Bài thuốc truyền thuyết Hoa Đà đến phương thuốc giải cảm hiệu nghiệm
Theo truyền thuyết, danh y Hoa Đà, một trong những thần y nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa, đã phát hiện công dụng kỳ diệu của tía tô một cách tình cờ.
Tía tô đã được biết là một vị thuốc quý từ xa xưa |
Một ngày nọ, khi ngồi nghỉ bên bờ sông sau chuyến hái thuốc, ông nhìn thấy một con rái cá ăn cua, sau đó lăn ra quằn quại đau đớn. Nhưng chỉ một lúc sau, con rái cá bò đến một bụi cây có lá màu tím, ăn lá và dần hồi phục.
Quan sát kỹ, Hoa Đà quyết định mang loại cây này về nghiên cứu. Ông thử nếm và nhận thấy lá có vị cay, tính ấm. Dựa trên nguyên lý Đông y "hàn giả nhiệt chi" (bệnh do hàn phải chữa bằng thuốc có tính ôn), ông suy luận rằng tía tô có khả năng giải độc, chống lại tác hại từ hải sản có tính hàn như cua, tôm.
Từ đó, ông bắt đầu sử dụng tía tô để chữa ngộ độc hải sản, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục. Theo thời gian, loại cây này được gọi là tử thư, rồi dần dần được gọi chệch thành tía tô như ngày nay.
Công dụng của tía tô trong chữa bệnh
Không chỉ dùng để giải độc hải sản, tía tô còn là hữu hiệu trong việc chữa cảm mạo (cảm hàn). Đông y xếp tía tô vào nhóm giải biểu, phát tán phong hàn, giúp cơ thể thoát mồ hôi, giảm sốt và chữa cảm lạnh hiệu quả.
Giải độc hải sản: Giã nát tía tô lấy nước uống hoặc sắc nước nóng giúp giảm triệu chứng dị ứng, đau bụng do hải sản.
Chữa cảm lạnh, cảm cúm: Tía tô giúp làm ấm cơ thể, giảm triệu chứng sốt, nhức mỏi.
Hỗ trợ tiêu hóa: Uống nước sắc tía tô giúp giảm đầy bụng, khó tiêu.
Chống viêm, kháng khuẩn: Tía tô chứa hợp chất tự nhiên giúp tăng cường miễn dịch.
Các bài thuốc từ tía tô chữa cảm và giải độc
Bài thuốc xông giải cảm từ tía tô
Thành phần: Tía tô, kinh giới, cúc tần, lá bưởi, sả, ngải cứu (mỗi loại 150-200g tươi).
Cách thực hiện:
Cho tất cả vào nồi nước đun sôi.
Khi nước sôi, trùm chăn kín và xông hơi khoảng 15-20 phút.
Sau khi xông, lau khô người và nghỉ ngơi.
Tác dụng: Giúp giải cảm nhanh, giảm sốt, tiêu đờm, làm thông mũi.
Cháo hành tía tô – Món ăn giải cảm hiệu quả
Thành phần: Gạo tẻ, lá tía tô, hành lá, gừng.
Cách thực hiện:
Nấu cháo gạo tẻ. Khi cháo chín, cho tía tô thái nhỏ vào.
Ăn cháo khi còn nóng để ra mồ hôi, giải cảm.
Tác dụng: Giúp làm ấm cơ thể, giảm triệu chứng cảm lạnh, sốt nhẹ.
Nước sắc lá tía tô chữa cảm
Thành phần: 15-20g lá tía tô tươi hoặc khô.
Cách thực hiện:
Giã nát tía tô, chế nước sôi vào, lọc lấy nước trong uống.
Hoặc hãm nước sôi như trà và uống nóng.
Tác dụng: Giúp hạ sốt, giảm ho, tiêu đờm, đặc biệt hiệu quả cho trẻ em và người già.
Ngâm chân bằng nước tía tô giúp giữ ấm
Thành phần: Một lượng lớn lá tía tô, nước nóng.
Cách thực hiện:
Đun sôi nước với lá tía tô, để nguội bớt rồi ngâm chân.
Có thể xông chân trước khi ngâm để tăng hiệu quả.
Tác dụng: Giúp giữ ấm cơ thể, giảm triệu chứng cảm lạnh và cải thiện tuần hoàn máu.
Hiện nay, tía tô không chỉ được dùng trong y học cổ truyền mà còn được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong y học hiện đại. Một số sản phẩm từ tía tô như trà tía tô, tinh dầu tía tô, viên uống chiết xuất tía tô đã xuất hiện trên thị trường như một giải pháp thảo dược an toàn giúp tăng cường sức khỏe.
Bên cạnh đó, việc kết hợp tía tô trong bữa ăn hàng ngày cũng giúp cơ thể hấp thu các dưỡng chất kháng viêm, chống dị ứng, giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa.
Ngọc Nhi