Sự khác biệt về tư duy tài chính cá nhân của thế hệ Gen Z so với các thế hệ trước

Cập nhật: 09:24 | 06/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Gen Z là thế hệ được sinh ra và lớn lên trong thời kỳ bùng nổ công nghệ, kinh tế số. Môi trường sống, văn hóa của Gen Z cũng có nhiều thay đổi so với thời ông cha trước kia. Sự khác biệt trong tư duy tài chính cá nhân của Gen Z với các thế hệ trước đó là điều rõ ràng có thể nhìn thấy được.

Gen Z được xem là một thế hệ sáng tạo, có tư duy phóng khoáng và không ngại thử thách. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và thay đổi xã hội, Gen Z đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tiến hóa của xã hội và kinh tế. Gen Z đang dần chứng tỏ vai trò tiên phong bằng sự sáng tạo đột phá của mình. Họ là những người kiến tạo nên một thế hệ “tiêu dùng sáng tạo”, tự chủ trong tư duy và tài chính.

Sự khác biệt về tư duy tài chính cá nhân của thế hệ Gen Z so với các thế hệ trước
Ảnh minh họa

Thế hệ Gen Z sớm nhận biết được tầm quan trọng của đầu tư

Nếu như thế hệ ông bà, cha mẹ có xu hướng ổn định, thường tập trung vào một lĩnh vực chuyên sâu nhằm hướng tới sự chắc chắn khi đầu tư tài chính như: gửi tiền tiết kiệm, bất động sản, vàng..., phong cách đầu tư của Gen Z trái ngược với các thế hệ trước. Gen Z hướng tới tỷ suất sinh lời, họ muốn đầu tư vào những dự án độc đáo và có ý nghĩa với họ hơn.

Họ cố gắng kiếm tiềm từ rất sớm bằng nhiều phương thức đầu tư, đặc biệt là thông qua nền tảng số. Khi có số tiền lớn, Gen Z sẽ quyết định đầu tư vào chứng khoán hay các quỹ đầu tư mở thay vì tiết kiệm. Thế hệ này cũng được đánh giá khá nhanh nhạy với tiền, khác biệt với tư duy "ăn chắc mặc bền" của thế hệ cũ. Họ sẵn sàng "liều" để tự do tài chính.

Thế hệ Gen Z chấp nhận rủi ro cao hơn

Nhiều bạn trẻ thường có xu hướng mạo hiểm hơn khi đầu tư. Nhà đầu tư Gen Z sử dụng đòn bẩy với kỳ vọng gia tăng tài sản nhanh gấp nhiều lần. Song theo đánh giá của nhiều chuyên gia, việc sử dụng đòn bẩy tương đối mạo hiểm với các nhà đầu tư trẻ khi các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức thực chiến trên thị trường. Đòn bẩy có thể tăng mức lợi nhuận tiềm năng của bạn nhưng cũng có thể gây ra những khoản lỗ đáng kể, thậm chí là "cháy tài khoản".

Hiện nay, bên cạnh kênh đầu tư chứng khoán, các sản phẩm tài chính ngày càng phát triển đa dạng, mang lại nhiều sự lựa chọn cho các nhà đầu tư. Mặc dù vậy, không phải kênh đầu tư nào cũng an toàn và hiệu quả.

Thời gian qua đã có không ít những vụ lừa đảo đa cấp đội lốt đầu tư tài chính để dụ dỗ những bạn trẻ mới gia nhập thị trường. Với lời hứa về mức sinh lời hấp dẫn, kiếm tiền dễ dàng, nhiều bạn trẻ đã "all in" theo những hình thức đầu tư như vậy và bị lừa mất hết. Các bạn trẻ đầu tư theo phong trào bởi chưa có đủ nền tảng vững chắc, chưa có tư duy phản biện, nên sẽ dễ tin những người đi trước, đây là điều rất nguy hiểm.

Thế hệ Gen Z thích kiếm tiền dựa trên năng lực cá nhân

Khi nói chuyện với thế hệ trẻ hiện nay, có thể bạn sẽ ngạc nhiên rằng phần lớn người trẻ đang cố gắng thu thập cho mình một lượng lớn tương tác và người theo dõi trên các nền tảng mạng xã hội. Bởi vì các nhà tài trợ và các thương hiệu rất muốn tiếp cận tới những người trẻ có ảnh hưởng như vậy. Họ sẽ giúp các thương hiệu này mở rộng được tầm ảnh hưởng cũng như tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Việc được hàng chục hoặc hàng trăm nghìn người theo dõi có thể mang lại thu nhập, nhưng nó không phải là con đường duy nhất mà thế hệ Gen Z đang sử dụng để kiếm tiền, họ còn muốn dựa vào những khả năng và sở thích riêng của họ.

Nghe có vẻ khó tin nếu bạn được trả tiền để xem video trên máy của mình. Một vài năm trước, điều này nghe thật phi lý, nhưng hiện nay, nó đã trở thành sự thật. Và đó chỉ là một trong số rất nhiều các cơ hội mới mà thế hệ Gen Z hiện nay có thể tận dụng.

Tỷ phú dạy con: Muốn thành công phải là người "ngu ngốc"

Trong bức thư thứ 14 mà một vị tỷ phú viết cho con trai mình, ông nói: "Nếu con muốn thành công, con phải là ...

6 cách để nâng cao tốc độ và hiệu quả công việc

Nâng cao tốc độ và hiệu quả công việc là mối quan tâm chung của tất cả mọi người, đó không chỉ là cách giúp ...

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân đơn giản mà hiệu quả

Làm ra tiền đã khó, nhưng chi tiêu tiền càng khó hơn, nếu có phương pháp quản lý tài chính phù hợp và nắm vững ...

Linh Chi