huang)

2041-typhu4
Hoàng Tranh (Colin Zheng Huang)

Quốc gia: Trung Quốc

Giá trị tài sản ròng: 55,3 tỉ USD.

Nhà sáng lập công ty thương mại điện tử Pinduoduo đã có thêm 38,8 tỉ USD trong năm qua, khi công ty của ông trở thành nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc chỉ 6 năm sau khi thành lập vào năm 2015.

Tháng 7/2020, ông Huang từ chức giám đốc điều hành. Tháng 3/2021, ông đột ngột rời khỏi vị trí chủ tịch và giao quyền biểu quyết của mình cho hội đồng quản trị. Ông Huang nói với các cổ đông rằng ông sẽ chuyển tập trung sang nghiên cứu về thực phẩm và khoa học đời sống.

Thanh Hằng