Tài sản của Jeff Bezos lập kỷ lục cao chưa từng thấy

Cập nhật: 09:24 | 09/07/2021 Theo dõi KTCK trên

Theo Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Jeff Bezos tăng thêm 8,4 tỷ USD trong vòng chỉ 24 giờ đồng hồ khi cổ phiếu Amazone tăng 4,7% vào ngày 6/7. Nhà đầu tư mua mạnh cổ phiếu Amazon sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố sẽ hủy hợp đồng điện toán đám mây với Microsoft - "kỳ phùng địch thủ" của Amazon trong lĩnh vực này.

Jeff Bezos chính thức từ chức CEO Amazon ở tuổi 57

Các tỷ phú Việt Nam đóng góp nguồn thu ngân sách nhà nước bao nhiêu?

Top 10 tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất nửa đầu năm 2021

Jeff Bezos đã vượt qua kỷ lục trước đó mà tỷ phú Elon Musk chớp nhoáng chạm mốc 210 tỷ USD hồi tháng 1 đầu năm nay.

Đầu năm nay, Jeff Bezos và Elon Musk thay nhau nắm vị trị người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, từ giữa tháng 3 trở đi, Jeff Bezos đã củng cố vị trí giàu nhất hành tinh nhờ giá cổ phiếu Amazon tăng khoảng 20%.

Hiện tại, Musk giữ vị trí người giàu thứ hai thế giới chỉ sau Bezos, với giá trị tài sản ròng đạt 180,8 tỷ USD.

Khối tài sản của Jeff Bezos tăng chóng mặt nhờ giá cổ phiếu Amazon bùng nổ do đại dịch COVID-19 thúc đẩy xu hướng mua sắm trực tuyến.

2204-typhu
Tài sản của Jeff Bezos lập kỷ lục cao chưa từng thấy

Ngày 5/7, Jeff Bezos đã rời khỏi cương vị CEO Amazon sau 27 năm điều hành công ty. Ông vẫn sở hữu khoảng 51 triệu cổ phiếu Amazon và cương vị Chủ tịch điều hành.

Trước đó, tỷ phú Jeff Bezos từng 3 lần nói Amazon sẽ phá sản

Tỷ phú Jeff Bezos đã thành lập Công ty thương mại điện tử Amazon vào ngày 5/7/1994. Chính xác 27 năm sau, ông đã tuyên bố từ chức giám đốc điều hành (CEO), nhường ghế cho giám đốc điều hành cấp cao của Amazon - ông Andy Jassy.

Nhìn lại 27 năm qua, dưới sự quản lý của Bezos, Amazon đã phát triển trở thành một gã khổng lồ công nghệ. Tuy nhiên, trong thời gian đó, vị tỷ phú này vẫn luôn lo lắng rằng Amazon sẽ sụp đổ. Điều này đã được ông nhắc đi nhắc lại đến 3 lần từ năm 2013, năm 2018 và cuối cùng là tháng 4 vừa qua trong thư gửi cổ đông.

Theo Business Insider, đây là một điều cực kỳ bất thường đối với một vị CEO, bởi những dự đoán không mấy tích cực về triển vọng của công ty luôn được các nhà đầu tư dõi theo.

Nhưng có lẽ chính nhờ nỗi lo sợ thất bại và trì trệ này đã thúc đẩy ông Bezos tiếp tục đẩy mạnh phát triển Amazon. Dưới đây là những lần tỷ phú Bezos nói "con đẻ" của ông sẽ sụp đổ.

Năm 2013, tỷ phú Bezos cho rằng các công ty lớn chỉ tồn tại trong vài thập kỷ. Trong cuộc trò chuyện với đài CBS vào năm 2013 để giới thiệu mảng giao hàng bằng máy bay không người lái, ông nói: "Các công ty lớn có tuổi thọ rất ngắn và Amazon sẽ bị phá sản vào một ngày nào đó".

Khi được hỏi liệu thực tế đó có làm ông lo lắng, tỷ phú Bezos trả lời: "Tôi không lo lắng về điều đó bởi tôi biết đó là điều không thể tránh khỏi. Các công ty ra đời và biến mất, ngay cả những công ty sáng nhất và quan trọng nhất trong mọi thời đại cũng đã sụp đổ".

Vào năm 2017, trong thư gửi cổ đông, tỷ phú Bezos đã nhấn mạnh về "sự sụt giảm tồi tệ và đau đớn" của Amazon và gọi đó là "ngày thứ nhất" của Amazon. Trong thư, ông cũng đã trả lời cho một câu hỏi "ngày thứ 2" sẽ như thế nào và cho rằng một công ty thay thế sẽ được thành lập vào "ngày thứ 2" nhưng cuối cùng cũng sẽ sụp đổ.

Năm 2018, tỷ phú Bezos một lần nữa lại dự đoán về sự sụp đổi không tránh khỏi của Amazon. "Tôi dự đoán một ngày nào đó, Amazon sẽ gặp thất bại", ông khẳng định.

"Amazon không phải là quá lớn để sụp đổ. Một ngày nào đó, Amazon sẽ gặp thất bại", ông trả lời nhân viên và khẳng định: "Amazon sẽ phá sản. Nếu bạn nhìn vào các công ty lớn, tuổi thọ thường chỉ kéo dài được hơn 30 năm chứ không phải hàng trăm năm".

Amazon hiện đã bước sang tuổi 27 và nó đang tiến nhanh đến mốc 30 năm mà người sáng lập Bezos dự đoán.

Trong lá thư cuối cùng với tư cách CEO Amazon gửi cổ đông vào tháng 4 vừa qua, tỷ phú Bezos lại trích lời của nhà sinh học tiến hóa Richard Dawkins rằng: "Cứu vãn cái chết là điều bạn phải làm".

Vị tỷ phú cho rằng câu nói này là một ẩn dụ tuyệt vời cho Amazon, cho thấy các công ty cần phải liên tục đổi mới để trở nên khác biệt, thay vì giữ tình trạng trì trệ, thoải mái.

Thu Uyên (Tổng hợp)